Nuôi Tôm Sẽ Là Ngành Kinh Doanh Có Điều Kiện
Thời gian tới, người dân muốn được nuôi tôm phải có diện tích nuôi tối thiểu từ 2.000 mét vuông trở lên và bên cạnh đó phải có từ 15 - 20% diện tích ao lắng.
Hiện Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến cho dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về nuôi tôm, theo đó, ngoài những quy định về diện tích tối thiếu, phải có ao lắng thì dự thảo cũng đề cấp đến những vấn đề như cấm sử dụng các loại kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, không xả nước thải sinh hoạt vào nguồn nước đang cấp vào ao nuôi và ao đang nuôi...
Tuy nhiên, trên thực tế, từ nhiều năm nay những quy định này đã là một phần bắt buộc phải có trong nuôi trồng thủy sản như tôm, cá tra song người dân lại không muốn thực hiện, đặc biệt là ao lắng để xử lý nước cho tôm.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, cho biết, mặc dù trước đây cơ quan quản lý thủy sản, các chuyên gia các viện nghiên cứu thủy sản luôn khuyến cáo người nuôi tôm phải có ao lắng để có nguồn nước ao toàn cho con tôm, nhưng vào thời điểm đó môi trường nước còn tốt nên người dân lấy trực tiếp để nuôi tôm vẫn an toàn.
Ngoài ra, theo ông Nhiệm, để có ao lắng thì phải bỏ ra một diện tích khá lớn, do đó, người dân cũng bỏ qua những khuyến cáo này.
Tuy nhiên, trong gần ba năm trở lại đây, dịch bệnh trên tôm bùng phát ngày một nhiều kèm theo đó ĐBSCL vẫn chưa có hệ thống thủy lợi cho thủy sản mà dùng chung hệ thống thủy lợi cho cây lúa, nên khi có dịch bệnh trên tôm các hộ nuôi cứ thải nước ra kênh, mương còn những hộ khác lại lấy nước từ đây để nuôi tôm trở lại. Do đó, dịch bệnh từ một vài hộ có thể lan ra cả vùng chỉ sau một thời gian ngắn.
“Trong tình hình dịch bệnh trên tôm chưa có dấu hiệu dừng lại thì Tổng cục Thủy sản yêu cầu các hộ nuôi bắt buộc có ao lắng là tốt cho người nuôi”, ông Nhiệm nói.
Có thể, điều kiện có ao lắng mới được nuôi tôi sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân nuôi tôm, song trên thực tế, hiện nay vấn đề của người dân không phải thiếu đất để làm ao lắng như những năm trước mà là thiếu vốn để tiếp tục nuôi tôm.
Hiện Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh có khoảng 22.000 héc ta nhưng mới chỉ thả nuôi khoảng 20%. “Nhiều thành viên của hiệp hội chúng tôi sau mấy vụ mất trắng vì hội chứng tôm chết nhanh đã không còn vốn để nuôi, vì thế, chúng tôi có đất để làm ao lắng như yêu cầu bắt buộc của Tổng cục Thủy sản song chẳng có tôm giống để thả nuôi do không có tiền”, ông Nhiệm nói.
Có thể bạn quan tâm
Trước thực trạng nuôi gà thua lỗ, hàng trăm hộ nông dân ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang đứng ngồi không yên trước nguy cơ đổ nợ ngân hàng.
Do được gắn mác “sạch”, “an toàn” nên giá của nhiều loại thực phẩm cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba so với giá thị trường. Tuy nhiên, để có thể được công nhận là thực phẩm an toàn thì yêu cầu phải có quy trình chăm sóc, kiểm tra gắt gao theo quy định.
Dự kiến trong năm nay, kim ngạch nhân điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,2 tỉ USD, chiếm gần 50% giá trị thương mại nhân điều toàn cầu.
Phó chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN, cho biết đang tạm gác việc tính toán và công bố giá sàn cá tra theo quy định tại nghị định 36 năm 2014 của Chính phủ
Thị trường thế giới sẽ thiếu nhiều đường hơn so với tất cả những dự báo trước đây bởi El Nino mạnh nhất trong vòng gần 2 thập kỷ đang ảnh hưởng tới sản lượng của nhiều quốc gia, từ Ấn Độ đến Trung Quốc.