Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi vịt

Nuôi vịt chuyên trứng

Nuôi vịt chuyên trứng
Tác giả: Nguyễn Thị Mai
Ngày đăng: 27/12/2018

Để nâng cao chất lượng đàn vịt đẻ trứng, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai dự án "Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt chuyên trứng an toàn sinh học” với số lượng 6.800 con.

Mô hình nuôi vịt an toàn sinh học

Dịch bệnh liên tục xảy ra trên đàn gia cầm, thủy cầm làm thiệt hại rất lớn đến kinh tế của bà con. Nguyên nhân do người chăn nuôi vịt không có sự kiểm soát của cơ quan thú y, thả lan, không tiêm phòng đầy đủ, không thực hiện tốt khâu an toàn dịch bệnh...

Để nâng cao chất lượng đàn vịt đẻ trứng, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai dự án "Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt chuyên trứng an toàn sinh học” với số lượng 6.800 con ở 2 huyện Trà Ôn (3.200 con/8 hộ), Mang Thít (3.600 con/9 hộ).

Khi tham gia dự án, bà con được tập huấn chuyển giao KHKT về cách chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị một số bệnh thông thường và đặc biệt đây là mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nuôi tập trung bán công nghiệp, nuôi nhốt có kiểm soát, chăn thả trong ao vườn và chuồng sử dụng đệm lót sinh học.

Giống vịt được đầu tư là vịt Chiết Giang rất dễ nuôi, tìm mồi giỏi, thích hợp chạy đồng gần, tuổi đẻ trứng đầu tiên rất sớm so với giống vịt địa phương (110 - 112 ngày), năng suất trứng cao từ 247 - 258 trứng/năm/mái, trọng lượng trứng trung bình 61,4 gr. Khối lượng cơ thể khi vào đẻ nhỏ, con mái đạt 1,08 kg, con trống 1,14 kg. Điều này góp phần giảm chi phí thức ăn rất đáng kể.

Sau thời gian đầu tư được 5 tháng, chị Nguyễn Thị Trắng, ấp Hồi Trinh (Xuân Hiệp, Trà Ôn) cho biết: "Nuôi vịt theo phương thức này rất phù hợp với tình hình chăn nuôi hiện nay, giảm công chăm sóc, nhẹ nhàng, không phải ra đồng chăn vịt như trước kia, chuồng sử dụng đệm lót sinh học nên không hôi thối, thả vịt trong ao không có chạy đồng nên không sợ dịch bệnh do lây lan trên đồng ruộng của đàn vịt khác".

Anh Nguyễn Thanh Phong ấp Hồi Phước (Xuân Hiệp) và những hộ tham gia dự án cũng cho rằng, đây là mô hình rất thiết thực và phù hợp. Nuôi vịt có kiểm soát, nuôi nhốt nên giảm công chăm sóc, không gây ô nhiễm môi trường. Nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên hiệu quả đạt rất cao.

Tính đến tháng 2/2015, tỷ lệ hao hụt là 7%, tỷ lệ chọn lên mái đẻ đạt 90%. Mỗi mô hình được đầu tư 400 con/hộ. Sau khi trừ hết chi phí thức ăn, công chăm sóc nuôi dưỡng, thuốc thú y, tiền thu được từ bán trứng hàng ngày thì bà con còn lãi từ 2.500.000 - 4.000.000 đồng/tháng/360 con vịt đẻ/hộ.

Nhìn chung, với kết quả đạt được như trên, bà con cho rằng với phương thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh này rất tốt, vì đây là mô hình chủ động kiểm soát dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường từ nguồn chất thải, nâng cao biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế rủi ro, góp phần cải thiện phương thức chăn nuôi, hạn chế chăn thả (chạy đồng).

Áp dụng đệm lót sinh học là một trong những mô hình tiến bộ nhất hiện nay rất phù hợp với chăn nuôi gia trại, nhất là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại gia đình, không gây mùi hôi thối, bảo đảm chất lượng sản phẩm an toàn, dễ bán. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong quá trình nuôi vịt bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Chọn con giống: Phải phù hợp với nhu cầu nuôi (đẻ lấy trứng, lấy thịt), nhưng con giống phải khỏe mạnh, không dị tật, có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch của thú y chứng nhận là giống an toàn dịch bệnh.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng: Để nuôi vịt thành công thì trong tuần lễ đầu phải úm và chăm sóc kỹ đàn vịt con, nếu không vịt sẽ bị lạnh, sức đề kháng kém, yếu ớt, dễ sinh ra bệnh và chết trong tuần lễ đầu, cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ, sạch và bổ sung thêm Vitamin C, B.Complex, Vitamono, đường Gluco, chất điện giải, thuốc kháng sinh… để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho vịt.

3. Chuồng trại: Phải luôn khô, thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa; đặc biệt với chuồng sử dụng đệm lót sinh học phải thường xuyên cào đảo (1 - 3 ngày/lần) để phân được tiêu hủy tốt. Nếu chăn thả ao mương thì nên làm cầu cho vịt lên xuống dễ dàng, phải có sân chơi phù hợp với số lượng vịt nuôi, sân có bóng râm cho vịt tránh nắng; nếu là vịt đẻ phải lót ổ cho vịt (trứng vịt sạch sẽ có tỷ lệ ấp nở cao), ổ được đóng bằng gỗ với kích cỡ 40 cm x 40 cm.

Đặt ổ đẻ xung quanh chuồng. Mỗi ổ đẻ dùng cho 3 - 4 vịt mái. Cần thêm rác sạch hàng ngày vào ổ đẻ của vịt. Tuyệt đối không để ổ đẻ bị dơ và ẩm ướt. Để đảm bảo trứng sạch sẽ và không bị đẻ rơi vãi, cần đặt ổ đẻ trong khu riêng biệt. Chỉ cho vịt đẻ vào khu đẻ 9 - 10h đêm và cho ra ngoài lúc 6 - 7h sáng.

4. Phòng bệnh: Cần thực hiện nghiêm túc đầy đủ công tác phòng trừ dịch bệnh. Phải có hàng rào bao quanh khu vực chăn nuôi, trước cửa chuồng phải có hố khử trùng bằng Formanlin hoặc vôi bột. Những người không có trách nhiệm không được phép vào ra khu vực chăn nuôi, nên có ủng và mặc quần áo bảo hộ thú y khi vào chuồng.

Trong chuồng nuôi phải thực hiện tốt biện pháp “cùng vào cùng ra” và không được nuôi nhiều đàn, nhiều lứa khác nhau hoặc nhiều loài vật khác như gà, ngỗng, vịt xiêm, chó, heo… chung một chuồng hay chung khu vực chăn nuôi.

Thực hiện "3 sạch" (ăn sạch, uống sạch, ở sạch), lấy phòng bệnh làm chính. Phòng bệnh bằng vacxin.


Có thể bạn quan tâm

Ngan R71SL, giống ngan siêu thịt mới Ngan R71SL, giống ngan siêu thịt mới

Ngan R71SL thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, sinh trưởng và phát dục tốt, thời gian đẻ trứng đầu tiên ở 26 tuần tuổi.

20/09/2018
Kỹ thuật nuôi vịt biển con Kỹ thuật nuôi vịt biển con

Vịt biển nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh ven biển và vùng biển đảo. Tuy nhiên, để nuôi hiệu quả

13/11/2018
Mô hình nuôi vịt Biển thích nghi với hạn mặn Mô hình nuôi vịt Biển thích nghi với hạn mặn

Mỗi gia đình bán 164 con trống với giá 42.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đạt lợi nhuận gần 40.000 đồng/con

20/11/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nuôi vịt

Nuôi vịt sinh sản trên cạn Nuôi vịt sinh sản trên cạn

Ông Ngô Thế Tranh được biết đến là nông dân đầu tiên của tỉnh Hưng Yên áp dụng mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn cho doanh thu hàng chục tỷ đồng.

02/12/2020
Kỹ thuật úm và lịch phòng bệnh cho vịt con nuôi đẻ trứng Kỹ thuật úm và lịch phòng bệnh cho vịt con nuôi đẻ trứng

Kỹ thuật úm vịt con là khâu quan trọng, bởi vịt con có sức đề kháng yếu lại cần kỹ thuật chăm sóc cao khi nuôi.

21/08/2020
Cách nhận biết và phòng, trị bệnh bại huyết ở gia cầm Cách nhận biết và phòng, trị bệnh bại huyết ở gia cầm

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng trên vịt, ngan. Bệnh gây tỷ lệ chết cao nếu gia cầm mắc bệnh cùng lúc với bệnh tụ huyết trùng, E.coli.

19/08/2020
Vịt bầu Lâm Thượng Vịt bầu Lâm Thượng

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái).

09/01/2020
Nhận biết phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên vịt Nhận biết phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên vịt

Để đàn vịt nuôi thuận lợi cho đến lúc xuất chuồng, người chăn nuôi cần lưu ý cách phòng tránh và trị một số bệnh thường gặp trên vịt, trong đó có bệnh tụ huyết

12/11/2019
Nuôi vịt VietGAP Nuôi vịt VietGAP

Triển khai mô hình chăn nuôi vịt Đại Xuyên thương phẩm nhằm thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang thâm canh, hạn chế dịch bệnh và rút ngắn thời gian

24/07/2019
Nuôi vịt theo tiêu chuẩn VietGap Nuôi vịt theo tiêu chuẩn VietGap

Giống vịt Đại Xuyên được nuôi theo tiêu chuẩn VietGap cho chất lượng thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế lại cao hơn rất nhiều. Đó là khẳng định của các hộ dân

11/07/2019

Rao vặt

03/12/2022 8:01 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Bổ sung hương sữa cho thức ăn chăn nuôi
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:58 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
BKC sát khuẩn ao nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Canxi chlorua cung cấp canxi cho vật nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (dạng vảy), Ấn độ cho xử lý nước ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:45 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sát khuẩn nước ao nuôi thủy sản bằng Glutaraldehyde
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:39 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Aquafit thùng lùn, Ấn độ. Giá sỉ tại TPHCM
(0) (0) (0)