Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ Mùa

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ Mùa
Tác giả: Phùng Thị Thu Hà - TTKN-KN Vĩnh Phúc
Ngày đăng: 05/03/2019

Để thực hiện vụ Mùa năm 2018 đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Cày lật đất, vùi rơm rạ ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Xuân

- Nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa Xuân còn lại với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

- Thu hoạch lúa Đông xuân đến đâu, tích cực lấy nước và khẩn trương làm đất ngay đến đó, kết hợp dọn sạch tàn dư cây trồng để tiêu diệt mầm mống sâu bệnh chuyển tiếp sang vụ Mùa.

- Tiến hành cày lật đất, vùi rơm rạ. Thực hiện bón vôi bột với lượng 20 - 25kg/sào trước khi cày bừa nhằm giúp phân hủy nhanh gốc dạ, khử chua đất, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa ở đầu vụ. Nơi có điều kiện nên cày bừa 2 lần, cách nhau 7-10 ngày. Ngoài ra, bà con nông dân có thể sử dụng các chế phẩm như: Chế phẩm Sumitri, chế phẩm AT-YTB, phân vi sinh ABI-Trichoderma,… để xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

- Thời vụ gieo mạ: Đối với trà lúa Mùa sớm, gieo mạ từ ngày 05-10/6.

- Trước khi cấy từ 3-5 ngày nên phun thuốc trừ sâu trên cây mạ, có thể sử dụng một số loại thuốc như Vitako, Regent, Padan,… để hạn chế nguồn sâu bệnh từ vụ Xuân sang vụ Mùa. Khi cây mạ đạt từ 2,5 - 3 lá tiến hành cấy (không nên cấy mạ già).


Có thể bạn quan tâm

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ xuân Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ xuân

Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp hiện nay thì việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc là giải pháp quan trọng để có được vụ Xuân thắng lợi

01/03/2019
Các biện pháp chăm sóc lúa trong thời tiết ấm Các biện pháp chăm sóc lúa trong thời tiết ấm

Khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đối với ngành nông nghiệp và bà con nông dân:

01/03/2019
Kinh nghiệm gieo mạ khay Kinh nghiệm gieo mạ khay

Gieo mạ khay là một tiến bộ kỹ thuật rất mới nên đòi hỏi bà con nông dân phải thực hiện đúng quy trình, dần đúc rút kinh nghiệm qua thực tiễn

05/03/2019