Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Phát hiện nhanh và sớm bệnh đốm trắng trên tôm sú bằng kỹ thuật LAMP

Phát hiện nhanh và sớm bệnh đốm trắng trên tôm sú bằng kỹ thuật LAMP
Tác giả: Khúc Thị An, Phạm Thu Thủy - Đại học Nha Trang
Ngày đăng: 22/01/2021

Mục tiêu của nghiên cứu là thử nghiệm các điều kiện thích hợp cho kỹ thuật LAMP trong điều kiện thực tế tại Viện Công nghệ sinh học và Môi trường để phát hiện nhanh virut gây bệnh đốm trắng trên tôm sú.

Sau quá trình nghiên cứu, các tác giả đã chỉ ra điều kiện tối ưu cho phản ứng LAMP nhằm phát hiện virus WSSV trên tôm (nồng độ Mg2+: 8 mM, nồng độ betaine: 1 M, nồng độ mồi là 0,2 pM cho F3/B3 và 2,6 pM cho FIP/BIP), chu trình nhiệt của phản ứng (ủ ở 95oC trong 5 phút, làm lạnh trên đá trong 2 phút, bổ sung thêm 1 µl Bsm DNA polymerase, ủ ở 63oC trong 60 phút và 80oC trong 10 phút). Khi tiến hành với quy trình trên, độ nhạy của kỹ thuật LAMP (là 5x101 bản sao/µl) cao hơn gấp 10 lần độ nhạy của phản ứng PCR lồng (là 5x102 bản sao/µl). Như vậy, kỹ thuật LAMP tiến hành đơn giản hơn, nhanh, nhạy hơn PCR lồng. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng kỹ thuật LAMP để phát hiện các virus WSSV ở giai đoạn nhiễm sớm trên tôm nuôi sẽ mang lại hiệu quả cao.

Kết quả phản ứng LAMP phát hiện WSSV

Sản phẩm phản ứng (10 µl) được điện di trên gel agarose 2%.

Giếng M: Thang DNA chuẩn 1 kb. Giếng -: Đối chứng âm.

Giếng 1-4: Các mẫu tôm bị nhiễm bệnh.

Kết quả nghiên cứu là tiền đề trong ứng dụng kỹ thuật LAMP để chẩn đoán sớm và nhanh các bệnh khác do virus gây ra trên động vật thủy sản (bệnh hoại tử - IHHNV (Infectious Hypodermal and Hematopoietic Necrosis Virus ), bệnh còi trên tôm - MBV (Monodon Baculovirus), bệnh đầu vàng - YHV (Yellow Head Virus Disease).

Kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học: Phát hiện nhanh và sớm bệnh đốm trắng trên tôm sú bằng kỹ thuật LAMP.


Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của độ mặn lên hiệu quả sử dụng thức ăn và tiêu hao oxy của tôm sú Ảnh hưởng của độ mặn lên hiệu quả sử dụng thức ăn và tiêu hao oxy của tôm sú

Nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của độ mặn lên thời gian sử dụng và tiêu hóa thức ăn, độ tiêu hóa (thức ăn, đạm, năng lượng) và tiêu hao oxy cơ sở của tôm sú

02/04/2020
Phòng, trị bệnh ở tôm sú Phòng, trị bệnh ở tôm sú

Tôm sú chậm lớn là do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể tôm giống nhiễm bệnh còi do MBV (Monodon Baculovirus)

04/08/2020
Ức chế sự phát triển của V. harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần Ức chế sự phát triển của V. harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần

Tỷ lệ sống của ấu trùng tôm sú được cải thiện khi nhiễm V.harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần.

11/12/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tôm sú

Chăm sóc và quản lý tôm sú nuôi quảng canh cải tiến kết hợp Chăm sóc và quản lý tôm sú nuôi quảng canh cải tiến kết hợp

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp đang được áp dụng rộng rãi do phù hợp với khả năng đầu tư của nhiều nông dân, yêu cầu kỹ thuật

26/03/2022
Tần suất cho ăn tối ưu nhất đối với tôm sú bố mẹ Tần suất cho ăn tối ưu nhất đối với tôm sú bố mẹ

Tôm sú (Penaeus monodon) là loài quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Đến nay, công nghệ chọn giống nhân tạo tôm sú đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

14/03/2022
Phòng bệnh trên tôm sú Phòng bệnh trên tôm sú

Biện pháp điều trị bệnh phát sáng trên tôm sú? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục biểu hiện yếu ớt, phát triển chậm trên tôm sú

07/12/2021
Hiểu biết về tôm sú giống - Kinh nghiệm lựa chọn và thả giống Hiểu biết về tôm sú giống - Kinh nghiệm lựa chọn và thả giống

Khi đi mua tôm giống làm thế nào để nhận biết được là giống tốt hay xấu? Vận chuyển đường xa thì phải làm sao để con giống khỏe và thích nghi với môi trường

25/11/2021
Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS

Một báo cáo mới đây đã đưa ra một nhân tố mới góp phần giúp tôm sú chống lại mầm bệnh EMS.

13/07/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3

Ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột đối với vật chủ của chúng hầu hết đã được làm sáng tỏ ở các vật chủ là động vật có xương sống

03/06/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2

Năm ngành (phyla) chính có liên quan đến đường ruột tôm sú là Actinobacteria, Fusobacteria, Bacteroides, Firmicutes và Proteobacteria (Hình 3).

03/06/2021

Rao vặt

29/10/2022 9:36 AM
Giá [[ 225000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
Vi sinh xử lý ao bạt BIOK ( dùng trong ngành thủy sản )
(0) (0) (3)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (49)
03/12/2022 8:01 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Bổ sung hương sữa cho thức ăn chăn nuôi
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:58 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
BKC sát khuẩn ao nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Canxi chlorua cung cấp canxi cho vật nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (dạng vảy), Ấn độ cho xử lý nước ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)