Philippines Bắt Giữ Hơn 1.000 Tấn Gạo Nhập Lậu

Lượng gạo trị giá khoảng 50 triệu Peso (1,12 triệu USD).
Theo thông tin từ Bộ Tài chính Philippines, Cục hải quan nước này vừa thu giữ khoảng 1.250 tấn gạo trắng của Thái Lan nhập lậu.
Số gạo này đã cập cảng Container Quốc tế Manila từ Bangkok vào hôm 2/6/2014 song không có giấy phép nhập khẩu do Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cấp. Số gạo có giá trị khoảng 50 triệu Peso (1,12 triệu USD), được đóng trong 25.000 túi loại 50kg/túi.
Theo luật của Philippines thì chỉ NFA mới được phép nhập khẩu gạo, các khu vực tư nhân nếu có ý định nhập khẩu gạo phải được NFA cấp phép.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, do lượng gạo nhập khẩu năm 2012 của Philippines giảm, nên nhập khẩu gạo không chính thức tăng đáng kể trong năm 2013. Tuy nhiên, trong năm 2014, lượng gạo nhập khẩu không chính ngạch có thể giảm sau kế hoạch nhập khẩu lượng gạo lớn của Chính phủ.
Gần đây, chính phủ Philippines đã quyết định tăng nhập khẩu gạo theo hạn ngạch Khối lượng Tiếp cận Tối thiểu (MAV) lên 805.000 tấn từ 350.000 tấn hiện tại, sau khi WTO đồng ý gia hạn giới hạn định lượng (QR) đối với gạo đến tháng 6/2017. Trong khi gạo nhập khẩu theo hạn ngạch MAV sẽ được hưởng thuế suất 40%, lượng gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch sẽ chịu thuế 50% và phải được NFA phê chuẩn trước.
Năm ngoái, chính phủ Philippines cũng đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm cắt giảm nhập khẩu gạo không chính thức khi giá gạo trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm giảm thu nhập của nông dân.
USDA ước tính năm 2014 Philippines sẽ nhập khẩu 1,45 triệu tấn gạo, kể cả 250.000 tấn nhập khẩu không chính thức.
Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Thống, ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời là hộ dân rất thành công với mô hình nuôi sò huyết. Ông đang phát triển nhân rộng mô hình này trong đầm Thị Tường. Vụ sò huyết vừa rồi, từ đầu năm đến nay ông đã thu được hơn tỷ bạc. Ông Thống là một trong những hộ dân đầu tiên nảy ra ý định nuôi sò trong đầm Thị Tường.

Hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ là chủ trương lớn, được Đảng, Nhà nước quan tâm. Đây là điểm tựa để ngư dân và các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đóng tàu cá vỏ sắt, công suất lớn, trang bị phương tiện đánh bắt hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc...

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, ông Tể đã cải tạo 4 ô lồng nuôi cá để thả 370 dây hàu, mỗi dây có 20 vỏ hàu, mỗi vỏ 17-20 con hàu giống với hình thức nuôi giàn bè và treo dây trên biển. Sau 10 tháng nuôi, lứa hàu đầu tiên của ông đạt 4-5 con/kg, thu hoạch được 0,8 tấn hàu thương phẩm. Sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình ông lãi hơn 40 triệu đồng.

Do diện tích đất sản xuất nông nghiệp manh mún, tính chất đất chênh lệch (đất cồn cao, sâu trũng còn nhiều)... khó khăn cho công tác quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây trồng tập trung và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt là chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuát khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, trong quý II/2014, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang các thị trường ước đạt 992,7 triệu USD, tăng 46,4% so với quý II/2013. Tính chung 6 tháng đầu năm, con số này ước đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2013.