Kỹ Thuật Trồng Hành Tím
Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi trong chế biến thức ăn trong đời sống hàng ngày. Có hai loại củ: củ tròn to và củ nhỏ dài.
Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng từ 60-70 ngày. Khi trồng nên chọn củ già ( củ ngừng tăng trưởng) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 90kg/1.000 m2, trồng để giữ giống 300 400 kg/1.000 m2. Thời vụ: trồng giữ giống vào tháng 2 3 dương lịch, vụ mùa trồng hành thương phẩm tháng 9 10 - 11 dương lịch, thu hoạch tháng 11 12- 1 âm lịch.
Hành tím trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất cần cao ráo, tơi xốp nhiều dinh dưỡng, nếu trồng gần nguồn nước mặn phải tưới nước ngọt. Hành rất sợ ngập úng, vì thế người ta cần bố trí vụ trồng vào thời điểm hết mưa để tránh hiện tượng thối củ. Làm đất: cày ải trước 1 tháng, trước khi lên liếp 3 5 ngày tiến hành rãi vôi, nếu đất sét cần trộn cát mịn đều trên mặt liếp. Làm liếp: liếp cao 15 20cm, mặt liếp rộng 0,7 0,9 m, khoảng cách mương giữa 2 liếp 20 30cm. Liếp trồng cầm bằng phẳng, tưới nhẹ và phủ một lớp rơm trước khi trồng, xịt thuốc diệt mầm cỏ bằng Ronstar, Dual.
Chọn củ tốt có màu tím sậm, đáy tròn, không mọc rể non, không sâu bệnh. Trước khi trồng lột bỏ vỏ bao chóp củ, nên xử lý thuốc ngừa bệnh thối củ bằng thuốc: Copper zinc, Aliette, Mancozeb hoặc Rampart, Kasuran. Khoảng cách trồng: hàng cách hàng 15 20cm x cây cách cây 10 15 cm. Mật độ 4.000 4.500 bụi/1.000 m2, trồng 1 2 củ/hốc, nếu đất sét cắm củ sâu 2/3 lớp mặt, nếu đất cát cắm củ vừa ngập mặt đất. Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm mỏng rồi tưới nước.
Cho 1.000 m2 đất trồng.
Liều lượng phân:+ Vôi: 50 kg 60kg
+ Phân hữu cơ (phân chuồng hoai, phân tôm): 100 kg, Humix, Komix 40 50kg.+ Phân vô cơ : Supper Lân 10 15kg (lần cải tạo đất 30 kg), Kali 5 kg; NPK (16-16-8+13S) 55 70kg, thuốc BVTV; sử dụng thuốc Furadan 2 kg.
Cách bón: Bón lót toàn bộ vôi + lân + phân hữu cơ (chuồng hoai)+ 15kg NPK + 2kg Furadan.
Cách bón: Rãi theo hàng hoặc dùng thùng tưới, bón thúc lần 1 (7 10 ngày sau khi trồng (NSKT)): tưới 5 10 kg ure, bón thúc lần 2 (15 20 NSKT): tưới (10 15) kg NPK + 5 kg ure
Đối với hành giống thì bón lót 100 kg phân tôm (phân hữu cơ vi sinh):
Bón thúc lần 1 (7 10 NSKT): 5 10 kg ure + 5 kg NPKBón thúc lần 2 (15 20 NSKT): 5kg NPK nếu cây phát triển kém thì bổ sung 5 kg ure.
Bón thúc lần 3 (30 NSKT): toàn bộ phân hữu cơ vi sinh ( Komix, Humix) + (10 15)kg NPK + 5kg ureBón thúc lần 4 (40 NSKT): 10 15kg NPK + 5kg Kali.
Công thức bón phân này có thể thay đổi theo đất đai, thời tiết và màu xanh của hành. Nếu hành xau nên tưới thêm SA hoặc DAP để lá, rể củ phát triển không nên tưới ure lá sẽ vươn dài (hành bò) tạo củ khó. Chăm sóc trong 10 ngày đầu tưới 1 2 lần /ngày, 11 ngày trở đi 2 ngày/lần, lượng nước tưới thay đổi từ 100 150 đôi nước/1.000 m2/lần tưới (400 600 lít /lần) và ngưng tưới hẳn 1 tuần trước khi thu hoạch. Lượng nước tưới phải tăng đều ổn định, nếu tưới nước bất thường củ sẽ bị xé. Nhổ cỏ hai lần ở giai đọan 35 ngày đầu, tránh nhổ trễ hành sẽ bị động rễ, củ. Phun thuốc ngừa định kỳ nhất là khi thời tiết xấu.
Trong lúc trồng hành tím thường xuất hiện những sâu bệnh chủ yếu như: sâu ăn tạp, sâu xanh da láng, ruồi hành (dòi đục thân hành), tuyến trùng rể cách trị: Phun một trong các loại thuốc: Match, Ataron, Peran, Polytrin, Regent, Sincocin,Riêng sâu xanh da láng phải phu thuốc hóa học luân phiên với thuốc vi sinh, để phòng trị đạt hiệu quả nên ngắt ổ trứng và phun thuốc trừ trứng ngay trong giai đoạn mới phát hiện trứng ổ lứa đầu tiên có thể sử dụng Polytrin, Lannate, sau đó nếu phát hiện sâu vẫn còn xuất hiện phun luân phiên thuốc Prodigy, Match, Crymax, Delfin, Ammate,,,,Bệnh thối củ, đốm lá( đém cổ lá), thán thư, đốm vòng hiện tượng giương cổ bò để phòng trị các loại bệnh nên cần điều chỉnh lượng phân, không nên bón thừa phân đạm, lượng nước và phun định kỳ thuốc gốc đồng (7-10 ngày/lần) Cocman, Coc 85, Kasuran, Kasumil, Cupry micin hoặc Benomyl, Score, Bavistinnnn
Giai đoạn 55 60 ngày, củ chuyển sang màu đỏ, lá đã ngã 80% thì bắt đầu nhổ, thường thì phơi nắng 2 3 ngày cho lá mềm lại để dễ vận chuyển xa. Chỉ nên thu hoạch hành vào những ngày khô ráo. Nhổ củ giũ sạch đất cho vào giỏ và chuyển về nơi bảo quản, tránh gây xây xát hoặc làm dập vỏ ngoài sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tồn trữ. Đối với hành sản xuất vụ tháng 2 3 dương lịch, để giữ làm giống thì thu hoạch 40 45 ngày sau khi trồng ( củ đã già ngừng tăng trưởng để lâu dễ hư củ) bảo quản: phơi nắng 10 15 ngày, rơm thật khô, phải sạch sâu bệnh, chất đống cao 1 5m, cứ một lớp hành phủ một lớp rơm, vị trí rơm giữa trời, thoáng hoặc treo nguyên chùm hành ở nơi thoáng gió, tồn trữ thuốc hóa học bằng cách ướp hỗn hợp 40 kg bột Tale + Sevin + Rovral/1 tấn củ hành.
Có thể bạn quan tâm
Hành tây là loại rau cao cấp dùng để ăn tươi, chế biến và hiện được trồng nhiều ở một số địa phương để xuất khẩu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Trên lá, vết bệnh ban đầu có hình bầu dục, kích thước trung bình 4-5 x 3-3mm, có màu xám trắng, xung quanh có viền màu vàng nhạt. Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở phần giữa lá, rất (ít gặp ở ngọn lá. Sau đó vết bệnh loang rộng kéo dài dọc theo chiều dài của lá).
Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.
Trồng hành thơm lấy củ trong cơ cấu vụ đông (2 lúa, 1 màu) đã và đang phát triển ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.Trong đó, nổi bật nhất là các vùng trồng hành thuộc địa bàn huyện Kinh Môn và Nam Sách. Xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng hành lấy củ hiệu quả để nông dân tham khảo.
Hành lá hiện nay đã trở thành 1 gia vị, 1 thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày. Nếu áp dụng những kỹ thuật trồng cây dưới đây, bà con sẽ có thể tự cung cấp hành lá cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng.