Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Phát triển phương pháp cảnh báo sớm tảo độc nở hoa

Phát triển phương pháp cảnh báo sớm tảo độc nở hoa
Tác giả: Đào Minh - The fish site
Ngày đăng: 28/01/2021

Tảo độc nở hoa trong hồ và các nguồn dự trữ nước là sự tàn phá nghiêm trọng, làm chết thủy sản và gây nguy cơ nhiễm độc cho động vật hoang dã, vật nuôi, thậm chí ngay cả con người. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng rất khó dự đoán được.

Các nhà quản lý nguồn lợi mong muốn chặn đứng các diễn biến dẫn đến hiện tượng nở hoa, trước khi sự bùng nổ vượt qua một ngưỡng và phát triển đến mức gây nguy hại đến thủy vực.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences đã chứng minh rằng hệ thống giám sát tự động được gọi là “những thay đổi tình hình” (như sự phát triển nhanh chóng của tảo, oxy trong nước sụt giảm) có thể dự báo được tất cả các mức độ nở hoa của tảo trước khi nó xảy ra. Hệ thống này sẽ giúp các nhà quản lý nguồn lợi ngăn chặn sự nở hoa của tảo độc.

Những nghiên cứu trước cho thấy điều này có thể thực hiện được. Nay các nhà nghiên cứu đã chứng minh bằng các thí nghiệm được tiến hành trong một hồ nước cách biệt ở bang Michigan. Trong hồ nước thí nghiệm, người ta làm cho tảo nở hoa bằng cách làm cung cấp từ từ các dưỡng chất, tương tự như các dòng dưỡng chất chảy vào hồ ở bên dưới một thành phố hoặc vùng nông nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng theo dõi sát sao một hồ trong khu vực không được làm giàu dưỡng chất và một hồ nước thứ ba được liên tục cung cấp dưỡng chất để đối chứng.

Người ta sẽ dừng cung cấp các chất dinh dưỡng vào hồ (được cung cấp từ từ các chất dinh dưỡng) khi chúng vượt qua một mức được định trước và thấy rằng sự phát triển của tảo nhanh chóng suy giảm. Kết quả cũng tương tự như ở hồ không được cung cấp các chất dinh dưỡng. Trong khi đó tảo nở hoa nhiều ở hồ 3, hồ được cung cấp dưỡng chất liên tục.

Michael Pace là nhà khoa học môi trường ở Đại học Virginia - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu - nói rằng hệ thống này đưa ra cảnh báo sớm hơn 2 tuần trước khi tảo nở hoa.

Trong thí nghiệm, khi có cảnh báo sớm xảy ra thì đầu vào dưỡng chất được cắt và sự phát triển của tảo suy giảm. Tất cả các hồ thí nghiệm trên cho thấy rằng hệ thống cảnh báo sớm có thể được sử dụng để quản lý sự nở hoa của tảo trong hồ nếu như có thể làm giảm nhanh chóng các dưỡng chất đầu vào hoặc có biện pháp xử lý tảo.

Tuy nhiên, Pace cho rằng thay vì dựa vào hệ thống cảnh báo sớm, sẽ là tốt hơn khi giảm nguồn cung cấp dưỡng chất ngay từ ban đầu để sự nở hoa của tảo đừng xảy ra.


Có thể bạn quan tâm

Đến năm 2020 Đắk Lắk sẽ có 14.800 ha nuôi trồng thủy sản Đến năm 2020 Đắk Lắk sẽ có 14.800 ha nuôi trồng thủy sản

Theo quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản tới năm 2020, Đắk Lắk sẽ đẩy mạnh khai thác lợi thế về diện tích mặt nước hồ chứa, sông, ao hồ nhỏ và phát triển cá ruộng trũng ở nhiều địa phương có tiềm năng để đạt tổng diện tích 14.800 ha.

07/12/2015
Phát hiện 62 chủng loại thuốc thủy sản lưu hành không phép Phát hiện 62 chủng loại thuốc thủy sản lưu hành không phép

Trong những tháng cuối năm 2015, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau kiểm tra và phát hiện 62 chủng loại thuốc thủy sản nằm ngoài danh mục cho phép lưu hành tại Việt Nam nhưng lại được tiếp thị, bày bán trên địa bàn tỉnh.

07/12/2015
Giá cá tra Việt Nam từ vị thế ông vua thành kẻ ăn mày Giá cá tra Việt Nam từ vị thế ông vua thành kẻ ăn mày

Các mặt hàng nông sản Việt bán ra nước ngoài chủ yếu dựa trên cạnh tranh về giá.

08/12/2015
Người nuôi tôm hùm lồng lãi lớn Người nuôi tôm hùm lồng lãi lớn

Ngày 24.11, thông tin từ Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, nghề nuôi tôm hùm lồng tại địa phương những năm gần đây phát triển mạnh.

08/12/2015
Cơ hội thay đổi ngành nuôi cá tra Cơ hội thay đổi ngành nuôi cá tra

Các quy định mới về giám sát tại chỗ (trang trại và nhà máy chế biến) đối với cá da trơn của Mỹ vừa ban hành khiến nhiều người lo ngại con cá tra Việt Nam bị đẩy vào thế “mắc cạn” tại thị trường này.

08/12/2015