Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng
Ngày đăng: 09/11/2015

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do tôm nuôi bị sốc nhiệt và ao nuôi thiếu khoáng.

Trong đó hiện tượng tôm bị sốc nhiệt khiến người nuôi rất khó phòng tránh khi thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay.

Ông Mai Văn Chánh – một hộ nuôi tôm lâu năm ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Nông dân có nuôi tôm thì ai cũng biết về bệnh co cơ, cong thân trên tôm.

Đối với vùng đất ở Mỹ Xuyên thì bệnh này rất phổ biến và phát triển mạnh nhất vào những tháng nắng nóng hay ở những ao nuôi nghèo dinh dưỡng, nước có độ trong nhiều.

Bệnh này tấn công vào giai đoạn tôm ở từ 20 đến 30 ngày tuổi.

Những ao nuôi bị bệnh này thì tôm sẽ bị phân đàn, tôm chậm lớn.

Để hạn chế bệnh co cơ, cong thân thì phải thả nuôi thưa, tăng liều sử dụng lượng khoáng trong ao nuôi, nếu ao lắng có nuôi cá thì cung cấp nước cá vào ao tôm sẽ hạn chế được bệnh này trên tôm nuôi.”

Về phòng bệnh cong thân đục cơ do tôm bị thiếu khoáng các nhà khoa học khuyến cáo có thể định kỳ bổ sung khoáng tạt cho ao nuôi tùy theo tuổi tôm và mật độ nuôi dày hay thưa, liều lượng từ 1-2kg/1000 m3 vào ban đêm và định kỳ từ 3-7 ngày/lần, hoặc có thể dùng kết hợp với khoáng nước loại trộn cho ăn với liều lượng từ 1-2ml/kg thức ăn, 2 cử/ngày.

Nếu trị tôm bị đục cơ thì có thể tăng liều lên so với liều đánh định kỳ và liên tục trong 3 ngày cho đến khi tôm hết bị đục cơ.

Ngoài ra nếu có điều kiện thì bà con cần thường xuyên kiểm tra thêm hàm lượng Ca, Mg và Kali trong nước sao cho nằm trong khoảng thích hợp.

Ngoài ra, thường ít xảy ra hơn đó là tôm bị đục cơ do nhiễm virut và vi bào tử trùng, trong trường hợp này thì phòng ngừa là chủ yếu.

Kỹ sư Võ Quốc Hào – Chi cục NTTS tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo như sau: “ Trường hợp tôm bị đục cơ là do vi rút, tôm có dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi sau đó lan ra toàn thân, tỉ lệ chết có thể lên đến 40-60%.

Ngoài ra 1 số nghiên cứu đã kết luận bệnh đục cơ có thể là do vi bào tử trùng gây nên.

Đối với bệnh cong thân đục cơ do virut thì có thể phòng ngừa bằng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như cải tạo ao thật tốt, tôm giống phải qua xét nghiệm các mầm bệnh nguy hiểm, tránh dư thừa thức ăn, trong quá trình nuôi quản lý các yếu tố môi trường luôn nằm trong ngưỡng thích hợp và ổn định.”

Môi trường ao nuôi thông thoáng hạn chế được dịch bệnh cho tôm.

Tính đến tuần cuối tháng 9/2015, Sóc Trăng thả nuôi được 45.870 ha tôm nước lợ, trong đó diện tích thả tôm thẻ nhiều hơn tôm sú (hơn 23.628 ha).

Dự báo thời gian tới, thời tiết vẫn sẽ mưa nắng xen kẽ, đồng thời giá tôm nguyên liệu vẫn chưa có dấu hiệu tăng, vì vậy bà con nuôi tôm cần chú ý trong các khâu canh tác, giữ vững mực nước ao nuôi từ 1,2 – 1,5m, tăng cường bổ sung Khoáng, Vitamin vào ao tôm, để đảm bảo năng suất và lợi nhuận cho vụ nuôi này.


Có thể bạn quan tâm

Đầu vụ nuôi cá cần lưu ý những vấn đề kỹ thuật gì Đầu vụ nuôi cá cần lưu ý những vấn đề kỹ thuật gì

Hằng năm vào khoảng tháng 4-5 là thời điểm bắt đầu cho vụ nuôi cá mới, người nuôi cá lại phải bắt tay vào những công việc của mình. Để vụ nuôi thành công đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy trình kỹ thuật nuôi.

19/06/2015
Bệnh sùi bọt cua trên cá tai tượng Bệnh sùi bọt cua trên cá tai tượng

Tiền Giang nổi tiếng về sản xuất cá giống và nuôi cá tai tượng thịt ở ĐBSCL. Cá tai tượng thịt thường có giá ổn định so với các đối tượng thủy sản khác nên nhiều bà con đang chuyển hướng sang nuôi cá tai tượng. Tuy nhiên, nghề ương nuôi cá tai tượng cũng đang đối mặt với rủi ro dịch bệnh, đó là bệnh “sùi bọt cua” là bệnh xảy ra phổ biến trên cá tai tượng trong những năm gần đây và gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi cá.

19/06/2015
Cho tôm ăn đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất Cho tôm ăn đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất

Trong hoạt động nuôi tôm nói riêng cũng như nuôi thủy sản nói chung, chi phí thức ăn chiếm tỷ trọng cao nhất (80-85%) trong tổng chi phí đầu tư. Mặt khác, việc cho tôm ăn thức ăn dư thừa cũng sẽ làm cho môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, các yếu tố thủy lý hóa biến động mạnh, mầm bệnh có cơ hội phát triển thành bệnh khiến rủi ro nuôi tôm tăng cao.

19/06/2015
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao

Nguồn nước trong sạch không bị ô nhiễm, xa khu dân cư, xa nguồn nước thải công nghiệp, đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định. Gần đường giao thông, gần nguồn điện, gần nguồn cá giống,…

19/06/2015
Những lưu ý khi nuôi cá rô đồng Những lưu ý khi nuôi cá rô đồng

Dù cá rô đồng hiện được nhiều nông hộ nuôi dưới hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính thường xuyên bơi lội, quẫy mình, nên chất lượng thịt của cá về mùi vị và độ dai vẫn không có sự thay đổi so với cá tự nhiên, do đó cá rô nuôi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Với 4-5 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng từ 10-15 con/kg, năng suất từ 3-4,5 tấn/1.000m2.

18/06/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.