Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm thẻ chân trắng

Nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm thẻ chân trắng
Tác giả: TS. Nguyễn Duy Hòa dịch
Ngày đăng: 31/07/2018

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Kasetsart, Thái Lan đã nghiên cứu về quan hệ giữa nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm chân trắng ở điều kiện phòng thí nghiệm và trong ao nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy tôm ăn nhanh hơn khi nhiệt độ nước trên 32 độ C. Vì vậy, khay cho tôm ăn có thể là dụng cụ không tốt khi dùng nó để quản lý thức ăn vì toàn bộ thức ăn được tôm tiêu thụ trong vòng 1 giờ khi nhiệt độ nước > 31 độ C.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ tốt nhất cho việc tiêu hóa chất dinh dưỡng là 29 đến 31 độ C. Tôm tiêu hóa thức ăn trong vòng 3-4 giờ khi nhiệt độ ở khoảng 24 đến 28 độ C, điều này cho thấy giờ cho ăn nên cách nhau 5-6 giờ để đảm bảo tôm đã tiêu hóa toàn bộ thức ăn từ mẻ ăn trước đó. Khi nhiệt độ cao hơn 32 độ C, sự tiêu hóa nhanh hơn và sự tiêu thụ thức ăn cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm khi gia tăng lượng ăn là sự nở hoa của tảo, mật độ các loài vi khuẩn gây bệnh cũng như vật chất hữu cơ đáy ao sẽ tăng lên. Vì vậy, cần lưu ý tránh cho tôm ăn khi nhiệt độ nước tăng cao hơn 32 độ C.

Nguồn tin: The Global Aquaculture Advocate May/June 2012


Có thể bạn quan tâm

Cách khống chế Hội chứng tôm chết sớm (EMS) trong ao nuôi tôm Cách khống chế Hội chứng tôm chết sớm (EMS) trong ao nuôi tôm

Bệnh ảnh hưởng trên cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng và là nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt.

18/07/2018
Những điều cần biết khi nuôi tôm thẻ chân trắng (Phần 1) Những điều cần biết khi nuôi tôm thẻ chân trắng (Phần 1)

Hiện nay, tôm thẻ chân trắng đã được nuôi khắp các vùng miền trong cả nước, so với tôm sú, tôm chân trắng dễ nuôi hơn, chịu đựng tốt hơn

19/07/2018
Những điều cần biết khi nuôi tôm thẻ chân trắng (Phần 2) Những điều cần biết khi nuôi tôm thẻ chân trắng (Phần 2)

Tôm chân trắng bị tất cả các bệnh mà tôm sú gặp phải, còn nhiều hơn 2 bệnh là Taura và IHHNV...

20/07/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.