Trang chủ / Rau củ quả / Dưa leo (Dưa chuột)

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột tại nhà xanh mướt, quả sai trĩu cành

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột tại nhà xanh mướt, quả sai trĩu cành
Tác giả: An Dương
Ngày đăng: 28/12/2017

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột tại nhà bằng phương pháp gieo hạt không cần tốn công mà thời gian thu hoạch lại cực ngắn.

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột không phải chăm sóc quá nhiều nhưng lại cho quả sai trĩu cành. Ảnh minh họa 

Hiện nay rất nhiều gia đình áp dụng kỹ thuật trồng cây dưa leo tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưa chuột là loại thực vật cùng họ với dưa hấu, bí đao, bầu, bí ngô, mướp và mướp đắng. Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium,... với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trong việc làm đẹp, chống oxy hóa.

Giống dưa chuột

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo, dưa chuột khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai, dưa leo Thái,....Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa chuột nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch.

Thời vụ 

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột có thể thực hiện quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là những tháng mùa hè bởi đây là loại dưa giải nhiệt rất tốt nên nhiều người chọn thời điểm này để trồng.

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc dưa chuột

Dưa chuột có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 6,0 - 6,8. Trước khi trồng cây dưa chuột bạn cần phải trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Kỹ thuật trồng cây dưa chuột không được để cây bị khô. 

Vì là cây ưa nóng ẩm nên nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 - 26°C. Vì vậy trong quá trình trồng hãy để ý tới điều kiện ánh sáng cho phù hợp để cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời. Điều kiện này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng.

Cũng là cây cần nhiều nước không chịu được hạn nên cần tưới nước thường xuyên, nhưng lưu ý không được tưới quá nhiều làm gốc cây bị ngập úng là cây sẽ chết. Đặc biệt cần nhớ trong thời kỳ cây ra hoa càng không được cây bị thiếu nước vì nếu thiếu cây sẽ còi cọc ra quả kém.

Thu hoạch

Trồng dưa chuột tại nhà chỉ cần hơn 1 tháng là đã cho thu hoạch. Quả dưa chuột có thể làm nhiều món khác nhau như nộm, ăn sống, làm dưa góp...đều rất ngon và mát, nhất là trong mùa hè.


Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để ngăn chặn phấn trắng ở cây trồng thủy canh Làm thế nào để ngăn chặn phấn trắng ở cây trồng thủy canh

Hằng năm, tôi thấy nhiều người trồng mất đi một lượng sản xuất đáng kể do bệnh này trong các loại cây trồng khác nhau. Phấn trắng làm giảm sản lượng

19/10/2017
Kỹ thuật trồng cây dưa chuột đơn giản tại nhà Kỹ thuật trồng cây dưa chuột đơn giản tại nhà

Dưa chuột là loại thực vật thuộc họ Bầu Bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng và có kỹ thuật trồng cây không phức tạp.

10/11/2017
Cách trồng dưa leo trong chậu an toàn, sai quả Cách trồng dưa leo trong chậu an toàn, sai quả

Dưa leo, hay tên gọi khác là dưa chuột là loại quả được liệt kê vào danh sách không thể thiếu trong bữa ăn hay làm đẹp của con gái. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi

28/12/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.