Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 4

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 4
Tác giả: Asian Pork
Ngày đăng: 02/07/2016

Thành phần của các mô tăng trọng

Thành phần chính của các mô tăng trọng là mỡ và nạc.

Thành phần nạc cần tiêu tốn năng lượng khoảng 10 MJ DE/kg trong khi thành phần mỡ thì cần cao hơn, 55 MJ DE/kg.

Vì thế thành phần mỡ khá đắt nếu nói theo năng lượng tiêu tốn, hiệu quả của thức ăn đạt được tốt nhất khi lượng mỡ tạo thành được giảm tối đa.

Một khi lượng mô nạc tiềm năng đạt được ngưỡng thì việc thức ăn cung cấp vượt mức sẽ chuyển hóa trực tiếp thành mỡ và hiệu quả của thức ăn sẽ bắt đầu bị giảm.

Vì vậy, mức độ tối ưu của lượng thức ăn ăn vào nên thay đổi tùy theo di truyền và giới tính của heo, phụ thuộc vào năng suất tạo nạc của chúng.

Vì vậy, đâu là mục tiêu hợp lý cho hiệu quả thức ăn trong giai đoạn tăng trưởng? FCR (kg thức ăn/ kg cân nặng heo sống) có thể thay đổi từ 1,0 ở giai đoạn heo mới cai sữa cho đến 3,0 ở giai đoạn cuối quá trình trưởng thành.

Dựa trên năng lượng trung bình của chế độ ăn, FCR cân nặng từ giai đoạn cai sữa đến khi đưa vào lò mổ là:

13,0 MJ DE/kg = 2,17

13,5 MJ DE/kg = 2,09

14,0 MJ DE/kg = 2,01

Áp dụng mức năng lượng hiệu quả như trên chúng ta có thể dự kiến được HFCR (tỉ lệ chuyển đổi thức ăn trong đàn hoặc kg thức ăn/ kg cân nặng thịt được sản xuất).

Năng lượng tiêu tốn của heo từ giai đoạn cai sữa (6- 10 kg thể trọng) đến khi đưa vào lò mổ khoảng 94 kg x 28,2 MJ DE = 2650 MJ DE hoặc 192 kg của 13,8 MJ DE/kg thức ăn.

Thức ăn của nái/ năm = 1300 kg (bao gồm cả giai đoạn hậu bị)

Số heo con sản xuất/ heo nái/ năm = 24 heo

Thức ăn cho nái / heo được bán ra = 54 kg

Tổng thức ăn / heo được bán ra = 54 + 192 = 246 kg

Trọng lượng quầy thịt = 75 kg

HFCR = 3,28

Mặc dù giá trị này là có thể thực hiện được, nhưng kết quả ghi nhận từ sản xuất thương mại thường ở mức 3.5 – 3.8.

Nếu năng suất heo nái giảm, mức tăng trưởng chậm, hoặc mức độ heo mập tăng (vì bất cứ lý do gì), HCFR có thể dễ dàng tăng lên 4,5 – 5,0, điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất và làm giảm lợi nhuận.

Điều cần nói là lợi nhuận giữa 2 mô hình sản xuất này chênh lệch tới 4 lần chỉ do sự khác biệt về năng suất, hiệu quả sử dụng thức ăn trong khi giá thức ăn và giá heo là như nhau.


Có thể bạn quan tâm

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 1 Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 1

Không phụ thuộc chi phí thức ăn hay giá heo như thế nào, lợi nhuận cũng sẽ thấp trừ khi năng suất được duy trì.

02/07/2016
Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 2 Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 2

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 2

02/07/2016
Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 3 Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 3

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 3

02/07/2016