Lưu ý khi nuôi thủy sản mùa nắng nóng

Đối với tôm, cá
Cấp nước đầy đủ với mực nước cao để tránh nắng cho vật nuôi. Sử dụng quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao nuôi làm cho cá, tôm dễ bị sốc và mắc bệnh. Khi thay nước cần thực hiện nguyên tắc thay nước vào buổi chiều, cấp nước vào buổi tối.
Cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố trong ao nuôi tôm, cá, đặc biệt là độ mặn, pH, các khí độc... khi nhiệt độ tăng cao trong thời gian dài bằng cách sử dụng định kỳ các chế phẩm sinh học.
Những lồng bè nuôi cá (nước ngọt, mặn) cần di chuyển lồng nuôi xuống vị trí sâu hơn để giảm sự tác động của nhiệt độ. Mùa hè cũng là mùa tảo nở hoa gây ra hiện tượng thủy triều đỏ, vì vậy cần theo dõi chặt chẽ yếu tố này để tránh bị thiệt hại.
Mặt khác, mùa nóng nắng là thời điểm thích hợp cho một số loại nấm, ký sinh trùng... phát triển mạnh, nên cần treo túi vôi, hóa chất quanh chỗ cho ăn hoặc đầu dòng chảy để phòng bệnh.
Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho tôm, cá. Điều chỉnh thời gian cho ăn phù hợp để vật nuôi có thể sử dụng thức ăn hiệu quả nhất.
Chủ động nguồn nước ngọt để hạ độ mặn khi độ mặn tăng cao do nắng nóng kéo dài, đảm bảo sự phát triển bình thường của vật nuôi.
Đối với nhuyễn thể
Nếu bãi nuôi ngao bị phơi nắng từ 5-8 giờ/ngày thì sau giờ thứ 4 trở đi phải phun nước làm mát liên tục và che nắng, tránh để ngao chết do nhiệt độ cao. Di chuyển vùng nuôi ngao xuống vùng hạ triều để tránh bãi ngao bị phơi nắng trong thời gian dài.
Đối với những vùng nuôi ngao khi gặp hiện tượng thủy triều đỏ, phải cào ngao xuống khu vực sâu hơn, phun nước, khua mạnh để ngao không ăn, tránh cho ngao bị nhiễm độc từ tảo.
Với tu hài, hàu cần hạ thấp lồng, dây nuôi hoặc di chuyển bè nuôi đến vị trí có nước sâu hơn. Chủ động san thưa khi mật độ dày, tập trung thu hoạch khi đạt kích cỡ thương phẩm. Đặc biệt, không nên xuống giống vào thời điểm nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài.
Tags: nuoi thuy san mua nang nong, nuoi trong thuy san
Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi tôm độ mặn thấp ở miền Nam Ecuador đã được thực hiện ở các trại nuôi trong đất liền sử dụng nguồn nước ngầm được bơm vào các ao có diện tích 0.5 – 1 ha có che phủ bạt. Quạt nước được vận hành trong suốt quá trình nuôi với sản lượng tôm thu được từ 7-10 tấn tôm/ha sau 90 đến 120 ngày nuôi.

Tôm cành xanh lớn lên qua các lần lột vỏ. Tôm chậm lột vỏ hoặc không lột vỏ thì giảm tăng trưởng, dễ bị bệnh, còi cọc, giảm năng suất nuôi.

Vào đầu năm 2014, một thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của hỗn hợp các dòng vi khuẩn Bacillus lên vi khuẩn gây bệnh EMS ở giai đoạn ấu trùng và tôm giống được thực hiện ở trại sản xuất giống thương mại ở Mexico.

Năm 1999, sự xuất hiện của virus gây hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng (WSSV) là nguyên nhân gây chết cao trong các farm nuôi tôm ở Colombia. Để chống lại dịch bệnh này, Trung Tâm Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản Colombia (CENIACUA) đã khởi xướng một chương trình chọn lọc giống tôm có khả năng kháng bệnh đốm trắng.

Trong khi các trang trại ở bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia đã gần như ngừng hoạt động vì EMS/AHPND, thì những người hàng xóm Indonesia ở sát bên, đã hoàn toàn không thấy xuất hiện căn bệnh này. Một lý do hợp lý là thực hành định kỳ làm sạch đáy ao trong hầu hết các trang trại nuôi tôm ở Indonesia.