Cam
Trang chủ / Cây ăn trái / Cam

Lạ lẫm giống cam đào trên đất sen hồng

Lạ lẫm giống cam đào trên đất sen hồng
Tác giả: Thành Hiệp
Ngày đăng: 14/08/2019

Tại xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp xuất hiện một giống cam đào (ruột đỏ như chanh đào) chất lượng thơm ngon, màu sắc lạ mắt, không hột, thu hút nhiều nông dân đến tham quan và tìm hiểu.

Cam ruột đỏ mọng nước, ngọt thanh.

Chủ nhân của vườn cam là anh Huỳnh Hoàng Sơn, 47 tuổi ở ấp Tân Quới, xã Phong Hòa. Anh Sơn cho biết, năm 2012, nhân dịp đi dự Hội chợ Nông nghiệp Cần Thơ, anh phát hiện ra giống cam độc đáo này liền mua 10 nhánh về trồng thử nghiệm.

Theo lời người bán giống, cam có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tên là Cara, ông mua trực tiếp từ Thái Lan về trồng, thấy cây phát triển mạnh, năng suất cao nên mới phổ biến cho nhiều người cùng trồng.

Anh Sơn đã nhân giống trồng được 1.500 cây trên diện tích 8.000m2, đang cho trái 50 cây, số còn lại sẽ thu hoạch trong năm tới.

Theo anh, loại cam ruột đỏ dễ trồng, dễ chăm sóc hơn các loại cam xoàn, cam dây vì cây phát triển mạnh, sức đề kháng cao, ít sâu bệnh, ít dùng thuốc, năng suất lại cao, bình quân một cây 3 năm tuổi (cây chiết) có thể cho 50 kg trái/cây.

Ưu thế của cam ruột đỏ là giá cao, bình quân mỗi ký từ 38.000 – 60.000đ tùy thời điểm, cao nhất là dịp tết. Đặc biệt loại cam này ra trái quanh năm, mỗi năm có thể thu hoạch ba, bốn lần. Vỏ cam lúc đầu có màu xanh, khi già chuyển dần sang màu vàng. Về chất lượng, cam có mùi vị thơm ngon, ngọt thanh, chua nhẹ, tép mọng nước.

Taị hội thi “Trái ngon - an toàn Nam Bộ” lần thứ 9 tại TP. Hồ Chí Minh, anh Sơn đã đoạt giải “Củ - quả lạ - hiếm”. Nhờ vậy mà nhiều địa phương đã tìm đến nhà anh để mua cây giống.

Anh Sơn giới thiệu giống cam ruột đỏ.

Theo kinh nghiệm cuả anh, loại cam này chiết cành không kết quả, một là cây mẹ sẽ mất sức, hai là cây chiết trồng không phát triển, hao hụt nhiều. Vì thế anh đã hợp đồng với các vườn cây giống ở Bến Tre để ghép mắt. Cây ghép chỉ sau 2 năm chăm sóc là cho trái chín.

Năm vừa qua anh bán được 8.000 cây giống với giá 25.000đ/cây (trừ hết chi phí còn lời 50%). Từ kết quả đó, với 50/1.500 cây cam ruột đỏ đang cho trái, cộng với tiền bán cây giống, mỗi năm anh kiếm trên 200 triệu đồng. Dự kiến hai năm tới, anh sẽ hái ra tiền!

Hiện nay anh là Tổ trưởng Tổ hợp tác SX cây có múi xã Phong Hòa, đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Quới kiêm Ủy viên Hòa Tâm Hội quán. Anh đang theo học lớp VietGAP do huyện Lai Vung tổ chức. Sau khóa học anh sẽ tiến tới trồng theo quy trình VietGAP.

Anh Sơn ủ phân vi sinh hữu cơ mỗi năm trên 10 tấn theo hướng dẫn của trường Đại học Cần Thơ để sử dụng cho vườn nhà, đồng thời hỗ trợ các nhà vườn trong tổ hợp tác. Nhờ vậy mà cây phát triển bền vững, trái ngon, sạch vì không sử dụng hóa chất. Khách hàng tìm đến anh hỏi mua không đủ bán, nhất là các dịp lễ, tết.


Có thể bạn quan tâm

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao

Qua hơn 1 năm triển khai mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có thu nhập cao.

18/04/2019
Kỹ thuật chăm sóc vườn Cam bù, Cam chanh thời kỳ quả non Kỹ thuật chăm sóc vườn Cam bù, Cam chanh thời kỳ quả non

Giai đoạn này cây Cam bù, Cam chanh rất cần nước, dinh dưỡng khoáng để hoàn thiện các cơ quan trong quả và quyết định đến năng suất, chất lượng quả sau này.

03/05/2019
Kỹ thuật trồng cam sành trái vụ cho thu nhập cao Kỹ thuật trồng cam sành trái vụ cho thu nhập cao

Cam sành lại loại cây ăn trái khá phổ biến ở nước ta và được đông đảo người dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, nếu có kỹ thuật trồng cam sành trái vụ hiệu quả cao

25/07/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cam

Các biện pháp phòng, trừ con ngài chích hút quả cam Các biện pháp phòng, trừ con ngài chích hút quả cam

Bạn đọc Nguyễn Xuân Bách (Hòa Bình) qua mục Nhịp cầu nhà nông hỏi về đặc điểm nhận dạng ngài đục quả cam cũng như các biện pháp phòng, trừ.

17/09/2020
Phục hồi nhanh chóng vườn cam, quýt bị vàng lá thối rễ Phục hồi nhanh chóng vườn cam, quýt bị vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ đang gây thiệt hại nặng cho cây có múi ở Đồng Tháp. Nhiều vườn cây đã được phục hồi trở lại nhờ ứng dụng chế phẩm sinh học (men vi sinh).

11/09/2020
Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

06/06/2020
Bội thu cam VietGAP Bội thu cam VietGAP

Còn hơn nửa tháng nữa mới bước vào mùa thu hoạch cam đường Canh, nhưng các nhà vườn ở xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã tấp nập khách đến đặt hàng bao tiêu

04/02/2020
Trồng cam Vinh VietGAP Trồng cam Vinh VietGAP

Với hơn 10ha trồng cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGAP được ngành nông nghiệp huyện Lục Yên (Yên Bái) công nhận, đến nay nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định.

17/10/2019
Bệnh vàng lá thối rễ cam, quýt Bệnh vàng lá thối rễ cam, quýt

Nguyên nhân ban đầu do tuyến trùng, côn trùng… gây thương tổn rễ, tạo cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây hại, nhất là nấm Fusarium sp., Phytophthora sp.

13/09/2019
Phòng trừ sâu bệnh cho cây cam Phòng trừ sâu bệnh cho cây cam

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp để có vườn cây khỏe, sạch sâu bệnh.

09/09/2019

Rao vặt

23/09/2020 8:30 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hạt giống củ sắn
(0) (0) (0)
23/09/2020 8:25 PM
Giá [[ 500 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
giống khoai môn sáp vàng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
23/09/2020 4:00 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền hệ thống tưới nhỏ giọt Tây Ban Nha tại việt Nam,đầu bù áp azud
(0) (0) (0)
23/09/2020 2:03 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
Zeolite xử lý nước hiệu quả
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối thiết bị tưới nhỏ giọt tại Việt Nam, công ty nhập khẩu thiết bị tưới
(0) (0) (0)