Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Nông trại nuôi lợn bằng nước trà xanh của Nhật

Nông trại nuôi lợn bằng nước trà xanh của Nhật
Tác giả: Vi Vũ (Theo Japantimes)
Ngày đăng: 20/03/2018

Lợn được uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ cho ra loại thịt mềm và thơm hơn bình thường.

Ông Masami Kitagawa là người đã nghĩ ra phương pháp cho lợn uống nước trà xanh mỗi ngày.

Nông trang Kitagawo nằm tại thành phố Shizuoka, Nhật Bản bắt đầu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi đặc biệt này từ năm 2014. Mỗi ngày, từ sáng sớm, những chú lợn sẽ được cho uống nước hãm từ khoảng 1kg lá trà.

Người chủ nông trang, ông Masami Kitagawa, 57 tuổi, nghĩ ra ý tưởng cho lợn uống trà xanh sau khi nhận thấy tác dụng của thức uống này trong việc giảm bớt nguy cơ bệnh tật cũng như giúp thư thái tâm hồn con người.

Shizuoka là vùng nổi tiếng với loại trà xanh chất lượng cao của Nhật. Chính vì vậy, những chú lợn ở nông trại của ông Masami Kitagawa cũng được uống loại nước trà thượng hạng.

Bằng phương pháp chăn nuôi đặc biệt này mà lợn ở đây được gọi với cái tên "Tea-ton" (nghĩa là lợn trà xanh). Nhiều vị khách sống tại vùng Shizuoka và Tokyo đã biết đến và rất ưa chuộng lại thịt này. Nhận xét chung của khách hàng đó là thịt lợn trà xanh của nông trại có vị ngọt và mềm hơn các loại thịt thông thường.

Lá trà được cung cấp miễn phí từ các đơn vị sản xuất trong vùng. Đây là những loại lá già được hái từ các khu vườn gần đó.

Nông trại này cũng nỗ lược để giảm thiểu mức độ stress của lợn. Hiện nay, có khoảng 50 con được chăm sóc trong khu chuồng rộng 50 m2. Xung quanh chuồng có ít tường bao, rào chắn cũng thấp hơn bình thường. Điều này cho phép chúng có nhiều diện tích để di chuyển hơn, và hưởng không khí và ánh sáng tốt hơn.

Ông Kitagawa cho biết "Chúng tôi nhận được nhiều nhận xét từ khách hàng cho rằng loại thịt của chúng tôi mềm và không có mùi vị khó chịu". Ông hy vọng một ngày nào đó, sẽ có một báo cáo giải thích rõ tác dụng của trà xanh đối với chăn nuôi lợn trên góc độ khoa học một cách rõ ràng.

Hiện nay thịt lợn của nông trại đã được cung cấp cho khoảng 20 nhà hàng ở thành phố Shizuoka và Tokyo, và số lượng yêu cầu vẫn đang ngày một tăng lên.

Tuy vậy, tăng sản lượng là điều khó có thể đối với nông trại lúc này. Ông Kitagawa cho biết "Chúng tôi chưa muốn tăng sản lượng một cách quá nhanh chóng mà muốn hướng đến việc duy trì chất lượng hơ".Ông cũng đưa ra định hướng trong thời gian tới, nông trại của ông có thể giới thiệu một loại thịt lợn chế biến sẵn, ví dụ như thịt lợn xông khói.


Có thể bạn quan tâm

Trồng bưởi da xanh giúp đồng bào Raglai nâng thu nhập Trồng bưởi da xanh giúp đồng bào Raglai nâng thu nhập

Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, bởi bưởi da xanh đang mở ra một hướng đi mới trong tư duy đột phá làm kinh tế của đồng bào vùng cao.

19/03/2018
Kiếm vài tỷ mỗi năm từ nuôi tôm Kiếm vài tỷ mỗi năm từ nuôi tôm

Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm vẫn luôn “trúng”, luôn được giá và năng suất ổn định

19/03/2018
Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm cho quả sai trĩu cành quanh năm Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm cho quả sai trĩu cành quanh năm

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm cho quả sai trĩu cành không khó bởi đây là loài cây cực kỳ dễ sống ở nhiều loại đất, khí hậu khác nhau.

20/03/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.