Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Nuôi cá chình trong lồng

Nuôi cá chình trong lồng
Tác giả: Trọng Nam
Ngày đăng: 14/11/2019

Nuôi cá chình (Anguilla spp) trong lồng có nhiều thuận lợi nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, do vậy người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống.

Cá chình giống phần lớn khai thác từ tự nhiên

Giống tự nhiên

Hiện, người nuôi chủ yếu nuôi các loại cá chình là cá chình bông (Anguilla marmorata) và cá chình Nhật Bản (Anguilla japonica), cá chình mun (Anguilla bicalor). Thức ăn của cá chình là cá tạp, một số động vật nhỏ dưới nước.

Cá chình bố mẹ vốn sống ở biển, đến mùa sinh sản cá ngược dòng di chuyển đến vùng nước ngọt để sinh sản. Quãng đường di cư có khi đến hàng ngàn kilomet. Khi bắt đầu di cư, cá béo khỏe nhưng qua quãng đường xa, bơi ngược dòng, đến vùng nước ngọt cá lại ngừng ăn nên gầy và yếu. Tìm được nơi đẻ trứng, con cái đào tổ và đẻ trứng, con đực tiết tinh trùng vào trứng trong tổ. Xong nhiệm vụ duy trì nòi giống, cá kiệt sức hoàn toàn và trôi theo dòng nước rồi chết. Khoảng 60 ngày sau trứng nở thành ấu trùng, cá chình con. Cá chình con sau khi sống ở vùng nước ngọt một thời gian sẽ trở ra biển, bắt đầu 1 cuộc sống mới.

Dựa vào đặc điểm này, người dân thường khai thác cá chình giống ở các sông. Mùa khai thác cá giống thường từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Có thể khai thác cá chình giống bằng cách dùng đèn tập trung cá theo tập tính hướng quang rồi dùng vợt xúc; đặt lưới cố định ở nơi có cá giống phân bố để bắt; dùng lưới vây để bắt cá giống ở cửa sông, ven biển.

Cá chình giống được ương trong bể xi măng. Tuy nhiên, tỷ lệ hao hụt khi ương là khá cao nên nguồn giống cho nuôi thương phẩm thường thiếu. Một số nơi nhập giống từ Trung Quốc về nuôi nên giống không đảm bảo, chậm lớn, tỷ lệ hao hụt cao.

Lưu ý về kỹ thuật nuôi

Phải chọn giống có chất lượng tốt, đảm bảo tại các cơ sở có uy tín. Đã có một số nơi sử dụng cá chình giống không rõ nguồn gốc, cá chậm lớn.

Cũng như nhiều loài thủy sản nuôi lồng khác, cá chình giống có kích cỡ to (thường 50 - 100 g/con).

Thức ăn cho cá nên chọn loại tươi. Bỏ thức ăn thừa, vệ sinh lồng và dụng cụ cho ăn thường xuyên. Kiểm tra cá, nguồn nước sông để có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Cá chình thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày thường rúc trong hang, đáy ao hồ, tối mới đi ăn mồi. Dựa vào đặc tính này, người nuôi cần thiết kế lồng cho phù hợp. Nhiều người nuôi cá chình ở sông Trà Khúc (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) sử dụng lồng bằng tre, đan kín, xung quanh lồng có rau muống, cỏ nước mọc vừa tạo bóng tối cần thiết, vừa che mát cho cá, gần giống môi trường tự nhiên nên cá phát triển rất tốt.

Ở một số dòng sông nước lên xuống theo triều cường, cá dễ bị bệnh, ảnh hưởng đến việc nuôi cá. Vì vậy, người nuôi cần phải tìm hiểu kỹ nguồn nước vùng thượng lưu, hạ lưu, chế độ dòng chảy để đặt lồng, tránh nuôi tự phát.

Trên thế giới hiện có 4 nước phát triển nghề nuôi cá chình mạnh nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cá chình chủ yếu được nuôi tại ĐBSCL.


Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn thực hành nuôi cá chình Hướng dẫn thực hành nuôi cá chình

Cá chình là loài thủy đặc sản quý, có giá trị kinh tế cao; được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

30/08/2018
Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm tại Bạc Liêu chủ yếu tập trung trên địa bàn các huyện có điều kiện về thổ dưỡng và khí hậu

27/11/2018
Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao

Cá chình là giống thủy sản có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta. Chính vì thế mà hiện nay, tiềm năng là rất lớn.

19/02/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá chình

Phòng, trị ký sinh trùng trên cá chình Phòng, trị ký sinh trùng trên cá chình

Trong quá trình nuôi, cá chình thường gặp phải rất nhiều bệnh do ký sinh trùng gây ra làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vì vậy, nắm vững các biện pháp phòng,

08/03/2021
Ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS Ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS

Ương nuôi cá chình trong hệ thống RAS cho phép tăng mật độ, tiết kiệm nước, giảm chi phí vệ sinh, đặc biệt không dùng hóa chất và kháng sinh nên sản phẩm

19/12/2020
Một số vấn đề trong nuôi cá chình Một số vấn đề trong nuôi cá chình

Với các triệu chứng trên có thể cá chình đã bị bệnh do vi khuẩn gây ra. Để điều trị, cần sử dụng cả 2 biện pháp sát trùng ao nuôi và trộn thuốc kháng sinh

15/08/2020
Khấm khá nhờ nuôi cá chình Khấm khá nhờ nuôi cá chình

Cá chình đã đem lại giá trị kinh tế cao cho những hộ nuôi cá trong lồng bè ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My).

26/12/2019
Kỹ thuật ương giống cá chình Kỹ thuật ương giống cá chình

Trên thế giới hiện nay, có 4 nước phát triển nghề nuôi cá Chình mạnh nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

14/11/2019
Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng

Mỗi con trung bình 100 g. Tổng số tiền đầu tư con giống là 25 triệu đồng. Hiện nay chưa cho chình bông sinh sản nhân tạo, chỉ khai thác từ trong tự nhiên.

14/11/2019
Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm

Cá chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn nên có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc

14/11/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
16/06/2021 3:35 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính Israel Politiv, nhà kính trồng rau, nhà kính trồng hoa, nhà kính phơi nông sản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/06/2021 10:04 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel politiv,màng phủ nhà kính Israel Politiv,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/06/2021 10:01 AM
Giá [[ 10 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
BIOK - CẦN TÌM ĐỐI TÁC NHÀ PHÂN PHỐI, ĐẠI LÝ MEN VI SINH, GIÁ TẠI NHÀ MÁY.
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
15/06/2021 3:42 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà cung cấp lưới che nắng thai lan, bán lưới che nắng thai lan tại hà nội
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (65)
15/06/2021 9:09 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Thanh nẹp và ziczắc cho nhà màng,hướng dẫn thi công nẹp ziczắc cho nhà lưới trồng rau
(0) (0) (0)