Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Phòng và trị bệnh thường gặp trên tôm

Phòng và trị bệnh thường gặp trên tôm
Tác giả: Nguyễn Quang Trí
Ngày đăng: 09/11/2019

Hiện nay, các vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh tại các tỉnh ĐBSCL đang bước vào thời điểm thả giống vụ tôm chính vụ. Để vụ tôm chính vụ thắng lợi, bà con nuôi tôm cần tham khảo và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng trị các bệnh thường gặp trên tôm nuôi.

Bệnh do vi khuẩn dạng sợi. 

Bệnh có biểu hiện mang tôm biến đen hoặc biến màu nâu, chân ngực và chân bơi có màu xám bám đầy lông tơ. Bệnh nặng thì mang chuyển sang màu vàng, màu xám hoặc xanh, bám nhiều lông tơ. Tôm thường nổi đầu, dạt bờ và chết rải rác, không lột xác được. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor; ngoài ra có thể do một số vi khuẩn dạng sợi khác như Cytophagr sp, Flexibacter sp, Thiothrix sp… Các vi khuẩn dạng sợi này sống hoại sinh trong nước biển, cửa sông và có thể bám lên bề mặt ngoài của tôm gây bệnh, có khả năng phân giải kitin, xenlulose và nhiều hợp chất hữu cơ khác.

Để phòng trị bệnh này cần cải thiện điều kiện môi trường và diệt vi khuẩn trên tôm bằng cách xi phông đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước, tăng sức để kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C. Không nuôi mật độ quá cao, tránh làm tôm tổn thương, định kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ. Tăng sức đề kháng cho tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung Vitamin C, A, E và Beta-Glucan. Ao đã bị bệnh thì dùng 1 - 2 mg/m3 Saponine hoặc bột hạt chè phun đều khắp ao kích thích tôm lột xác, sau khi tôm lột xác xong bơm thêm nước để giảm nồng độ Saponine; hoặc dùng 2 - 5 mg/m3 KMnO4 (thuốc tím) phun khắp ao sau 4 giờ thì thay nước.

Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng

Tôm bệnh mềm vỏ thường có màu xỉn, vỏ bị mềm có khi rất mềm, vỏ rời thịt, tôm yếu, kém hoạt động, dễ bị con khác ăn thịt hoặc dễ bị sinh vật gây bệnh tấn công, dễ bị bệnh bẩn mình bẩn mang, chết rải rác. Ngoài ra, tôm bị mềm vỏ thường chậm lớn. Bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng có nguyên nhân là do thiếu dinh dưỡng, thức ăn thiếu canxi và phốt pho, độ cứng thấp, nước ao nuôi nhiễm thuốc trừ sâu, hàm lượng lân trong nước thấp.

Để phòng trị bệnh phải quản lý môi trường nước ao nuôi có độ kiềm 80 - 160 mg/l bằng cách bón vôi CaCO3 hay Dolomite CaMg(CO3)2 định kỳ một tuần/lần cho ao nuôi. Quản lý môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định, tránh gây sốc cho tôm, bổ sung khoáng thích hợp vào khẩu phần thức ăn như canxi/phos, premix…

Bệnh cong thân

Tôm bị bệnh có hiện tượng cơ co rút, đuôi cong về phía bụng, không duỗi ra được. Bệnh thường xảy ra khi kéo tôm lên khỏi mặt nước đột ngột vào ngày nắng nóng hay lạnh rét, nhiệt độ không khí quá chênh với nhiệt độ nước. Ngoài ra có thể do thiếu các chất vi lượng trong khẩu phần ăn của tôm.

Phòng bệnh cong thân cần tránh hiện tượng gây sốc do nhiệt độ, đảm bảo độ sâu cho ao, tránh bắt tôm vào ngày nhiệt độ cao hoặc thấp; bổ sung khoáng chất trong khẩu phần ăn nếu do thiếu chất vi lượng.


Có thể bạn quan tâm

Sản xuất giống rươi nhân tạo thành công - Một mũi tên trúng bốn đích Sản xuất giống rươi nhân tạo thành công - Một mũi tên trúng bốn đích

Việc nuôi rươi phần nào đã chủ động được nhờ thành công trong sản xuất giống nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

08/11/2019
Tôm khỏe, người nuôi tôm khỏe Tôm khỏe, người nuôi tôm khỏe

Tìm kiếm các giải pháp để nuôi tôm khỏe. Đây được xem là yếu tố quan trọng để ngành tôm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tôm.

08/11/2019
Nhiều kết quả trong chọn tạo giống thủy sản Nhiều kết quả trong chọn tạo giống thủy sản

Nghiên cứu sản xuất giống tôm mũ ni (1 loại tôm hùm): Nghiên cứu sản xuất giống tôm mũ ni đã thành công, tuy nhiên tỷ lệ sống thấp và cần tiếp tục hoàn thiện.

08/11/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.