Kỹ thuật thiến bò đực bằng kìm thiến
Trước khi thiến bò cần phải chú ý một số điểm sau đây: Bò thiến phải được cố định chắc chắn.
Nên làm dóng chắc chắn để thiến, dùng dây chắc buộc 01 chân vào cột, khiến cho chúng không đá được.
Nơi thiến cũng cần bố trí chỗ kín đáo, ít người và vật qua lại.
Khi tiến hành thiến cần giữ yên tĩnh để con vật không bị căng thẳng, nên thiến bò đực khi được 6-8 tháng tuổi.
Kìm thiến và Thiến bò bằng kìm thiến
Tiến hành thiến bò đực:
– Chọn vị trí đứng ở sau con vật.
– Túm một bên dịch hoàn, dồn về phía đáy bìu.
– Dùng các ngón tay dồn thừng dịch hoàn ra sát mép da ngoài bìu.
– Trong suốt thời gian này phải luôn túm giữ chặt thừng dịch hoàn.
– Tay kia dồn đặt thừng dịch hoàn vào trong hàm ngậm của kìm (nên có người hỗ trợ thì thuận lợi hơn).
– Sau khi khớp kìm, cần kiểm tra xem thừng dịch hoàn có nằm hẳn trong hàm ngậm của kìm không.
– Nếu thao tác một mình thì tỳ cán kìm lên đùi và khớp kìm bằng một tay (nấc 1), khép chặt kìm (nấc 2) trong ít nhất một phút.
– Mở kìm, kiểm tra lại xem thừng dịch hoàn đã bị dập nát hẳn chưa. Làm lại như vậy với thừng dịch hoàn kia nhưng ở vị trí lệch với lần trước khoảng l,5cm để tránh hoại tử bìu.
– Sau khi thiến 4-6 tuần, nếu thấy dịch hoàn hơi teo lại và cứng là đạt kết quả tốt.
Có thể bạn quan tâm
Hiệu quả sinh sản là đặc điểm quan trọng nhất về kinh tế trong sản xuất giống bê.
Các nghiên cứu về bò Holstein được thực hiện ở Ý, Mỹ và Peru chứng minh rằng bò đẻ ở tuổi trẻ có sản lượng sữa thấp hơn trong lứa đầu
Bệnh Paratuberculosis, còn được gọi là bệnh Johne do vi khuẩn Mycobacterium avium phân loài paratuberculosis (MAP) gây ra.