Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Trâu Murrah Ấn Độ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Mô Hình Nuôi Trâu Murrah Ấn Độ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 09/10/2013

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) chăn nuôi tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2008 đến nay, nhiều hộ gia đình ở các địa phương trong tỉnh đã đầu tư phát triển mô hình nuôi trâu Murrah Ấn Độ lấy thịt đạt hiệu quả cao.

Murrah là giống trâu Ấn Độ có trọng lượng thịt cao hơn so với giống trâu bản địa từ 50 đến 70 kg/con. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 4 huyện, thị xã là: Bỉm Sơn, Như Thanh, Như Xuân và Thạch Thành với hơn 200 hộ dân tham gia chương trình này. Các hộ tham gia chương trình được hỗ trợ 100% tiền công chăm sóc, công thụ tinh nhân tạo, các vật tư truyền giống và được bảo đảm “đầu ra” cho sản phẩm theo chương trình nâng cao tầm vóc đàn trâu theo định hướng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo hạch toán của các hộ chăn nuôi, trâu Murrah Ấn Độ chủ yếu ăn các loại thức ăn thô từ phụ phẩm của ngành trồng trọt như: rơm, cỏ, thân lá đậu tương, khoai lang và ngô. Sau 1 năm chăn nuôi, khi xuất chuồng, mỗi con trâu thịt giống Murrah sẽ cho thu lãi từ 20 đến 25 triệu đồng.

Để thúc đẩy phát triển các mô hình chăn nuôi trâu thịt Murrah, thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KHKT chăn nuôi tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đề tài “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật về nâng cao khả năng sinh sản và sản xuất của trâu” tại Thanh Hóa, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Gia cầm nhập lậu bắt đầu tăng nhiệt Gia cầm nhập lậu bắt đầu tăng nhiệt

Theo các lực lượng chống buôn lậu, tình hình buôn lậu, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép qua địa bàn giảm so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, và đến thời điểm này buôn lậu gia cầm có chiều hướng “tăng nhiệt”.

01/07/2015
Nâng chất đàn bò Sông Hinh (Phú Yên) Nâng chất đàn bò Sông Hinh (Phú Yên)

Nhằm nâng cao chất lượng đàn bò, tạo hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi bò, thời gian qua, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã triển khai mô hình lai tạo đàn bò, nâng cao tỉ lệ bò lai của địa phương.

01/07/2015
Khử trùng môi trường chăn nuôi Khử trùng môi trường chăn nuôi

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị triển khai "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” (từ 25/6 - 25/7) trên địa bàn TP.

01/07/2015
Nghệ An tăng cường quản lý lợn giống và thức ăn chăn nuôi Nghệ An tăng cường quản lý lợn giống và thức ăn chăn nuôi

Sáng ngày 30/6, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý lợn đực giống, quản lý thức ăn chăn nuôi năm 2015.

01/07/2015
Nỗi lo bùng phát dịch lở mồm long móng Nỗi lo bùng phát dịch lở mồm long móng

Dịch lở mồm long móng luôn là mối đe dọa đối với người chăn nuôi ở Quảng Nam. Nhiều năm qua, hầu như năm nào cũng có dịch. Đáng lo ngại là thời gian gần đây dịch lở mồm long móng bùng phát nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Đã có nhiều đàn gia súc bị nhiễm bệnh, người chăn nuôi như đang ngồi trên đống lửa.

01/07/2015