Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Phòng, trị bệnh đốm đen trên tôm

Phòng, trị bệnh đốm đen trên tôm
Tác giả: Nguyễn An
Ngày đăng: 16/12/2020

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20 – 90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25 – 45 ngày tuổi. Bệnh thường xảy ra nhiều vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột.

Tác nhân

Bệnh do các loài vi khuẩn có hại trong ao nuôi gây ra. Những loài vi khuẩn này có khả năng tiết ra các chất có khả năng ăn mòn lớp vỏ kitin của tôm. Chúng thường phát triển mạnh ở các ao có tình trạng giàu dinh dưỡng (ô nhiễm) và tích tụ nhiều loại khí độc như NH

Ngoài vi khuẩn, nhiều nhóm sinh vật khác như động vật nguyên sinh, nấm cũng có thể xâm nhập và gây tổn thương vỏ tôm. Nấm có thể gây tác động xấu đến mang hoặc vỏ tôm và có khuynh hướng kích thích phản ứng tạo nên những mảng đen trên vỏ. Đồng thời, động vật nguyên sinh có thể gây hiện tượng đen hóa nghiêm trọng trên mang (gọi là bệnh đen mang) ở tôm.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20 – 90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25 – 45 ngày tuổi. Bệnh thường xảy ra nhiều vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột.

Dấu hiệu nhận biết

Khi tôm bị bệnh, dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất là tôm bị mòn đuôi, cụt râu, tuy nhiên tôm vẫn ăn bình thường. Hay râu và đuôi của tôm chuyển sang màu đỏ (nhiễm khuẩn nặng), đuôi có thể bị phồng nhẹ, nhưng các dấu hiệu tổn thương rõ ràng như trên chưa xuất hiện.

Giai đoạn kế tiếp của bệnh là xuất hiện nhiều đốm đen rải rác trên vỏ tôm. Các đốm đen có thể xuất hiện cả trên giáp đầu ngực, và toàn thân tôm. Giai đoạn này tôm bắt đầu giảm ăn dần dẫn đến bỏ ăn, tốc độ tăng trưởng chậm, chết rải rác trong ao, trong sàng. Có thể xuất hiện tình trạng bị trắng lưng, đục thân và lột xác không hoàn toàn (dính vỏ, dính chân).

Khi bệnh ở mức độ nặng hơn tức là tỷ lệ tôm xuất hiện đốm đen trên thân tăng cao và nhanh, có thể chiếm đến 70% đàn tôm. Lúc này, gan tụy nhợt nhạt, tôm tấp mé, ruột rỗng.

Trị bệnh

Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh, việc đầu tiên cần làm là giảm cho ăn khoảng 10 – 30% lượng thức ăn thường ngày. Tiến hành diệt khuẩn ao nuôi bằng sản phẩm phù hợp theo từng độ tuổi của tôm, thực hiện càng sớm càng tốt. Sau 36 giờ diệt khuẩn, tiến hành cấy vi sinh với hàm lượng cao (có thể bổ sung mật rỉ đường để điều chỉnh độ pH). Cùng đó, tăng cường sục khí cho ao nuôi.

Ngoài ra, cần bổ sung khoáng chất, vitamin tổng hợp, men vi sinh có lợi và các hoạt chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

Lưu ý, người nuôi tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh để trị bệnh.

Phòng bệnh

Thực hiện cải tạo ao kỹ trước vụ nuôi, thả nuôi với mật độ phù hợp khả năng quản lý của người nuôi, diện tích ao nuôi, hệ thống quạt nước, độ sâu nước ao nuôi.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt vụ nuôi.

Định kỳ 5 – 7 ngày/lần kiểm tra mật số vi khuẩn gây bệnh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cho tôm ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tôm luôn được khỏe mạnh, kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào ao (để hạn chế chất thải và giảm chi phí sản xuất), hạn chế tối đa các tác động không cần thiết khiến cho tôm bị stress. Sau 15 ngày nên đặt sàng để theo dõi tôm nhằm phát hiện bệnh sớm nhất. Bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, các loại vitamin tổng hợp và hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

Không xả rác, xả nước thải sinh hoạt; không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực nuôi; sử dụng lưới ngăn chim cò, súc vật; dụng cụ, trang thiết bị sử dụng riêng biệt cho từng ao; chú ý vệ sinh của công nhân, kỹ thuật lao động khi chăm sóc tôm, nhất là khi ao tôm có bệnh.

Về nguyên tắc, phần lớn các nhiễm khuẩn có tốc độ lây lan nhanh, có thể nhiễm theo chiều dọc (từ tôm bố mẹ, trại giống) và chiều ngang (từ môi trường). Dựa trên yếu tố này, việc phòng bệnh phải theo hướng chú trọng đến các biện pháp cải tạo và duy trì chất lượng môi trường ao nuôi tốt.


Có thể bạn quan tâm

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột tôm thẻ Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột tôm thẻ

Hệ vi sinh vật khỏe mạnh chính là chìa khóa nuôi tôm thành công và bền vững. Vậy những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật?

09/12/2020
Tầm quan trọng của acid mật đối với gan tụy tôm Tầm quan trọng của acid mật đối với gan tụy tôm

Sử dụng acid mật như một phụ gia thức ăn trên tôm không những có tác dụng với gan tụy mà còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng khác.

11/12/2020
Dầu astaxanthin giúp tăng tỷ lệ sống của tôm giai đoạn hậu ấu trùng Dầu astaxanthin giúp tăng tỷ lệ sống của tôm giai đoạn hậu ấu trùng

Trong khi các nghiên cứu trước đây xác nhận tác dụng kích thích của dầu nhuyễn thể astaxanthin đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương

14/12/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tôm thẻ chân trắng

Chiết xuất ethanol của cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV Chiết xuất ethanol của cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV

Ngành tôm đang phát triển khá nhanh ở nhiều quốc gia, đi kèm theo nó là dịch bệnh trên tôm ngày càng tăng đặc biệt là nguyên nhân do virus.

02/04/2021
Vai trò và chiến lược cải thiện màu sắc của tôm nuôi Vai trò và chiến lược cải thiện màu sắc của tôm nuôi

Sự thay đổi màu sắc ở tôm là do một số lý do bao gồm ngụy trang, điều hòa thân nhiệt, sự căng thẳng và bảo vệ khỏi tia cực tím. Carotenoids được sử dụng

25/03/2021
Đương quy và công dụng diệu kỳ trên tôm thẻ Đương quy và công dụng diệu kỳ trên tôm thẻ

Polysaccharide từ cây Đương quy (ASP) có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch không đặc hiệu của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương do đó giúp tôm

24/03/2021
Một loài vibrio mới gây bệnh cơ hội trên tôm thẻ chân trắng Một loài vibrio mới gây bệnh cơ hội trên tôm thẻ chân trắng

Đây là báo cáo đầu tiên cung cấp hoàn thiện trình tự bộ gen của một chủng vi khuẩn được phân từ ruột của tôm thẻ chân trắng bị bệnh.

24/03/2021
Tần suất bổ sung carbohydrate có quan trọng không? Tần suất bổ sung carbohydrate có quan trọng không?

Ảnh hưởng của tần suất bổ sung carbohydrate trong nuôi tôm thẻ công nghệ biofloc.

23/03/2021
Kỹ thuật ương tôm giống Kỹ thuật ương tôm giống

Quá trình ương có thể cấp nước bổ sung hoặc thay nước (10 – 15% lượng nước trong ao) tùy theo diễn biến chất lượng nước trong ao

15/03/2021
Điều trị bệnh phân trắng trên tôm bằng chiết xuất túi mực ống Điều trị bệnh phân trắng trên tôm bằng chiết xuất túi mực ống

Chiết xuất mực được lấy từ túi mực ống giúp tôm thẻ chống lại mầm bệnh phân trắng cũng như kích thích hệ thống miễn dịch của tôm.

10/03/2021

Rao vặt

Hôm nay. 15/04/2021 10:07 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nông nghiệp, cách dùng màng phủ nông nghiệp, lợi ích màng phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 3:41 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng trồng rau, nẹp gài nhà màng, quy cách chọn nhà màng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 2:19 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hoá chất diệt khuẩn KMnO4 – Thuốc tím Ấn Độ dùng trong Nuôi trồng Thuỷ sản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 2:18 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
YUCCA FARM khử độc, xử lý môi trường
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 2:17 PM
Giá [[ 10 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
REGAMIX – KHOÁNG HỮU CƠ BỔ GAN
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 10:32 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Kính trồng rau,nilon làm nhà kính Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv
(0) (0) (0)