Nghiên cứu nguồn prôtêin thay thế giá rẻ cho lợn
Threonine là một axít amin thiết yếu thường được cung cấp ở dạng bổ sung trong khẩu phần ăn cho lợn.
Với ngành sản xuất các axit amin kết tinh ngày càng tăng ở Mỹ, nhiều phụ phẩm từ sản xuất axit amin trở nên sẵn có và các phụ phẩm này cũng có thể làm thức ăn cho lợn.
"Để tạo ra threonine tổng hợp, cần lên men một chất nền các-bon hyđrát sử dụng các chủng vi khuẩn được lựa chọn, sau đó chiết xuất các tinh thể L-threonine từ các sản phẩm lên men", Hans H.Stein - Giáo sư về khoa học động vật tại trường Đại học Illinois cho biết.
"Mặc dù hầu hết các threonine đã được chiết xuất, các sinh khối còn sót lại vẫn rất giàu các axit amin.
Nếu lợn tiêu hóa những axit amin đó tốt thì chúng có thể là một nguồn prôtêin tốt".
Stein và các đồng nghiệp đã tiến hành hai thí nghiệm so sánh sinh khối threonine với bột cá.
Trong thí nghiệm đầu tiên, họ đã xác định nồng độ và khả năng tiêu hóa prôtêin và axit amin trong cả hai thành phần.
Sinh khối threonine chứa 81,8% prôtêin thô trên cơ sở cho ăn, so với 65,6% prôtêin thô trong bột cá.
Tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn trong sinh khối threonine lớn hơn trong bột cá về thành phần prôtêin thô, cũng như về tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ tryptophan.
Nhìn chung, tỷ lệ tiêu hóa trung bình của các axit amin trong sinh khối threonine là 83,5%, so với 72,3% ở bột cá.
Trong thí nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu của Stein xác định được rằng sinh khối threonine chứa nhiều hơn khoảng 25% năng lượng có thể tiêu hóa được và năng lượng chuyển hóa so với bột cá.
Trên cơ sở vật chất khô, sinh khối threonine chứa 4935 kcal/kg năng lượng tiêu hoá và 4335 kcal/kg năng lượng chuyển hóa, so với 3957 và 3508 kcal/kg tương ứng trong bột cá.
"Các kết quả từ những nghiên cứu chỉ ra rằng sinh khối threonine có thể được sử dụng như là một thay thế cho bột cá, và các prôtêin động vật có thể khác trong khẩu phần ăn cho lợn cai sữa", Stein nói.
Có thể bạn quan tâm
Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang nghiên cứu các phương pháp để giúp các nhà sản xuất bò thịt cải thiện đánh giá di truyền các tính trạng được đo lại thường xuyên như: tăng trưởng và khả năng sinh sản dễ dàng.
Nghiên cứu của trường Đại học Adelaide, Ôx-trây-li-a đã chỉ ra rằng, lợn con có thể được cai sữa muộn mà không gây tác dụng tiêu cực đến tần số sinh sản của lợn mẹ. Kết quả của nghiên cứu là một phát hiện quan trọng đối với các ngành chăn nuôi lợn.
Chất có nguồn gốc từ thực vật đại diện cho một trong những lớp thú vị nhất của các chất phụ gia thức ăn. Chúng có thể ngăn chặn vi sinh vật ruột gây bệnh và ngăn ngừa cũng như điều trị các bệnh truyền nhiễm ở vật nuôi.