Trang chủ / Rau củ quả / Rau dền

Kỹ thuật trồng rau dền đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng rau dền đơn giản tại nhà
Tác giả: VTP
Ngày đăng: 24/09/2016

Cây rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất tốt. Ngoài ra, kỹ thuật trồng rau dền cũng không phức tạp. Rau dền là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.

Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là: rau dền trắng và rau dền đỏ. Dền trắng (còn gọi là dền cơm hay dền gai) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn được gọi là dền lá liễu). Dền đỏ (còn gọi là dền tía hay dền canh) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu đỏ tía.
dền đỏ

Cây dền đỏ

Ngoài ra, rau dền trắng cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến.
dền trắng, dền gai

Cây dền trắng hay dền gai

Rau dền là món rau ăn thường ngày ở gia đình nông thôn, hay được chế biến bằng cách luộc hoặc nấu canh.

Kỹ thuật trồng rau dền

Rau dền có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên sức nảy mầm của hạt rất lâu, ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền khá nhỏ nên người trồng cần chú ý làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền có thể nảy mầm đều.

Khi gieo, người dân nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều, làm luống với kích thước chiều rộng từ 0,9–1m. Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm nên dao động từ khoảng 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo từ 25–30 ngày, cây có thể nhổ để cấy (lúc này cây cao khoảng 10–15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15 cm hoặc 12 x 20 cm.

Kết hợp với làm đất, ta cần bón phân lót cho cây với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000 m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, ta nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000 m2 và tưới đủ nước cho cây 1- 2 lần/ngày.

Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 30 độ C, độ ẩm càng cao, cây càng cho nhiều cành lá. Cây rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ để gieo trồng tốt nhất là từ tháng Hai đến tháng Bảy hàng năm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có thì chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Ta có thể dùng các loại thuốc như Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, ta cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

- Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

+ Đúng thuốc

+ Đúng liều lượng và nồng độ

+ Đúng lúc

+ Đúng cách

Sau khi trồng từ 25 – 30 ngày, ta có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao từ 10 – 15cm.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng rau dền vụ hè thu Kỹ thuật trồng rau dền vụ hè thu

Thời vụ rau dền có thể gieo từ tháng 3 đến hết mùa hè, nhưng gieo ở những tháng có nhiệt độ cao (trên 35oC), cây sinh trưởng khó khăn, năng suất và chất lượng không cao. Vì vậy thời vụ gieo nên tập trung sớm vào tháng 4, trong tháng này càng gieo sớm càng tốt.

24/09/2016
Kỹ thuật trồng rau dền an toàn Kỹ thuật trồng rau dền an toàn

Rau dền dễ trồng và có thể trồng quanh năm, rau có nhiều chất bổ dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng để sản xuất được rau an toàn, bà con cần chú ý các khâu kỹ thuật sau:

24/09/2016
Trồng rau dền đỏ Trồng rau dền đỏ

Nông dân chuyên canh rau màu tại khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ rất phấn khởi vì SX rau dền đỏ bán được giá, ổn định.

24/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.