Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Nâng cao chất lượng, màu sắc nông sản nhờ ứng dụng màng sinh học

Nâng cao chất lượng, màu sắc nông sản nhờ ứng dụng màng sinh học
Tác giả: Hùng Cường
Ngày đăng: 09/03/2018

Các nhà nghiên cứu khoa học đã tạo ra các chế phẩm sinh học để bảo quản sản phẩm, giúp chất lượng và màu sắc các sản phẩm được đảm bảo.

Cam Canh Lục Ngạn bảo quản bằng màng sinh học chitosan sau 16 ngày vẫn cho màu sắc, chất lượng tốt. Ảnh Sở KH&CN Bắc Giang

Ngày nay vấn đề an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng và nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước lẫn người dân; việc các thực phẩm sử dụng hóa chất bảo quản, trái cây, rau quả sử dụng hóa chất để bảo quản giữ tười lâu hơn; nhưng những chất bảo quản này rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng vì lợi nhuận bất chấp tác hại của chúng người buôn bán vẫn sử dụng. Việc sử dụng những sản phẩm sạch, các chế phẩm sinh học để bảo quản sản phẩm đang được sự quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, mới đây nhóm tác giả của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức tập huấn kỹ thuật ứng dụng màng sinh học chitosan kết hợp với axit axetic để bảo quản cam đường Canh tại tỉnh Bắc Giang.

Đơn vị này cũng đã tiến hành thí nghiệm bảo quản cam đường Canh với 4 công thức đối chứng lần lượt là: Không nhúng qua dung dịch chitosan, nhúng qua dung dịch với nồng độ 1%, nhúng qua dung dịch với nồng độ 1,5%, nhúng qua dung dịch với nồng độ 2%, kết quả cho thấy thí nghiệm nhúng cam Canh qua dung dịch có nồng độ 1,5% cho kết quả tốt nhất, màu sắc và hàm lượng đường có sự biến đổi ít nhất. Với công thức này, có thể bảo quản quả cam trong thời gian lên tới 45 ngày.

Chitosan là chất xơ có nguồn gốc động vật. Tiền thân của chitosan chính là chitin có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác, ở động vật thân mềm, côn trùng và một số loại nấm. Việc sử dụng màng chitosan giúp ngăn nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào quả cam. Do đó thời gian bảo quản lâu hơn, chất lượng và màu sắc được đảm bảo.


Có thể bạn quan tâm

Sắp tới lượt nhãn Việt Nam được xuất sang Australia Sắp tới lượt nhãn Việt Nam được xuất sang Australia

2 vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre, Hưng Yên và có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Australia từ đầu năm 2019.

08/03/2018
Tiết kiệm 30% chi phí, tăng năng suất gấp đôi nhờ “vườn thông minh” Tiết kiệm 30% chi phí, tăng năng suất gấp đôi nhờ “vườn thông minh”

Nhờ có những biện pháp kỹ thuật được ứng dụng trong vườn thông minh mà năng suất các sản phẩm nông nghiệp tăng gấp đôi, chi phí giảm 30%.

08/03/2018
Lúa đông xuân 2017- 2018 ở Nam bộ đạt hơn 11 triệu tấn Lúa đông xuân 2017- 2018 ở Nam bộ đạt hơn 11 triệu tấn

Diễn biến thời tiết luôn bất thường; vì vậy các tỉnh ĐBSCL cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh sản xuất vụ hè thu 2018 hợp lý, đạt hiệu quả cao

08/03/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.