Phòng Bệnh Cúm Cho Gia Cầm
Mùa lạnh thường có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao, thời tiết lại thay đổi thất thường mỗi khi có các đợt gió mùa đông bắc tràn về, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan lan mạnh. Hiện nay theo thông báo của Cục Thú y, bệnh cúm gia cầm đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh phía Bắc nước ta. Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay đối với chăn nuôi gia cầm, bệnh diễn biến phức tạp, thường ở thể quá cấp và cấp tính gây chết nhanh chóng, làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Xin giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc làm tăng sức đề kháng cho gia cầm chống lại bệnh cúm xâm nhập, kinh nghiệm này áp dụng tốt cho cả gia cầm đã tiêm và chưa tiêm vacxin cúm gia cầm.
- Cho gia cầm ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định, cho uống thêm B.Complex giúp cho gia cầm khoẻ mạnh tăng sức đề kháng. Ngoài vacxin cúm gia cầm tiêm theo sự hỗ trợ của nhà nước cần tiêm phòng định kỳ, đầy đủ các loại vacxin thông thường như: Marek gà; Gumboro; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương, giúp cho gia cầm miễn dịch với các bệnh này.
- Những ngày giá lạnh, thả gia cầm muộn, nhốt sớm. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi, nhốt theo nhu cầu sinh lý ngày tuổi, tháng tuổi của gia cầm. Giữ cho chuồng luôn khô sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng có hiệu quả dài ngày (loại thuốc có thành phần I-ot như Han Iodine 10%, khoảng 7-10 ngày phun/lần sau khi dọn chất độn chuồng.
- Cho gia cầm ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày một lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp. Tiêu diệt virus cúm, giúp gia cầm khoẻ mạnh chống lại bệnh.
- Khoảng 2-3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần. Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút sau đem hoà với 10-15 lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm gia cầm.
- Cho gà uống sản phẩm “Vườn sinh thái” với nồng độ 0.03% (5ml/15 lít nước) đều đặn 2 ngày/lần. Sản phẩm “Vườn sinh thái” là loại thuốc bổ sạch, sử dụng làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng trứng, thịt, con giống cho vật nuôi. Các chủng vi sinh hữu ích, các enzim sinh hoá có trong sản phẩm ức chế có hiệu quả các bệnh tiêu chảy, làm tăng khả năng tiêu hoá, hấp thu tốt dinh dưỡng giúp cho cơ thể gia cầm khoẻ mạnh chống lại virus cúm xâm nhập.
Có thể bạn quan tâm
Phương pháp miễn dịch tròn đời từ khi gà nở đến khi được 18 ngày tuổi, trên vỏ trứng chọn một điểm tùy ý, dùng giấm làm mềm điểm đó, sau đó tiêm một liều vacxin phòng bệnh vào phôi thai, khi gà con nở ra về cơ bản đã có trong mình khả năng phòng bệnh trọn đời.
Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng một lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể đảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ.
Nuôi gà đẻ trứng phôi (loại trứng có trống) bán cho các lò ấp nhân giống cho thu nhập cao. Những quả trứng chất lượng tốt, to, vỏ chắc, bóng đẹp, độ đồng đều cao, nở nhiều, gà giống khỏe mạnh sẽ có uy tín, bán được giá.
Niucatxơn là bệnh nguy hiểm ở gà, thường xảy ra quanh năm, nhất là lúc giao mùa nhiệt độ hạ thấp. Bệnh do vi-rút gây ra và lây lan nhanh, mạnh, tỷ lệ gà mắc bệnh và chết cao ở mọi lứa tuổi.
Vitamin B12 có tác dụng kích thích sinh trưởng và tăng hiệu quả tiêu tốn thức ăn ở gà nhất là khi kết hợp với các loại kháng sinh nhóm tetracilin.