Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Dền
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rấr giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.
Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.
- Kỹ thuật gieo trồng: Rau dền có 2 giống.
+ Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.
+ Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.
Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.
Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.
- Bón phân:
Từ 12-15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm
+ Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha
+ Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.
- Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.
- Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.
- Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống
Có thể bạn quan tâm
Kỹ thuật trồng cây rau dền gai cực kỳ đơn giản bởi nó có thể mọc hoang dại mà không cần chăm sóc trong khi đó tác dụng chữa bệnh cực kỳ bất ngờ.
Kỹ thuật trồng cây rau dền gai cực kỳ đơn giản bởi nó có thể mọc hoang dại mà không cần chăm sóc trong khi đó tác dụng chữa bệnh cực kỳ bất ngờ
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe, có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc. Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Rau dền là loại rau mùa hè, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Đây là món ăn không thể thiếu vào những ngày nắng nóng của người Việt Nam.
Củ dền là loại rau giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống ung thư, cải thiện gan, chống lại viêm nhiễm