Trang chủ / /

Nghiên Cứu Thành Công Chế Phẩm Vi Sinh Biomix 1

Nghiên Cứu Thành Công Chế Phẩm Vi Sinh Biomix 1
Ngày đăng: 20/03/2012

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành triển khai nghiên cứu thực hiện đề án: "Ứng dụng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh Biomix1, nhằm xử lý phế thải nông nghiệp tại các huyện, thành thị trên địa bàn của tỉnh," với tổng số tiền để triển khai công trình nghiên cứu là 737 triệu đồng. 
Sau hơn một năm tiến hành nghiên cứu tổ chức sản xuất tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật, đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của trung tâm đã nghiên cứu và sản xuất ra được sản phẩm là 15 tấn Biomix1 đảm bảo chất lượng và số lượng, đóng gói đúng quy định để cấp phát cho 9 huyện, thị trong tỉnh.

Sau khi cấp phát chế phẩm, Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với phòng Công thương và phòng Nông nghiệp tại các huyện, thị tổ chức theo dõi đánh giá kết quả sau khi sử dụng chế phẩm Biomix1 ở một số hộ nông dân tại các huyện Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên...

Kết quả cho thấy, tại các huyện Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nông dân được cấp chế phẩm chủ yếu dùng để ủ phân gia súc, gia cầm, tại các địa phương này có rất nhiều các chủ trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô tương đối lớn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến nạn ô nhiễm môi trường tại các địa phương đó.

Theo đánh giá của một số hộ nông dân đã được sử dụng chế phẩm Biomix1 do Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc sản xuất đều có chung một nhận xét: Phế thải chăn nuôi sau khi được ủ bằng chế phẩm vi sinh sau 10-15 ngày đã mất mùi hôi thối và sau 20-25 ngày đã được phân hủy hoàn toàn.

Hiện nay, rất nhiều hộ nông dân sau khi thu hoạch lúa xong, thường phơi và đốt rơm, rạ ngay tại ruộng, việc làm này không chỉ lãng phí một nguồn phân hữu cơ lớn, khi rơm, rạ cháy khói bụi bay lên đã làm ô nhiễm không khí, góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính. Trung tâm đã hướng dẫn nông dân cách sử dụng chế phẩm vi sinh Biomix1 để ủ rơm, rạ tại ruộng, sau khi rơm, rạ được ủ chế phẩm đã bị mục nát và phân hủy tạo thành một lượng phân hữu cơ giầu chất dinh dưỡng bón cho cây trồng, giúp cho đất tơi xốp. 
Sau khi hoàn thành việc cung cấp chế phẩm vi sinh Biomix1 cho các huyện, thị trên địa bàn của tỉnh; nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã xây dựng phiếu đánh giá kết quả sử dụng chế phẩm vi sinh Biomix1 phát cho các địa phương để có sự đánh giá khách quan từ cơ sở. Tổng hợp các phiếu đánh giá cho thấy: Đối với các loại phân gia súc, gia cầm sau khi ủ từ 7-10 ngày là hết mùi hôi thối và sau 20-25 ngày là phân hủy hoàn toàn. Còn đối với các loại phế thải như rơm, rạ và một số cây rau mầu khác, sau khi ủ từ 20-30 ngày là bị phân hủy hoàn, dùng để bón ruộng. 
Bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Sự thành công trong việc nghiên cứu và sản xuất ra 15 tấn chế phẩm vi sinh Biomix1 của Trung tâm ứng dụng tiện bộ khoa học và công nghệ là công sức của cả một đội ngũ cán bộ kỹ thuật của trung tâm đã ngày đêm tận tụy với công việc, say mê, miệt mài với công tác khoa học trong suốt hơn một năm trời, đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế và chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường về phế thải nông nghiệp đã diễn ra trong một thời gian dài. 
Đề tài được triển khai là cơ sở để Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc phát triển sản xuất các chế phẩm vi sinh vật, sử lý ô nhiễm môi trường, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phát triển bền vững. Sản phẩm sinh học (chế phẩm Biomix1) là sản phẩm thân thiện môi trường, không gây độc hại cho gia súc gia cầm và người nuôi,  tạo nguồn phân bón hữu cơ dồi dào, giảm lượng phân bón hóa học, giảm nguồn sâu bệnh cho cây trồng, nâng cao năng suất cây trồng./.


Có thể bạn quan tâm

Ứng Dụng Thành Công Phân Vi Sinh Hạn Chế Nấm Mốc Sinh Độc Tố Ứng Dụng Thành Công Phân Vi Sinh Hạn Chế Nấm Mốc Sinh Độc Tố

Hầu hết các quốc gia đều đưa ra quy định nghiêm ngặt về mức độ nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn gia súc, đặc biệt là loại nấm mốc phát sinh độc tố aflatoxin. Độc tố này làm giảm khả năng tiết sữa, đẻ trứng và sức đề kháng ở gia súc, gia cầm. Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, các nhà khoa học của Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) đã sản xuất thành công chế phẩm vi sinh có tác dụng phòng chống nấm sinh độc tố aflatoxin trên cây ngô, lạc và cà phê.

08/03/2012
Cariza 5EC – Thuốc Đặc Trị Cỏ Mới Cho Đậu Đỗ Cariza 5EC – Thuốc Đặc Trị Cỏ Mới Cho Đậu Đỗ

Cariza 5EC là một sản phẩm thuốc tiên tiến thế hệ mới, ngay vụ đầu tiên đã khẳng định tính ưu việt. Thuốc trừ cỏ Cariza 5EC với hoạt chất Quizalofop-P-Ethyl 5% là thuốc trừ cỏ nội hấp lưu dẫn, chọn lọc, hiệu lực trừ cỏ cao, không ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng, tác động diệt cỏ ở giai đoạn hậu nảy mầm. Cariza 5EC đặc trị các loại cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên trên ruộng đậu tương (đậu nành), đậu xanh, lạc (đậu phộng), sắn (khoai mì), bông vải…

17/07/2012
Vacxin AFTOPOR Khống Chế Bệnh Gia Súc Vacxin AFTOPOR Khống Chế Bệnh Gia Súc

Qua nhiều năm theo dõi diễn biến của bệnh, ông Hiển đã tìm ra sáng kiến ứng dụng vacxin AFTOPOR khống chế dịch LMLM.

25/04/2012
Xử Lý Tuyến Trùng Hại Cà Phê Bằng Vifu-Super 5GR Xử Lý Tuyến Trùng Hại Cà Phê Bằng Vifu-Super 5GR

Hỏi: Cà phê tôi trồng được 2 năm, cây có hiện tượng chậm phát triển, vàng lá từ từ và chết. Khi đào gốc lên thấy những rễ nhỏ bị sưng giống u bướu. Xin cho biết nguyên nhân và giải pháp phòng trừ hiệu quả.

10/05/2012
Vai Trò Của Các Nguyên Tố Dinh Dưỡng: N-P-K Vai Trò Của Các Nguyên Tố Dinh Dưỡng: N-P-K

Khi thiếu đạm: cành lá sinh trưởng kém, còi cọc, ít nhánh, ít chồi, lá non nhỏ, lá già có màu xanh nhạt đến vàng từ chóp lá và dễ bị rụng, rễ ít pháp triển. Khi thiếu đạm trầm trọng năng suất thấp thu hoạch và hàm lượng protein thấp. Vàng từ lá già lên.

04/12/2013