Trang chủ / Rau gia vị / Diêp cá

Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá

Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá
Ngày đăng: 10/02/2012

Cây diếp cá chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn với một số món như canh cá, bánh xèo…

 Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC.
Kỹ thuật trồng trọt diếp cá rất đơn giản:- Làm đất: Như trồng các loại rau khác, trước hết đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót. Vì cây diếp cá chịu ẩm ướt nên có thể không cần làm luống, nếu cần thì làm luống thấp để dễ đi lại chăm sóc. Mặt luống rộng 1,0 - 1,2 m, đất băm nhỏ.
- Trồng cây: Cây diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Khoảng cách trồng 30 - 40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước đủ ẩm. Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, nảy chồi thì tưới phân thúc.- Bón phân: Trước khi trồng bón lót 15 – 20 tấn phân chuồng hoai, 100 - 150 kg super lân và 30 - 50 kg kali clorua cho 1 ha. Tất cả phân trộn đều với đất mặt trước khi trồng. Sau khi trồng 7 - 10 ngày cây đã mọc thì bón thúc. Dùng nước tiểu pha loãng hoặc bánh dầu ngâm kỹ để tưới, cây rau phát triển tốt,
hương vị ngon. Có thể tưới xen kẽ một số lần bằng phân urê pha nồng độ 1%. Cây diếp cá có thể chịu lượng phân khá nhiều. Sau khi tưới phân nên tưới nước lã rửa lá để tránh phân làm hư lá non. Tưới phun thúc ngay sau mỗi đợt thu hoạch.- Chăm sóc: Cây diếp cá ưa ẩm nên thường xuyên tưới năng suất mức cao. Sau mỗi đợt thu hoạch nên xới nhẹ đất và nhổ cỏ.
- Phòng trừ sâu bệnh: Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng. Chủ yếu có nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như Carbenzim, Anvil, Mexyl-MZ và các thuốc gốc đồng.- Thu hoạch: Sau khi trồng khoảng 30 - 45 ngày là có thể thu hoạch. Cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho tái sinh. Cách khoảng 15 - 20 ngày thu hoạch một đợt (nguồn: Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh rau gia vị, 2007).


Có thể bạn quan tâm

Tỉ phú rau diếp cá Tỉ phú rau diếp cá

Từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Hà (Ba Hà, 48 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng cây rau diếp cá

Diếp cá là loại cây rau gia vị, chịu bóng và ưa ẩm. Cây mọc tự nhiên ở nhiều nơi, thường mọc thành từng đám ven sông suối, ao hồ, kênh rạch, bờ ruộng..

29/09/2016
Kỹ thuật trồng rau diếp cá Kỹ thuật trồng rau diếp cá

Cây diếp cá chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn với một số món như canh cá, bánh xèo…

29/09/2016
Tác dụng của rau diếp cá chăm sóc da Tác dụng của rau diếp cá chăm sóc da

Trong y học cổ truyền, từ lâu rau diếp cá đã được sử dụng trong các bài thuốc để chữa viêm phế quản, hen suyễn, viêm đường tiết niệu,… Ít người biết rằng tác dụng của rau diếp cá rất tuyệt vời đối với làn da.Hãy cùng thử xem công dụng không ngời tới của rau diếp cá trong việc làm đẹp, đảm bảo bạn sẽ khá bất ngờ.

29/09/2016
Hiệu quả từ mô hình trồng rau diếp cá ở xã Láng Biển Hiệu quả từ mô hình trồng rau diếp cá ở xã Láng Biển

Nhằm hiện mô hình chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên nền đất lúa, trong thời gian qua nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười đã thưc hiện nhiều mô hình trồng hoa màu như dưa hấu, sen… nhưng do thị trường không ổn định nên lợi nhuận của nông dân không cao. Đến ấp 2 xã Láng Biển, chúng tôi tình cờ phát hiện một mô hình trồng rau diếp cá của hộ chị Huỳnh Ngọc Diệp, một mô hình trồng rau mới ở xã đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

29/09/2016