Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Màng sinh học Salmonella kháng lại chất khử trùng trong chế biến gia cầm

Màng sinh học Salmonella kháng lại chất khử trùng trong chế biến gia cầm
Tác giả: The PoultrySite
Ngày đăng: 08/05/2018

Tereza Chylkova và các đồng nghiệp tại Đại học California-Davis cảnh báo các chất khử trùng thông thường được sử dụng trong bể làm lạnh và các trạm ngâm nước tại các nhà máy chế biến gia cầm không có hiệu quả chống lại Salmonella trong trạng thái màng sinh học.

Tuy màng sinh học Salmonella không gây bệnh như các hạt Salmonella trôi nổi tự do nhưng góp phần làm ô nhiễm đáng kể trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, không có cách nào xác định được mức độ ảnh hưởng của màng sinh học đối với các chất khử trùng cụ thể.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả của các chất khử trùng được sử dụng bởi các công ty gia cầm thương mại nhằm chống lại màng sinh học Salmonella.

Salmonella đã được tiếp xúc với các chất khử trùng kháng sinh thông thường - peroxyacetic acid (PAA), acid hypochlorite (aCH) và cetylpyridinium chloride (CPC) - ở nhiệt độ, nồng độ và thời gian tiếp xúc thường được sử dụng trong các nhà máy gia cầm.

Màng sinh học và các vi sinh vật nuôi cấy trong 5 loại tách biệt của vi khuẩn Salmonella Heidelberg và hai chủng Salmonella khác đã được thử nghiệm chống lại các chất khử trùng ở nồng độ trung bình được sử dụng bởi công ty gia cầm thương mại: PAA ở 230 ppm, aCH ở 50 ppm và CPC ở 2000 ppm. Các nồng độ này nằm trong phạm vi quy định của Cơ quan Kiểm định An toàn Thực phẩm của USDA.

PAA và aCH đã không giết chết hoặc làm suy giảm đáng kể bất kỳ dạng màng sinh học nào của 7 chủng Salmonella được thử nghiệm tại 4oC trong 90 phút ở bể làm lạnh mô phỏng, các nhà nghiên cứu báo cáo trong số ra tháng 7 năm 2017 của Tạp chí bảo vệ thực phẩm.

Tại trạm ngâm nước lạnh, CPC làm chậm sự phát triển của vi khuẩn đối với 5 trong số 7 chủng Salmonella được thử nghiệm trong tình trạng màng sinh học nhưng không giết bất kỳ vi khuẩn nào.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để kiểm soát vi khuẩn Salmonella, PAA, aCH và CPC không phải là chất thay thế để khử trùng tốt, an toàn sinh học, phân tích nguy hiểm và các điểm kiểm soát chính.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như một phương pháp để xác định hiệu quả của các chất khử trùng chống lại các mầm bệnh biệt lập.

Tài liệu tham khảo:

[1] Chylkova T, et al. Tính nhạy cảm của vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Planktonic đối với các chất khử trùng thông thường được sử dụng trong chế biến gia cầm. J Bảo vệ Thực phẩm. 2017 Tháng 7; 80 (7): 1072-1079.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân trẻ làm vườn bằng... điện thoại thông minh Nông dân trẻ làm vườn bằng... điện thoại thông minh

Chỉ bằng những tin nhắn từ điện thoại dù ở cách xa cả ngàn km, hệ thống thiết bị sẽ tự động vận hành, làm những công việc như hút nước từ giếng lên bể chứa

07/05/2018
Ảnh hưởng của việc nuôi chăn thả ở các loài gia cầm phát triển chậm Ảnh hưởng của việc nuôi chăn thả ở các loài gia cầm phát triển chậm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mua thịt gà, các thuộc tính của sản phẩm như sức khoẻ, chất lượng và hương vị cũng quan trọng như phúc lợi.

08/05/2018
Đổi mới dinh dưỡng để giúp các nhà sản xuất gia cầm đáp ứng mục tiêu giảm kháng sinh Đổi mới dinh dưỡng để giúp các nhà sản xuất gia cầm đáp ứng mục tiêu giảm kháng sinh

Các sáng kiến về dinh dưỡng gia cầm bền vững sẽ giúp các nhà sản xuất cải tiến hiệu suất và năng suất của gia cầm mà không cần sử dụng kháng sinh.

08/05/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.