Nhiệt độ ấp trứng ảnh hưởng đến phát triển lông ở gà giò
Trong một thí nghiệm tại Đại học bang NC, số lượng các nang lông (FF) được tính để xác định ảnh hưởng có thể có của chương trình hạn chế thức ăn của con lai và nhiệt độ ấp đối với độ dày lông của gà con ở 22 ngày tuổi.
500 gà giống Cobb mọc lông nhanh được áp dụng hai chương trình hạn chế chế độ ăn uống trong thời gian nuôi: bỏ qua một ngày (SAD) và mỗi ngày cho ăn (EDF). Trứng từ mỗi nhóm được thu thập lúc 60 tuần và ngẫu nhiên chia và ủ theo hai nhiệt độ ủ: nhiệt độ vỏ trứng tiêu chuẩn (S) (38,1°C) và thấp-sớm cao-muộn (LH).
Cấu hình thứ hai này có nhiệt độ vỏ trứng thấp (36,9 °C) trong ba ngày đầu tiên và nhiệt độ tiêu chuẩn cho đến ba ngày cuối khi trứng phải chịu đựng nhiệt độ vỏ trứng cao (38,9 °C). Bảy mươi hai gà con ở mỗi phương pháp được lựa chọn ngẫu nhiên, đặt trong 48 chuồng (6/chuồng) và nuôi đến 22 ngày. Trọng lượng cơ thể được ghi lại và hai con gà mỗi lồng được lấy mẫu ở da vùng ngực, lưng và đùi.
Kết quả cho thấy hiệu ứng tương tác trên số FF ở vùng lưng. Thế hệ sau từ các con lai dưới SAD có FF nhiều hơn khi ủ trong điều kiện LH. Không quan sát thấy hiệu ứng ấp trứng trên thế hệ đời sau của EDF. Ấp trứng LH cũng tăng FF ở đùi một cách độc lập trong phương pháp gây giống.
Ở vùng ngực, gà được ấp trong điều kiện tiêu chuẩn (S) có FF nhiều hơn so với những con gây giống bằng phương pháp LH độc lập.
Những phát hiện này có thể được áp dụng để giảm thiểu sự trầy thịt và cải thiện phúc lợi của gà thịt. Kết luận rằng nhiệt độ ấp trứng ảnh hưởng đến phát triển lông, và tác động này có thể mạnh hơn trong thế hệ đời sau của con lai được cho ăn hạn chế theo chương trình SAD.
Có thể bạn quan tâm
Gà có thể được được hưởng những lợi ích bất ngờ từ sự phát triển của ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học, có thể cho gà ăn prôtêin lấy từ men được sử dụng để ủ ethanol sinh học, nhờ một nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật (EPSRC) hỗ trợ
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio® - tạp chí truy cập trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh vật, trái ngược với suy nghĩ thông thường của chúng ta rằng tác nhân gây bệnh từ thực phẩm Campylobacter jejuni không phải là một vật hội sinh vô hại ở gà nhưng có thể gây bệnh cho một số giống gia cầm.
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pertanika Journal of Tropical Agricultural Science, một nhóm nghiên cứu cho biết: cả ba chủng thuộc nhóm vi khuẩn lactic Lactobacillus salivarius có khả năng sẽ tồn tại và xâm chiếm đường tiêu hóa của gà.