Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Phân biệt cam Việt Nam với cam Trung Quốc bằng cách cực đơn giản

Phân biệt cam Việt Nam với cam Trung Quốc bằng cách cực đơn giản
Tác giả: S.E.N (TH)
Ngày đăng: 22/08/2016

Cam Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên các tuyến phố ở Thủ đô với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.

Với ưu điểm mẫu mã đẹp: vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong ruột vàng, không có hạt,...

cam Trung Quốc khiến không ít người nhầm tưởng là cam Việt Nam giá rẻ nên thi nhau mua về.

Nếu tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể chọn mua được cam Việt Nam chính hiệu dựa vào một số đặc điểm nhận dạng như màu sắc, hình dáng bên ngoài, vị cam khi ăn và giá cả.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá

Khác so với cam Việt Nam, cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút.

Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống.

Bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

Trong khi đó, cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn.

Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt.

Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi).

Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Về lá của trái cam, cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng.

Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen.

Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng.

Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Mùi vị khi ăn

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt.

Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm.

Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Trong khi đó, cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng.

Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu.

Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

Mùa vụ

Cam Việt Nam bao gồm cam sành Hà Giang, Tuyên Quang và cam miền Nam.

Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa.

Còn cam miền Nam có quanh năm.

Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường có vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.

Giá cả

Cam Trung Quốc thường có giá rẻ hơn cam Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi kg cam Trung Quốc có giá khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, trong khi đó, cam Việt Nam có giá 70.000-75.000 đồng/kg.

Trên đây là một số cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh mua phải cam kém chất lượng, nhập nhèm xuất xứ.

Ngoài ra, Ngon Sạch Lạ cũng khuyên bạn nên lựa chọn mua cam tại những địa chỉ đáng tin cậy như trong các siêu thị, cửa hàng uy tín hay mua trực tiếp tại các nhà vườn, tránh mua phải cam giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.


Có thể bạn quan tâm

Kinh nghiệm trồng ổi Đài Loan bán được giá cao Kinh nghiệm trồng ổi Đài Loan bán được giá cao

Trồng ổi trên chân đất pha sét. Trái lớn trong túi bao quả. Điều khiển cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Và sử dụng phân bón hợp lý...

22/08/2016
Sung dược rắn mối - loài bò sát yêu dính hàng giờ không rời Sung dược rắn mối - loài bò sát yêu dính hàng giờ không rời

Rắn mối được xem là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, nhất là đối với sinh lực quý ông. Loài rắn mối có điểm đặc biệt là “yêu” nhau kéo dài hàng giờ, khi đã vào cặp là cứ thế nằm dính lên nhau, kể cả bị bắt lên tay cũng không chịu rời ra.

22/08/2016
Ẩn họa từ xé rào trồng cam sành Ẩn họa từ xé rào trồng cam sành

Không những tăng diện tích ồ ạt trên đất lúa, cây cam sành còn bị người dân ĐBSCL ép cho trái sớm. Theo ngành chức năng các địa phương, tình trạng này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

22/08/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.