Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Nông dân Vĩnh Châu kiếm tiền triệu từ mùa ruốc

Nông dân Vĩnh Châu kiếm tiền triệu từ mùa ruốc
Tác giả: Chúc Ly
Ngày đăng: 17/06/2016

Trúng mùa ruốc

Cũng giống nhiều loại hải sản khác, ruốc cũng là một nguồn lợi quý từ biển cả. Ở ĐBSCL, ruốc tập trung nhiều ở các vùng biển ở Phú Tân (Cà Mau); Gành Hào, Đông Hải (Bạc Liêu) và tại Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Một mùa ruốc thường bắt đầu từ tháng 2-6 âm lịch.

Làng biển Mỹ Thanh (ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) có hơn 100 tàu thuyền tham gia vào việc khai thác con ruốc, dân đi biển thường gọi là đi te ruốc. Đối với bà con ngư dân, đi te ruốc không tốn nhiều chi phí trang bị tàu thuyền, mua sắm ngư cụ hay đổ xăng dầu vì con ruốc sống gần bờ, việc đánh bắt không mấy khó khăn.

Vào khoảng 4-5 giờ sáng mỗi ngày, ngư dân canh theo con nước lớn để chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Thông thường, họ kéo te ruốc ở các khu vực như Bãi Giá, Hồ Bể và đáy hàng khơi.


Được thiên nhiên ưu đãi, năm nay, trữ lượng ruốc tại vùng biển Vĩnh Châu khá dồi dào, đem lại niềm vui lớn cho bà con ngư dân nơi đây. Ruốc Vĩnh Châu cơ bản chia làm 3 loại: Loại 1 giá tầm 7.000-10.000 đồng/kg (tùy thời điểm); loại 2 khoảng 3.000-4.000 đồng/kg và loại 3 khoảng 1.000-2.000 đồng/kg. “Lợi nhuận của mỗi chuyến te ruốc thường khác nhau, có chuyến lời được vài triệu đồng, có chuyến lời gần 10 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập khá ổn định của nhiều ngư dân” – anh Năm Lộc, một ngư dân Vĩnh Châu chia sẻ.

Theo bà con ngư dân ở đây, vào đúng mùa ruốc như thế này, con ruốc sẽ rất ngọt và mập. Ngư dân miệt biển thường hay ví von, te ruốc đầu năm mà trúng luồng ruốc chạy thì coi như nhận được lộc biển. Đời sống dân thuyền chài năm đó nhờ vậy sẽ sung túc hơn.

Giữ được hương vị ruốc truyền thống

Anh Huỳnh Văn Thoáng là người đã chọn gắn đời mình với nghề mà cha ông để lại, bộc bạch: “Giá ruốc năm nay khá cao và ổn định, nhiều năm nay chúng tôi sống ổn nhờ nghề này. Mùa ruốc năm nay, mỗi chuyến tôi đi te được khoảng 800-1.000kg ruốc”.

“Trên biển rất khó đoán được vị trí con ruốc, gió Nam, nước trong là không có ruốc, nơi nước đục mới có ruốc. Phải qua nhiều năm làm nghề, có được sự nhạy cảm thì mới xác định được vị trí nào có ruốc” – ông Lý Hoàng Trợ chia sẻ kinh nghiệm.

Ruốc là loài giáp xác có chân, trông giống con tép nhỏ. Cùng một loài, người miền Tây gọi ruốc, người Hà Tĩnh gọi moi; còn người miền Trung gọi khuyết. Ngoài khơi, con ruốc thường di chuyển theo từng luồng với số lượng rất lớn. Nhờ vậy, việc te ruốc không quá khó khăn.

Để giữ được độ tươi ngon, ruốc sau khi đánh bắt về phải được phơi khô ngay trong ngày. Do vậy, công việc te ruốc trên biển thường được kết thúc sớm để người dân tranh thủ nắng, kịp phơi ruốc cho khô. Trong mùa ruốc, nhiều chị em phụ nữ cũng kiếm được một khoản tiền ổn định từ công việc sàng ruốc, phơi ruốc hàng ngày.

Ông Lê Minh Trường – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, thông tin: “Hằng năm, nếu trúng mùa, Vĩnh Châu cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn ruốc, chủ yếu là ở một số tỉnh trong khu vực và địa bàn TP.HCM. Ruốc Vĩnh Châu từ lâu được đánh giá là ngon, chất lượng. Với nghề này, giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều ngư dân”.

“Hiện nay, ở một số địa phương có tình trạng bà con ngư dân sử dụng hóa chất để nhuộm màu cho ruốc trước khi phơi. Tuy nhiên ở Vĩnh Châu, ruốc sau khi phơi vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong tư duy sản xuất của bà con ngư dân nơi đây” – ông Trường cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Lộc - ngư dân Vĩnh Châu đã nhiều năm gắn bó với nghề đánh bắt ruốc cho biết: “Để giữ được uy tín và thương hiệu ruốc Vĩnh Châu, chúng tôi không sử dụng hóa chất để nhuộm màu trước khi phơi. Các ngư dân Vĩnh Châu luôn dặn dò nhau rằng, điều quan trọng là chữ tín và phải cùng nhau gìn giữ được điều đó. Cũng nhờ vậy mà ruốc Vĩnh Châu được tiêu thụ tốt, giúp ngư dân luôn yên tâm khi đánh bắt bởi có thị trường tiêu thụ. Gia đình tôi với mỗi chuyến te ruốc cũng có lãi từ 2 đến 6 triệu đồng”.


Có thể bạn quan tâm

Thay đổi quy trình nuôi tôm kỹ thuật tiên tiến Thay đổi quy trình nuôi tôm kỹ thuật tiên tiến

Ở vùng nuôi tôm ven biển ĐBSCL vừa trải qua đợt hạn, mặn lịch sử trong 90 năm qua. Theo đó, người nuôi tôm bị thiệt hại nặng nề do độ mặn tăng cao, xảy ra dịch bệnh, tôm chết… Điều này người nuôi cần nhanh chóng thay đổi quy trình nuôi tôm kỹ thuật tiên tiến để đạt hiệu quả kinh tế cao.

16/06/2016
Hạn hán ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản Hạn hán ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản

Từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình khô hạn kéo dài đã gây ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hiện nay, diện tích nuôi cá nước ngọt bị thu hẹp đáng kể; tình hình dịch bệnh tôm nuôi cũng diễn biến phức tạp, để lại nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm.

16/06/2016
Nuôi lươn tậu xe sang, xây nhà đẹp Nuôi lươn tậu xe sang, xây nhà đẹp

Vùng đồng quê chiêm trũng huyện Yên Thành (Nghệ An) là vựa lươn nổi tiếng nhất miền Trung. Con “đặc sản” này đã tạo nghề cho người dân nơi đây có thêm thu nhập. Nhiều hộ gia đình nhanh nhạy nắm bắt thị trường đã trở thành những tỷ phú từ nghề nuôi lươn và chế biến lươn…

17/06/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.