Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Năm cách để tăng tốc độ nảy mầm hạt giống

Năm cách để tăng tốc độ nảy mầm hạt giống
Tác giả: 2LUA.VN tổng hợp
Ngày đăng: 20/10/2017

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được khi bắt đầu trồng cây từ hạt mầm là tốc độ nảy mầm phải cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm nảy mầm hạt giống mà không cần bất kỳ hỗ trợ bổ sung thì bạn có thể chỉ đạt được kết quả cận tối ưu bởi vì có một số yếu tố tự nhiên gây cản trở nảy mầm và cần phải được loại bỏ để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về năm điều bạn cần thực hiện để tạo ra các điều kiện tốt nhất hạt giống cho nảy mầm.

Nhiệt độ thì rất quan trọng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp hạt nảy mầm là nhiệt độ giống. Một số thực vật đòi hỏi nhiệt độ lạnh để nảy mầm –chẳng hạn như tốc độ nảy mầm của rau bina giảm xuống khoảng một nửa từ 15-25 ° C - trong khi các thực vật khác đòi hỏi nhiệt độ cao hơn – ví dụ như rau mùi. Tốc độ nảy mầm càng cao khi bạn đảm bảo sử dụng nhiệt độ lý tưởng cho cây trồng, điều này phụ thuộc vào các loài thực vật. Bảng dưới đây thể hiện nhiệt độ nảy mầm ở một số loài thực vật.

Rau Thấp nhất (ºF) Phạm vi tối ưu (ºF) Tối ưu (ºF) Cao nhất (ºF)
Măng tây 50 60-85 75 95
Đậu 60 60-85 80 95
Đậu lima 60 65-85 85 85
Củ cải 40 50-85 85 85
Bắp cải 40 45-95 85 100
Cà rốt 40 45-85 80 95
Súp lơ 40 45-85 80 100
Cần tây 40 60-70 70 85
Củ cải 40 50-85 85 95
Ngô 50 60-95 95 105
Dưa leo 60 60-95 95 105
Cây cà tím 60 75-90 85 95
Rau diệp 35 40-80 75 85
Dưa vàng 40 75-95 90 100
Mướp tây 60 70-95 95 105
Củ hành 60 50-95 75 95
Mùi tây 40 50-85 75 90
Củ cải vàng 60 50-70 65 85
Đậu Hà Lan 40 40-75 75 85
Ớt 60 65-95 85 95
Bí ngô 60 70-90 90 100
Cà chua 50 70-95 85 95
Dưu hấu 60 70-95 95 105

Hạt chưa xử lý với PEG-6000. Phương pháp điều trị polyethylene glycol có thể làm tăng đáng kể tốc độ nảy mầm hạt giống (xem ở đây). Chúng tôi đã biết điều này từ giữa những năm 1970 và chúng tôi cũng biết rằng thời gian điều trị tối ưu cũng như ảnh hưởng không khí khô sẽ thay đổi theo loài thực vật. Như tôi đã mô tả cách đây vài năm trước, việc áp dụng điều trị PEG-6000 có thể hoặc không thể hoạt động tùy thuộc vào thực vật bạn đang trồng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần phải tìm kiếm các tài liệu khoa học về điều trị PEG-6000 tốt nhất hoặc - nếu thông tin này không tồn tại–hãy tiến hành thí nghiệm của riêng bạn.

Khử trùng hạt giống. Hạt giống thường tồn tại các vi sinh vật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ hạt nảy mầm. Để loại bỏ vấn đề này, hạt giống cần phải được khử trùng trước khi nảy mầm với một tác nhân hóa học (phổ biến nhất là dung dịch hydrogen peroxide hoặc natri hypochlorite). Đối với mục đích này, dung dịch NaClO theo thứ tự 0,1-2% thường được sử dụng với thời gian ngâm khác nhau và thay đổi giữa các giấy khác nhau. Bạn có thể đọc thêm tiến trình này tại đây. Phương pháp khử trùng này thường chỉ kéo dài vài phút với bình nước để loại bỏ bất kỳ oxy hóa dư thừa.

Giới thiệu một số loại tốt. Trong cùng một cách, các mầm bệnh có thể gây trở ngại cho hạt nảy mầm nhưng cũng có một số "loài tốt" có thể kích thích hạt nảy mầm. Đặc biệt có những loài Trichoderma đã được biết đến là tăng tốc độ nảy mầm ở một số loài thực vật. Ví dụ trong bài báo về đậu bắp (xem ở đây) đã có sự gia tăng quan trọng về tốc độ nảy mầm khi sử dụng T. harzianum như một loại nấm có lợi. Bạn nên tìm kiếm một số tài liệu khoa học xung quanh các loài bạn quan tâm hoặc - nếu không có sẵn - áp dụng một sản phẩm có chứa một vài loài Trichoderma.

Sử dụng GA3 để kích thích. Bí quyết cuối cùng để tăng tốc độ nảy mầm là sử dụng axit Gibberellic để kích thích hạt giống. Nồng độ tối ưu của axit gibberelic, thời gian điều trị và các hiệu ứng phụ thuộc cơ bản vào các loài thực vật được sử dụng nhưng nó được công nhận là một chất kích thích khá phổ biến đối với tốc độ nảy mầm hạt giống trong các tài liệu khoa học nói chung. Bạn có thể đọc bài viết này để xem ảnh hưởng của axit gibberelic trên một loạt các loài được tìm thấy ở miền tây Australia (để bạn có thể nắm bắt tác động của nó khác nhau như thế nào). Đối với các loài đặc biệt như cà chua, bạn có thể tìm ở bài viết này - nơi các nồng độ GA3 khác nhau được thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ ứng dụng tốt nhất. Hiệu quả có thể khá ấn tượng như trong hình dưới đây (lấy từ bài viết này).

Cuối cùng có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm để cải thiện khả năng nảy mầm và những điều trên đây không phải là danh sách đầy đủ. Đối với loài thực vật đặc biệt, có thể sử dụng các phương pháp khác - như rạch vỏ cây –việc này có thể dẫn đến những cải tiến quan trọng về tốc độ nảy mầm. Tuy nhiên, những lời khuyên trên khá phổ biến và có thể giúp bạn tăng tốc độ nảy mầm cho nhiều loài thực vật


Có thể bạn quan tâm

Campuchia: bớt trồng lúa cho bớt nghèo Campuchia: bớt trồng lúa cho bớt nghèo

Tạo hướng đi cho đất nước khá là quan trọng, thay vì đi theo hướng thâm dụng lao động, công nghiệp nặng – cái đó đã có ở Thái Lan, Việt Nam

19/10/2017
Axit ortho-silixic có đáng bổ sung trong thủy canh hay không? Axit ortho-silixic có đáng bổ sung trong thủy canh hay không?

Silicon là chất được ưa chuộng hiện nay và các nhà sản xuất silicon khác nhau đang ráo riết để sản xuất ra sản phẩm thương mại chứa silicon có nhiều hoạt tính

20/10/2017
Axit salicylic và tác động tích cực của nó trong thủy canh Axit salicylic và tác động tích cực của nó trong thủy canh

Salicylic acid là một phân tử hữu cơ với cấu trúc đơn giản. Axit salicylic và tác động tích cực của nó trong thủy canh

20/10/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.