Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn thủy sản

Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn thủy sản
Tác giả: Anh Chi (Theo NIFES)
Ngày đăng: 30/06/2018

Nghiên cứu cho thấy rằng miễn là các yêu cầu dinh dưỡng được đáp ứng thì các loại protein và dầu thực vật hoàn toàn có thể thay thế bột cá và dầu cá biển trong thức ăn cho các loài thủy sản nuôi.

Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn thủy sản Ảnh minh họa

Nguyên liệu thực vật có chứa rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu mà các loài thủy sản nuôi cần (sao đây gọi chung là cá). Nhưng chúng không phải có tất cả các dưỡng chất trong khi bột cá và dầu cá thì có nhiều. Dầu thực vật không chứa axit béo omega-3 chuỗi dài, EPA, DHA và cũng không có đủ của một số acid amin thiết yếu như histidine và methionine.

Ở cá hồi, khi được cho ăn bằng thức ăn có các nguyên liệu từ thực vật thì lượng omega-3 biển của chúng sẽ giảm. Cá hồi có khả năng tự sản xuất omega-3 biển từ omega-3 thực vật có trong dầu thực vật được cung cấp trong thức ăn khi mà lượng omega-3 biển ăn vào giảm.

Hiện nay thì cá hồi vẫn là nguồn rất tốt để cung cấp omega-3 biển trong khẩu phần ăn của con người.

Chúng ta biết rằng cá hồi có nhu cầu về một lượng omega-3 biển tối thiểu nào đó. Nhưng vẫn không biết ít đến bao nhiêu là đủ để cho cá hồi phát triển tốt, khỏe mạnh.

Protein ở thực vật

Thực vật có hàm lượng protein rất khác biệt so với các nguyên liệu từ biển và cũng có thể khác nhau rất nhiều giữa các loài thực vật. Ví dụ, đậu nành có hàm lượng protein cao, trong khi ngô thì ít hơn.

Hiện nay, thức ăn cho cá chứa từ 38 - 45% protein tùy thuộc vào nhu cầu protein ở từng giai đoạn sống khác nhau. Cá còn nhỏ thường cần nhiều protein so với cá lớn hơn. Các nguồn protein từ thực vật được tinh chế để loại bỏ các chất không có lợi cho cá như các chất kháng dinh dưỡng, carbohydrate không tiêu hóa được.

Acid amin trong protein thực vật

Các nguồn protein được sử dụng trong thức ăn phải đáp ứng nhu cầu về các acid amin thiết yếu của cá. Không có protein thực vật nào có được tất cả các acid amin thiết yếu. Đó là lý do tại sao phải phối hợp các nguồn protein từ các loại thực vật khác nhau, tùy thuộc vào thành phần các acid amin của mỗi loại. Cũng có thể thêm các acid amin kết tinh vào khi các nguyên liệu có hàm lượng acid amin này quá thấp để đáp ứng nhu cầu của cá.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu bằng nghề nuôi cá giống Làm giàu bằng nghề nuôi cá giống

Anh Trần Thanh Hùng, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, đã lập nghiệp thành công với mô hình nuôi cá chạch lấu

30/06/2018
Phát triển Thủy sản: Cần công nghệ thông minh Phát triển Thủy sản: Cần công nghệ thông minh

Thủy sản phục vụ con người chủ yếu là nuôi trồng chứ không phải đánh bắt và do đó, công nghệ thông minh nuôi trồng thủy sản là cơ hội đầu tư hứa hẹn nhất

30/06/2018
Phòng bệnh do Perkinsus ở ngao, nghêu Phòng bệnh do Perkinsus ở ngao, nghêu

Cho đến nay, ký sinh trùng Perkinsus sp. đã gây ra tỷ lệ chết cao và hàng loạt cho nhiều loại nhuyễn thể có giá trị trên toàn thế giới.

30/06/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.