Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Loại trà ngon thuần khiết nhờ dưỡng đất suốt hai năm

Loại trà ngon thuần khiết nhờ dưỡng đất suốt hai năm
Tác giả: Vũ Đậu
Ngày đăng: 05/09/2018

Chú trọng từ khâu cải tạo đất trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, Ngọc Trà đã cho ra các sản phẩm chè sạch, giữ được vị ngon thuần khiết.

Vườn trà 3 không của Ngọc. Ảnh: ngoctra

Nhiều năm qua, dù được nhắc đến là đệ nhất danh trà, thủ phủ trà Việt - Thái Nguyên vẫn còn thiếu những sản phẩm trà có giá trị vươn tầm đẳng cấp. Hơn nữa, thói quen sử dụng hóa chất trong canh tác, sản xuất trà truyền thống đang dần đánh mất lòng tin người tiêu dùng vào. Do vậy, để tạo dựng được thương hiệu trà sạch, trà hữu cơ ngay giữa vùng nguyên liệu này là một bài toán khó.

Để tìm hướng đi mới, tại vùng chè nguyên liệu mới gây dựng ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương của Công ty TNHH Orgama do Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm 1991) làm chủ, chè đang được canh tác theo hướng sinh thái không dùng thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ và phân bón hóa học.

Việc lựa chọn mảnh đất trên núi cao Cổ Lũng làm nơi phát triển vùng nguyên liệu là bởi ở địa thế cao, cây chè sẽ cách ly với môi trường hóa chất tốt hơn. Ngoài ra, chè sẽ được sinh trưởng tự nhiên tại môi trường trong lành.

Đất canh tác đạt chuẩn mà Orgama sử dụng là loại đất trong hai năm không chịu sự tác động của bất kỳ yếu tố hóa học nào. Do vậy, sau khi tiếp nhận đất trồng mà phần lớn trước đây đều sử dụng chất hóa học can thiệp vào quá trình canh tác chè, Orgama mất ít nhất khoảng hai năm để đưa mảnh đất về lại trạng thái tự nhiên. Đây cũng là quãng thời gian vất vả chăm sóc cho đất.

Sau hai năm cách ly với hóa chất, chất đất sẽ trở thành đất sạch, người trồng thậm chí phải bổ sung nhiều đất hiếm để tạo mùn, đồng thời góp phần tăng cường sức đề kháng cho cây. Theo đó, cây chè sẽ sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên, giàu dinh dưỡng này và cho ra những lá trà sạch, thanh khiết.

Tạo ra nguyên liệu chè sạch đã khó, nhưng để lá chè đạt chất lượng, mang tính cạnh tranh cao là quy trình không dễ dàng. Để lá chè giữ lại lượng theanine cao nhất, trước khi thu hoạch một tháng, người trồng đã phải tiến hành công đoạn che phủ cây. Thao tác này nhằm tăng cường diệp lục trong lá, giảm độ xenlulozơ hóa để giữ lại tinh bột nhiều hơn cho sản phẩm cuối cùng.

Để có thể giữ được nguyên vẹn hương vị, dưỡng chất tốt nhất, búp chè thường được thu hái vào thời điểm sáng sớm. Tiếp đến, quy trình chế biến để cho ra các sản phẩm chất lượng cũng được thực hiện khép kín, đảm bảo vệ sinh.

Chỉ với diện tích 2ha thử nghiệm, sau hai năm, đến nay sản phẩm trà matcha và chè đen mang thương hiệu Ngọc Trà của Orgama đã đến với người tiêu dùng tại nhiều thị trường. Ngọc Trà đồng thời góp phần ghi danh trong làng chè hữu cơ của cả nước.

Vườn trà mất đến 2 năm cách ly hoàn toàn với hóa chất. Ảnh: ngoctra

Không những tạo ra sản phẩm trà thơm ngon, chất lượng, giữ được tinh chất của giống chè quý, Ngọc Trà còn gây dựng vườn chè nguyên liệu theo mô hình sinh thái để người tiêu dùng có thể hòa mình vào thiên nhiên. Tới đây, du khách tham quan có thể trải nghiệm làm người nông dân trồng, sản xuất chè, trải nghiệm pha trà, uống trà theo kiểu truyền thống.

Hiện trung bình mỗi tháng, công ty thu 100-130kg nguyên liệu. Các sản phẩm từ trà được bày bán tại gần 20 đại lý, cửa hàng đại diện khắp trong Nam, ngoài Bắc.


Có thể bạn quan tâm

Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản

Bằng nghị lực, ý chí, cần cù, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sung  đã vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống nhờ chăn nuôi bò sinh sản.

04/09/2018
Cẩn trọng lúa bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá vụ Thu - Đông Cẩn trọng lúa bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá vụ Thu - Đông

Bệnh không chỉ gây thiệt hại về năng suất lúa của chủ ruộng mà còn lan rộng sang các cánh đồng lân cận và trên địa bàn toàn tỉnh vì đây chính là ổ dịch.

04/09/2018
Dấm gỗ sinh học Biffaen phòng trừ tuyến trùng hại hồ tiêu Dấm gỗ sinh học Biffaen phòng trừ tuyến trùng hại hồ tiêu

Dấm gỗ hay còn gọi là Pyrolygneous axit là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền, không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống

05/09/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.