Trang chủ / Cây ăn trái / Mít

Mít Changai dễ trồng, nhanh cho thu nhập, giá ít khi thấp

Mít Changai dễ trồng, nhanh cho thu nhập, giá ít khi thấp
Tác giả: Minh Đảm
Ngày đăng: 20/12/2018

Giá mít Changai có thời điểm lên đến 70.000 đồng/kg, người trồng thu được lãi rất cao. “Như đợt tháng 2 vừa rồi tôi bán được 60.000 đồng/kg, còn đợt rằm tháng 7 cũng bán được 62.000 đồng/kg. Không có vụ nào tôi bán giá thấp hết”, ông Khánh chia sẻ...

Mít dễ trồng nhưng mang lại thu nhập rất cao, 1 ha dễ dàng thu được tiền tỷ

Mít Changai dễ trồng, nhanh cho thu nhập

Ông Nguyễn Văn Khánh (69 tuổi) ở ấp Tân Bường B (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) là nông dân đầu tiên đưa cây mít Changai về xã cù lao này. Ông có nhiều kinh nghiệm trồng mít. Ông lại được bà con xung quanh yêu quý vì ông rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng mít mà không giấu giếm điều gì.

Ông Khánh kể, hơn 10 năm trước, ông đã mạnh dạn trồng gần 120 cây mít Changai xen canh vào 4 công vườn sầu riêng nhà mình. Các năm qua hoa lợi thu nhập từ mít trái bình quân gần 200 triệu đồng/năm.

Hồi trước, tuy là giống mít mới lạ nhưng nhờ ăn ngon, tồn trữ được lâu nên ông Khánh nói giá bán luôn cao hơn các mít khác từ 2- 3 lần. Ông cho biết, ban đầu giá được 10.000 đồng, có lúc được 15.000 đồng/kg trong khi giống mít khác chỉ được chừng 5.000 đồng/ký.

Vừa qua, giá mít Changai có thời điểm lên đến 70.000 đồng/kg, người trồng thu được lãi rất cao. “Như đợt tháng 2 vừa rồi tôi bán được 60.000 đồng/kg, còn đợt rằm tháng 7 cũng bán được 62.000 đồng/kg. Không có vụ nào tôi bán giá thấp hết”, ông Khánh chia sẻ. Ông nhẩm tính rồi nuối tiếc, phải chi có đất nhiều tôi trồng thuần mít Changai, với giá hiện nay 1 ha thu 2- 3 tỷ đồng dễ như chơi.

Mít Changai cho thu nhập rất cao, dễ trồng, mình có thể trồng xen để vừa che cỏ vừa tăng thu nhập, ông chia sẻ bí quyết. Ông Khánh cho biết, người trồng cần quan tâm đến vườn cây hơn, chăm bón cho chúng, ông nói: “Từ hồi mình rải phân thì khoảng 20 ngày sau thì mít nó ra bông. Tùy theo tuổi cây mà để số trái ít nhiều để cây cho trái to, chất lượng tốt mà cây không bị suy kiệt. Bên cạnh đó, người trồng cũng nên lưu ý một số tiến bộ kỹ thuật áp dụng trên cây mít”.

Ông Khánh tâm đắc: “Bây giờ mà muốn sung sướng tấm thân, mau làm giàu thì trồng mít. Dễ lắm, ai trồng cũng được, tôi thấy mít giờ ăn khỏe hơn sầu riêng nữa. Bởi mít trồng 16-18 tháng là có thể để trái được, 4-5 tháng sau là có thu nhập rồi. Nếu trồng thuần thì thời gian thu hoạch sớm hơn nhiều, ít sâu bệnh. Lại rất nhẹ phân, như mấy gốc mít nhà tôi, mỗi vụ bón chừng 2 kg phân/gốc là được rồi.”

Mít nghệ cao sản M99-I là một trong những giống mít mang lại thu nhập cao

Nhờ nắm bắt tốt diễn biến thị trường mà nhiều năm qua, ông Khánh luôn có mít bán vào lúc giá gần như cao nhất, nên thu nhập rất cao. Đến nỗi các thương lái mua chỗ khác không có hàng thì đến vườn ông mua thế nào cũng có.

Theo đó, thấy ông Khánh làm có kỹ thuật trồng mít, ông Nguyễn Văn Phương (cùng ấp Tân Bường B) sang nhà học hỏi kinh nghiệm trồng mít, được ông Khánh tận tình chia sẻ, vì vậy mà vợ chồng ông từ 7 công chuyên mít mỗi năm cũng thu về tiền tỷ. Một trường hợp đôi vợ chồng trẻ, gần nhà có hơn 1 công đất không biết trồng cây gì cũng được ông Khánh chỉ cho trồng mít. Mỗi năm gia đình anh chị này cũng thu được cả trăm triệu đồng. Cuộc sống khấm khá dần.  

Trồng mít nào để nhanh làm giàu?

Anh Nguyễn Trí Nghiệp, giám đốc Cty TNHH Nông Trang Island (trụ sở ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh, Long Hồ, Vĩnh Long), hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất, phân phối cây giống chất lượng cao trong và ngoài nước cho biết, “Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng mít như mít nghệ truyền thống, mít Changai, mít Malaysia, mít Tố nữ,... Nhưng giống mít có tiềm năng bay cao và xa trên thị trường nội đại và xuất khẩu trong thời gian tới là giống mít nghệ cao sản M99-I, mít Changai”.

Đối với giống mít nghệ M99-I, theo anh Nghiệp đây là giống mít dễ trồng, có tán lá rộng, cơm trái ngon, màu sắc đẹp, bóng mướt, cơm rất dày, vùng thích nghi rộng. Thị trường thích hợp đối với M99-I là thị trường bóc cơm ăn tươi và sấy khô. Mít Chang gai, tán lá hẹp, thích nghi với trồng xen canh hay trồng dày. Cơm dày, phù hợp ăn tươi và sấy khô, hơn nữa mít Changai vỏ cứng nên dễ tồn trữ hay vận chuyển đi xa. Đây là giống mít có nhiều tiềm năng và triển vọng để xuất khẩu.

Với mô hình trồng 1 cây mít nghệ M99-I xen 3 cây mít Changai thì năng suất có thể đạt trên 100 tấn/ha/năm. Thời gian thời gian khai thác kinh tế có thể kéo dài trên 30 năm. Đến thời gian này có thể thu hồi một lượng lớn gỗ lõi mít chất lượng cao. Hiện nay giá mít trái Changai và mít nghệ M99-I là cao nhất. Với giống mít nghệ M99-I nên trồng ở cự ly 7- 8m/cây, với giống mít Changai nên trồng mật độ dầy 2,5- 4m/cây. Mô hình trồng xen mít với mít, trung bình trồng 180 cây mít nghệ M99-I, xen 540 cây mít Changai. Mô hình này sau 20 tháng có thể thu hoạch mít Changai, 36 tháng thu hoạch mít nghệ M99-I. Ngoài ra còn có thể trồng xen mít Changai trong vườn sầu riêng như ông Khánh hay xen vào vườn dừa, vườn bưởi, cam, quít… 

Anh Nguyễn Trí Nghiệp (trái), giám đốc công ty Nông  Trang Island đang tư vấn về giống mít vafkyx thuật trồng mít cho bà con nông dân đến từ tỉnh Sóc Trăng

Theo kinh nghiệm tư vấn cho nhà nông nhiều năm, anh Nghiệp chia sẻ: “Mít nên trồng dày ở một mức vừa phải để đạt năng suất cao đồng thời sản phẩm có chất lượng tốt. Do cây mít chỉ trồng được ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên bà con cứ yên tâm trồng mít, quan trọng là  chất lượng phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường”.

Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm như mít sấy vào những ngày đông ở vùng ôn đới hiện nay là rất cao. Vì mít sấy ngoài thơm ngon, dễ ăn, nhiều vitamin, khoáng chất nó còn cung cấp nhiều calo. Mít rất tốt cho sức khỏe như chống lại lão hóa, tốt cho hệ xương, tim mạnh, hệ tiêu hóa, những người làm nặng và làm việc bằng trí não trong môi trường áp lực cao.

“Hiện nay, sản phẩm mít không chỉ cung cấp cho thị trường châu Á, châu Âu mà còn xâm nhập vào nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Khách châu Âu- Mỹ họ đánh giá rất tốt về mít. Người ta thích mít hơn sầu riêng. Công nghệ bảo quản sau thu hoạch tốt, hoàn thiện giúp nâng cao thời gian bảo quản trên trái mít, cũng như chế biến nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tôi thấy tương lai cây mít rất triển vọng vì thị trường rất lớn”, anh Nghiệp cho biết đã khảo sát một số du khách phương Tây đến tham quan hàng ngày tại các điểm du lịch.

Dùng túi bao trái mít tránh sâu hại

Không chỉ là nhà cung cấp cây giống chất lượng cao, Công ty Nông Trang Island còn có đội ngũ cán bộ kỹ thuật tay nghề cao sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho bà con nông dân, các trang trại khảo sát, thiết kế, trồng và chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm các giống cây ăn trái. Cty sẵn sàng liên kết bao tiêu cho bà con nếu bà con có nhu cầu và Công ty Nông Trang Island đang liên kết nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mít cùng các loại trái cây khác ra thị trường nước ngoài. Thời gian qua nhiều nhà vườn, các trang trại đã tin tưởng và nhận được sự tư vấn tận tình của Công ty Nông Trang Island đã góp phần làm rạng danh trái cây Việt Nam, trong đó phải kể đến sản phẩm mít.

Không chỉ là loại cây dễ trồng cho thu nhập cao, cây mít ở Việt Nam còn có vai trò rất quan trọng như là loại cây lấy gỗ khi cây già cỗi, cây mít tương lai sẽ là loại cây cứu cho hàng triệu người khỏi nạn đói. Vừa qua báo Mỹ Business Insider đã đăng tải một video có tên "Loại hoa quả có vị như thịt lợn này sẽ cứu hàng triệu người khỏi nạn đói". Thật bất ngờ, thứ hoa quả kỳ lạ đó lại là đặc sản ở Việt Nam: Quả mít.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng mít - Yêu cầu sinh thái và Giống mít Kỹ thuật trồng mít - Yêu cầu sinh thái và Giống mít

Mít là loại cây trồng phổ biến ở nước ta, nhiều hộ gia đình thanh niên đã không những thoát nghèo mà giàu lên từ cây mít. Tuy nhiên để thành công, các bạn cần nắm vững kỹ thuật về trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch mít.

01/09/2016
Trồng mít Thái trên đất Anh Sơn Trồng mít Thái trên đất Anh Sơn

Ở Anh Sơn, mặc cho nhiều người dân chọn trồng cây cam, cây chè, cây mía…để làm nguồn thu nhập chính thì anh Bùi Quang Huỳnh lại chọn cây mít Thái.

09/05/2018
Trồng mít Thái trên đất Nam Đàn Trồng mít Thái trên đất Nam Đàn

Mít Thái là loại cây ăn quả dễ trồng, quả sai, múi to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt. Mô hình trồng mít Thái của gia đình anh Trần Văn Thuận

09/05/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.