Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Những quyết định phù hợp để kiểm soát sớm và giảm thiểu thiệt hại kinh tế đới với dịch lở mồm long móng

Những quyết định phù hợp để kiểm soát sớm và giảm thiểu thiệt hại kinh tế đới với dịch lở mồm long móng
Tác giả: 2002 Elsevier Science B.V.
Ngày đăng: 26/03/2016

F.H.M.Tomassena,*, A.de Koeijerb, M.C.M. Mouritsa, A.Dekkerb, A. Boumab, R.B.M. Huirnea Preventive Veterinary Medicine 54 (2002) 301–324 aWageningen University, The Netherlands

Tóm Tắt

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để kiểm soát thành công dịch LMLM là việc ban hành những quyết định kịp thời và đúng đắn.

Một nhóm nhà khoa học thú y Hà Lan đã công bố cái gọi là “cây quyết định” (decision – tree) nhằm phục vụ việc khống chế dịch LMLM ngay từ những dấu hiệu chẩn đoán dương tính đầu tiên.

Những yếu tố quan trọng được sử dụng để xây dựng cây quyết định bao gồm nguy cơ virus lan truyền theo gió và thời gian giữa ca bệnh đầu tiên tới khi chẩn đoán xác định.

Điểm bắt đầu của cây dựa trên mô hình cảm nhiễm - nhiễm - chẩn đoán xác định.

Mô hình được xây dựng từ những thông tin trong chiến lược kiểm soát 4 ổ dịch trước đó.

Những thông tin bao gồm: giết lọai thú; giết loại thú tiếp xúc nguy cơ cao; giết loại gia súc trong vòng bán kính 1km; tiêm phòng gia súc trong vòng bán kính 1km; tiêm phòng gia súc trong vòng bán kính 3km.

Một mô hình kinh tế đã chuyển ảnh hưởng của ổ dịch và chiến lược kiểm soát thành dự đoán thiệt hại kinh tế trực tiếp và xuất khẩu.

Kết quả cho thấy chiến lược tiêm phòng mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực chăn nuôi tập trung trong khi đó chiến lược loại trừ cho hiệu quả kinh tế cao hơn trên khu vực chăn nuôi rải rác.

 


Có thể bạn quan tâm

Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 1 Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 1

Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 1

26/03/2016
Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 2 (Phần cuối) Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 2 (Phần cuối)

Quy trình tiêu độc sát trùng - Phần 2 (Phần cuối)

26/03/2016
Clenbuteron Clenbuteron

Clenbuteron

26/03/2016