Phương pháp ủ chua khoai lang làm thức ăn cho gia súc
Hiện nay ở một số vùng, khoai lang được trồng nhiều, trong đó khoai lang phế phẩm (củ nhỏ, bị thối, bị sùng…) là loại nguyên liệu rẻ tiền và rất thích hợp dùng để ủ chua.
1. Kỹ thuật ủ chua
Rửa khoai cho sạch đất, cát (nếu thu hoạch trên đất khô vào những ngày trời khô ráo thì không cần phải rửa), khoét bỏ những phần củ bị thối.
Sau đó băm nhỏ khoai thành từng mảnh có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn hạt bắp.
Cách ủ: Sau khi băm xong nên tiến hành ủ càng sớm càng tốt.
Cứ 100 kg khoai lang băm nhỏ trộn với 10 kg cám gạo và 0,5 kg muối.
Trộn cám gạo và muối cho đều trước, sau đó lấy hỗn hợp này trộn với khoai lang băm nhỏ.
Cần trộn cho tơi xốp, không đong vón.
Sau khi trộn xong cho tất cả vào bao nylon hay thùng khuy, lu, hũ có nắp đậy (cho vào từng lớp nén chặt).
Cần đậy chặt nắp để duy trì điều kiện yếm khí giúp quá trình ủ tạo ra sản phẩm đạt chất lượng dinh dưỡng cao.
Trong 3-4 ngày đầu, cần thường xuyên kiểm tra thức ăn ủ. Nếu có hiện tượng căng khí thì mở miệng bao ra, lèn chặt lại để xả khí ra rồi đóng nắp lại cẩn thận.
Lưu ý:
- Nếu ủ trong bao nylon cần sử dụng 3 lớp bao, để tránh làm rách bao khi di chuyển (gây ảnh hưởng hàm lượng dinh dưỡng hoặc hư), không để chuột cắn phá làm hư túi ủ.
- Dùng củ khoai tươi để ủ, không cần phải phơi héo hoặc luộc chín trước khi ủ, không cần phải cho thêm bất cứ loại men nào.
2. Sử dụng thức ăn ủ chua
Thức ăn ủ chua sau 14 ngày sữ dụng cho heo ăn là tốt nhất do pH của thức ăn ủ đã ổn định.
Heo từ 18-20 kg thể trọng (hoặc 2,5 tháng tuổi) bắt đầu sử dụng được thức ăn ủ chua vì từ giai đoạn này trở đi sinh lý và chức năng tiêu hoá của heo đã hoàn thiện và ổn định.
Heo nái mang thai và heo nái nuôi con cũng có thể ăn được thức ăn ủ chua nhưng chú ý là không cho heo con mới tách mẹ đang tập ăn.
Cách cho ăn: Trộn thức ăn ủ chua với cám hỗn hợp và hoà với nước sạch, rồi đổ cho heo ăn.
Tuy nhiên cần có thời gian để tập cho heo quen dần với thức ăn ủ chua.
Nếu được ủ đúng kỹ thuật thức ăn ủ chua có thể bảo quản được ít nhất 4,5 - 5 tháng mà giá trị dinh dưỡng không bị giảm đáng kể.
Chất lượng thức ăn ủ chua phụ thuộc vào điều kiện yếm khí tối đa trong quá trình ủ (nén thật chặt, buộc kín, bao không bị thủng hoặc rách).
Có thể bạn quan tâm
Chọn địa điểm cao ráo sạch sẽ, thoáng mát, có rèm che lúc mưa gió. Nên xây dựng chiều dài chuồng theo hướng Đông - Tây để tránh bức xạ mặt trời
Heo con sau cai sữa (từ 28 - 60 ngày) cần sự chăm sóc hết sức đặc biệt của người chăn nuôi vì đây là giai đoạn heo con phải tách rời khỏi mẹ và sống độc lập.
Chăn nuôi heo tại Bến Tre đang phát triển rộng khắp ở nhiều nơi trong tỉnh và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Mặc dù việc thu gom và xử lý chất thải trong chăn nuôi vẫn được người chăn nuôi thực hiện triệt để, đồng bộ bằng biện pháp xây dựng hầm ủ Biogas. Điều này góp phần cho ngành chăn nuôi mang tính bền vững hơn. Tuy nhiên, một số nơi bà con nhận thấy vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại như bệnh tật phát sinh, chi phí đầu tư cao trong thiết kế xây dựng hầm Biogas, điện, nước, công chăm sóc ...