Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn

Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn
Tác giả: Đức Mậu (tổng hợp)
Ngày đăng: 19/12/2017

Bạn có muốn có một vườn rau súp lơ xanh giống của Tổng thống Mỹ ông Obama không?, chỉ cần đọc những kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh đơn giản dưới đây.

Kỹ thuật trồng rau súp lơ cho bông to mà non mơn mởn. Ảnh minh họa

Theo nhiều tài liệu của báo Mỹ, điều đầu tiên khi ông Obama đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống là cải tạo lại khu vườn vốn đã bị lãng quên tại Nhà Trắng. Ông cũng là một trong số ít những chính trị gia của Mỹ quan tâm đến môi trường sống và thiên nhiên xung quanh. Chính vì thế, ông cùng vợ và hai con đã đích thân chăm sóc và vun vén lại khu vườn từng ngày.

Được biết, Tổng thống Obama có một vườn rau sạch tại Nhà Trắng với nhiều loại cây trồng trong đó có cây súp lơ xanh để tự chế biến bữa ăn hàng ngày.

Với công việc bận rộn của ông chủ nhà Trắng, ông Obama đã chăm vườn rau như thế nào? Đặc biệt, nếu như kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra, ông Donald Trump sẽ là tân Tổng thống Mỹ tiếp theo thay thế ông Obama, liệu vườn rau sạch đó còn?. Bạn cũng có thể trồng được một vườn rau súp lơ xanh với những kỹ thuật đơn giản dưới đây.

Công tác chuẩn bị cho trồng rau súp lơ xanh

Sau khi làm kỹ đất, lên luống phải tiến hành bón lót từ 200 - 250 kg phân hữu cơ ủ hoai, lân 5 kg, vôi bột 12 kg một sào.

Làm luống phải đánh rộng 80 - 100 cm, cao 25 - 30 cm để tránh mưa ngập úng. Sau đó, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống, sau đó gieo hạt, gieo xong phủ một lớp rơm rạ, trấu mỏng trên mặt luống và tuới đẫm. Thời gian đánh rãnh sẽ không mất nhiều thời gian khi có đầy đủ công cụ và nền đất tơi xốp.

Gieo hạt và trồng cây rau súp lơ xanh

Sau khi gieo phải tưới nước 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày cho đến khi khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất cứ 2 ngày tuới một lần. Tỉa bớt cây bị bệnh không đủ tiêu chuẩn kết hợp tưới thúc bằng phân vi sinh. Khi cây được 5 - 6 lá thật thì đem nhổ trồng.

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho rau.

Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học. Chú ý đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 10 - 14 ngày trước khi thu hoạch.

Khi trồng cây, nên lưu ý dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật trước khi gieo trồng và trồng cây 2 hàng mỗi luống với khoảng cách 40 x 50 cm. Nên trồng cây vào các buổi chiều, tưới nước đủ ẩm hàng ngày.

Phòng sâu bệnh cho rau súp lơ xanh

Nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ. Nên chọn các loại đất luân canh với cây trồng khác rau họ Thập tự, còn đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Đây là biện pháp thường xuyên và ít chịu sự tác động từ con người mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, dùng biện pháp thủ công ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang) và phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh đem tiêu huỷ. Việc này vào lúc nghỉ trưa, hay thời gian rảnh thực hiện, bởi việc này khá tỉ mỉ.

Chuyên gia nông nghiệp cho rằng người trồng nên sử dụng bẫy pheromone để bắt sâu trưởng thành, sâu khoang từ đầu đến cuối vụ. Khi tuổi hoa lơ được 15 - 20 ngày, xung quanh mặt hoa có hiện tượng rão là thu hoạch tỉa. Loại bỏ lá gốc chỉ để một số lá sát hoa.

Thu hoạch rau súp lơ xanh

Sau khi súp lơ được đến 60 - 70 ngày thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khu thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thể bẻ gập 1 - 2 lá trong lại để đậy. Khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

Với các bước như vậy, thì những người bận rộn hay có ít thời gian cũng sẽ có những cây súp lơ xanh ngon ngọt và đảm bảo an toàn, không hóa chất độc hại cho bữa ăn gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Bỏ túi kỹ thuật trồng rau cải chip mùa thu tại nhà xanh non mơn mởn Bỏ túi kỹ thuật trồng rau cải chip mùa thu tại nhà xanh non mơn mởn

Cải chíp là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, rau chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt rau có thể dễ dàng trồng ngay tại nhà

12/12/2017
Kỹ thuật trồng cây bắp cải tí hon tại nhà ăn quanh năm Kỹ thuật trồng cây bắp cải tí hon tại nhà ăn quanh năm

Kỹ thuật trồng cây bắp cải tí hon đang là phương pháp được các bà nội trợ thi nhau áp dụng bởi đây là sản phẩm cao cấp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,

12/12/2017
Kỹ thuật trồng bắp cải xanh tươi tốt mà nhanh thu hoạch Kỹ thuật trồng bắp cải xanh tươi tốt mà nhanh thu hoạch

Kỹ thuật trồng bắp cải xanh tươi tốt mà lại nhanh được thu hoạch là kỹ thuật mới nhất mang lại hiệu quả cao nhất cho người nông dân.

19/12/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.