Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi chồn

Kỹ Thuật Sinh Sản Chồn Nhung Đen

Kỹ Thuật Sinh Sản Chồn Nhung Đen
Ngày đăng: 20/02/2013

Chồn nhung đen là loại động vật có vú, số lượng của bầy đàn phụ thuộc vào tốc độ sinh sản cũng như tỷ lệ tử vong cao hay thấp, tỷ lệ chồn đực chồn cái, số lần phát dục, số lượng chồn mỗi lần sinh, tỷ lệ mang thai; điều kiện dinh dưỡng, nguồn thức ăn…
Khi nuôi dưỡng chồn nhung đen, phải tạo điều kiện môi trường sinh trưởng và phát dục thuận lợi, cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để có một đàn chồn lớn, có sức sinh sản tốt.

I. Phân Biệt Con Đực Và Con Cái

Để phân biệt chồn nhung đen đực và hồn nhung đen cái, dùng tay trái tóm nhẹ vào gáy của chồn, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vai trái, dùng 4 ngón còn lại tóm chặt vai phải và vùng ngực của chồn, nhẹ nhàng xách chồn lên (lúc này nên tránh đè vào vùng bụng), nâng sao cho vùng bụng hướng lên trên, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải nhẹ nhàng ấn vào vùng bụng có bộ phận sinh dục, quan sát hình dạng của nó xem có dương vật hay là âm hộ. Có dương vật là con đực, có âm hộ là con cái.

II. Chọn Giống

- Phải chọn chồn giống khỏe mạnh, có nhiều ưu thế làm con giống. Đặc điểm để chọn chồn giống là:

+ Thể hình đầy đặn, béo tốt, khỏe mạnh, xương cốt chắc chắn, cứng cáp, toàn thân có lông một mày đen tuyền và bóng mượt, lông dày đều và sạch sẽ.

+ Chồn lanh lợi, hoạt bát, vùng đầu tròn đều, cổ ngực bụng săn chắc, tứ chi đầy đủ, có lực và không bị biến dạng: mắt đen và sáng, không bị ghèn mắt, mũi ướn ướt, không có hiện tượng rụng lông, hô hấp bình thường, da mềm mại và có tính đàn hồi, không bị bệnh ngoài da, không có bọ.

+ Con đực khỏe mạnh, sức ăn khá tốt, khả năng chống bệnh khá tốt, bộ phận sinh dục phát triển tốt, hai tinh hoàn vừa to vừa cân đối với nhau, dương vật phát triển bình thường, khả năng phối giống tốt, tính tình hiền lành, dễ thuần hóa.

+ Con cái có thể trạng khỏe mạnh, sức ăn tốt, sức kháng bệnh cao, âm hộ phát triển bình thường và sạch sẽ, hai vú phát triển tốt, đầu núm vú nhô hẳn ra ngoài, tỷ lệ mang thai và sinh con thành công cao, phát triển bình thường, tính tình hiền lành và có nhiều sữa.

III. Phôi Giống

1. Thời gian phối giống

- Thời kỳ giao phối đầu tiên của chồn diển ra khi chồn được 40 – 60 ngày tuổi (đối với chồn cái) và 70 – 71 ngày tuổi (đối với chồn đực). Thời gian giao phối của chồn cái kéo dài 12 – 18 ngày.

- Để duy trì được ưu điểm của chồn bố mẹ thì phải đợi đến khi cơ quan sinh dục của chồn phát triển hoàn thiện, sau khi hoàn thành thành thục mới cho giao phối, nếu cho giao phối quá sớm, chồn con trong quá trình sinh trưởng sẽ có những ảnh hưởng không tốt.

- Thường thì chồn cái sau khi sinh được 2 – 3 tháng; chồn đực được 3 – 4 tháng, thì có thể cho giao phối.

- Trong thời kỳ giao phối, chồn cái thường có nhu cầu giao phối từ 1 – 18 tiếng, trung bình là 9 tiếng đồng hồ, thường là từ 5h chiều đến 5h sáng hôm sau, giao phối vào buổi đêm thì hiệu quả rất tốt. Khi sắp hết thời gian mà con cái có nhu cầu giao phối thì thường là con cái sẽ bài tiết ra trứng, do đó, nếu chọn đúng thời gian này là tốt nhất, có thể nâng cao tỷ lệ thụ thai.

- Tiêu chí phối giống thành công: trong lúc phối giống, phải chú ý tình hình chồn đực theo đuổi chồn cái như thế nào, chồn cái nếu tỏ ra thân mật có nghĩa là chồn cái đồng ý giao phối, nhưng nếu chồn cái không muốn giao phối sẽ kháng cự lại chồn đực đang đuổi theo mình, thậm chí là chống cự quyết liệt.

- Cách phân biệt giao phối thành công: sau khi giao phối phải xem cửa âm đạo của chồn cái có cái nắp giống như làm bằng keo dính hay không, đây là hỗn hợp giữa dịch của con cái và tinh dịch của chồn đực. Nhưng cái nắp ở cửa mình của chồn cái này, có lúc do chồn cái vận động quá mạnh mà bị rơi mất. Lúc cần thiết thì có thể kiểm tra trong âm đạo của chồn cái xem có tinh trùng hay không, từ đó xác định được là giao phối đã thành công hay không? Tách riêng chồn đực, chồn cái phát dục để có thể giao phối một lần là thành công.

- Khi nuôi 1 đàn lớn phải áp dụng phương pháp cho 1 – 2 chồn đực giao phối với 3 – 4 chồn cái, nhưng phải chú ý không để 2 chồn đựng cùng tranh nhau giao phối với chồn cái, nếu không sẽ xảy ra xung đột dẫn đến gây thương tích, ảnh hưởng không tốt đến việc phối giống. Nếu là phối giống để làm tăng số lượng của đàn chồn có quy mô nhỏ thì có thể cho từng cặp chồn giao phối với nhau, nếu như chồn cái vẫn đang trong thời kỳ nuôi con thì phải đợi đến sau khi chồn con dứt sữa mới đem đi phối giống, hoặc ngay sau khi chồn mẹ vừa sinh con xong khoảng nửa ngày thì đưa chồn đực vào chuồng, đợi đến khi chồn cái động đực thì lập tức cho giao phối ngay, giao phối vào thời điểm này có tỷ lệ thành công cao, có thể nâng cao tỷ lệ sinh sản.

2. Phương pháp giao phối giống

a. Phương pháp phối giống cận huyết

- Phương pháp phối giống này là phương pháp sinh sản ra đời chồn con cùng huyết thống với các đời chồn trước. Đợi khi chồn đực đã thành thục, chia thành từng nhóm: 1 đực : 1 cái; 1 đực : 2 cái; 1 đực : 3 cái, rồi cho giao phối tự do với nhau, chồn con sinh ra cũng chia thành 3 nhóm tương ứng rồi cho giao phối với nhau, sau mấy đời sinh sản như thế thì cho kết quả sinh sản như sau:

+ Nhóm gồm 1 đực : 1 cái:

- Với phương pháp phối giống này thì mỗi lần mang thai sinh được trung bình 3,5 chồn con, chồn con sống đến sau khi dứt sữa là 100%.

- Nhóm 1 đực: 2 cái và 1 đực : 3 cái cho kết quả là: mỗi lần mang thai trung bình sinh được 3 chồn con. Nhưng sau nhiều tuần quan sát thì sẽ thấy có xuất hiện hiện tượng không tốt như: dị dạng, thoái hóa giống, không thể sinh sản ra loài chồn nhung đen có màu lông toàn thân đen tuyền nữa, hơn nữa càng về sau thì dị biến càng nhiều.

- Do đó, trong quá trình nuôi dưỡng, phát triển đàn chồn phải chú ý không cho giao phối cận huyết.

b. Phương pháp phối giống không cận huyết

- Phương pháp phối giống không cận huyết có nghĩa là cho phối giống giữa chồn đực và chồn cái có họ xa, không có huyết thống gần gũi. Lựa chọn chồn đực và chồn cái khỏe mạnh, thành thục, có tuổi tương đương, có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh và giống với đời bố mẹ, sau đó chia thành các nhóm: 1 đực : 1 cái; 1 đực : 2 cái; 1 đực : 3 cái. Mỗi nhóm lại chia ra thành các lứa khác nhau để nuôi dưỡng, sau đó cho giao phối với nhau.

- Chồn con của mỗi nhóm sau khi được nuôi dưỡng hoàn toàn trưởng thành và thành thục thì lại cho giao phối với các chồn con của các nhóm khác bố mẹ, đời chồn con tiếp theo này có thời gian mang thai khoảng 70 ngày, trung bình mỗi lần mang thai sinh được 4 chồn con, tỷ lệ chồn con sống sót là 90 – 100%.

- Áp dụng phương pháp giao phối không cận huyết thì đều không xuất hiện hiện tượng thoái hóa giống và bị lai tạp các đặc tính không phải của loài chồn nhung đen, có thể duy trì được giống chồn nhung đen có màu lông toàn thân đen tuyền.

c. Phương pháp giao phối không cận huyết cho cả một đàn chồn lớn

- Lựa chọn những chồn giống đã hoàn toàn thành thục, không cận huyết, khỏe mạnh, tuổi tương đương, tình hình sinh trưởng và phát dục tương đương với nhau, có tính kháng bệnh cao rồi chia thành các nhóm phối giống khác nhau; mỗi nhóm có 2 – 4 chồn đực, 5 – 10 chồn cái, sau khi phân nhóm thì tiến hành nuôi dưỡng như bình thường.

- Ưu điểm của việc giao phối không cận huyết cho cả một đàn chồn lớn là khi chồn mẹ động đực có thể tìm thấy ngay chồn đực và lập tức tiến hành giao phối, tỷ lệ thụ thai do đó cũng cao.

- Nuôi dưỡng và cho giao phối theo đàn lớn có thể hình thành được những biến dị tốt, có thể nâng cao khả năng sống sót của chồn con.

- Nếu như sau khi chồn mẹ được thu thai thì tốt nhất là nên đưa chồn mẹ ra nuôi dưỡng riêng, đợi sau khi chồn con dứt sữa thì mới đưa chồn mẹ quay lại đàn. Điều này có thể giảm bớt được tỷ lệ bị tổn thương, nâng cao tỷ lệ sống sót của chồn con. Đối với phương pháp giao phối này thì tỷ lệ 2 đực : 5 cái hoặc 3 đực : 8 cái trong mỗi nhóm là thích hợp nhất. Tỷ lệ chồn con sinh ra trong mỗi lần mang thai là 3,5 – 4,2 chồn con, tỷ lệ chồn con sống sót là 81 ~ 94,4%.

d. Phương pháp phối giống giữa chồn đực và chồn cái khác chuồng nuôi

- Chồn đực và chồn cái bình thường không được cùng nuôi dưỡng chung với nhau trong cùng một chuồng; đợi khi chồn con dứt sữa hoặc 12 tiếng sau khi chồn mẹ sinh hạ chồn con thì đưa chồn đực ở đàn khác vào, sau khi giao phối thành công thì lại đem chồn đực ra nuôi riêng; hoặc đợi khi chồn mẹ mang thai khá lớn thì mới đưa chồn đực ra khỏi chuồng của chồn mẹ.

- Do thời gian giao phối của chồn đực ngắn nên có thể duy trì được tinh lục sung mãn, tỷ lệ thụ thai của chồn cái rất cao. Ngoài ra, còn có lợi trong việc chồn mẹ có thể bảo vệ đươc thai nhi, sinh ra được đời chồn con có khả năng chống bệnh cao.

- Thực tiễn đã chứng minh, áp dụng phương pháp này có rất nhiều lợi ích: trung bình mỗi lần mang thai sinh được 3,7 – 4,4 chồn con, tỷ lệ sống sót của chồn con là 93 – 97,1 %. Cho 1 chồn đực giao phối với 2 chồn cái là tốt nhất. nếu chồn cái quá nhiều, chồn đực sẽ bị tiêu hao tinh lực nhiều mà không thể giao phối, bỏ lỡ thời gian phát dục của chồn cái.

3. Mang thai, sinh con và cho bú

- Trong thời kỳ phát dục của chồn nhung đen, trứng sau khi rụng từ buồng trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng xuống tới chỗ phình to của ống dẫn trứng và ở đấy. Sau khi giao phối với chồn đực th2i trứng sẽ được thu tinh và sẽ theo ống dẫn trứng tiếp tục đi tới tử cung và dính vào thành tử cung, bắt đầu phân chia tế bào, hình thành bào thai. Máu của chồn mẹ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho chồn con thông qua nhau thai và nước ối, giúp thai nhi phát triển. Do đó, lúc mang thai, bụng của chồn mẹ cũng dần to lên và lộ hẳn ra ngoài.

- Cuối thời kỳ mang thai, vú của chồn mẹ phát triển rất nhanh.

- Trước khi sinh khoảng 3 – 5 ngày, chồn mẹ sẽ dùng răng dứt bớt lông quanh vú làm cho đầu vú lộ hẳn ra ngoài, đồng thời làm vệ sinh sạch sẽ xung quanh vùng âm hộ. trước khi sinh, chồn mẹ sẽ xung quanh vùng âm hộ. Trước khi sinh, chồn mẹ sẽ bỏ ăn 1 – 2 bữa, tỏ ra không yên, có hiện tượng đau bụng, phát ra âm thanh “gu gu” nhỏ, co chân sau lên và nằm nghiên về một bên, sau đó sẽ có hiện tượng vỡ ối, chảy một ít máu đen.

- Chồn con mới sinh, chồn mẹ sẽ cắn đứt cuống rốn và ăn nhau thai, rồi liếm sạch lông cho chồn con. Quá trình sinh chồn con kéo dài từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

- Chồn con lúc sinh ra nặng khoảng 50 – 100gam; chồn con sau khi sinh khoảng 2 tiếng đã có thể bỏ đi tìm bú sữa mẹ. Chồn mẹ cũng chờ sẵn bên cạnh để cho chồn con bú. Chồn con được ba ngày tuổi đã có thể ăn được một ít ngọn rau xanh non mềm, sau 5 ngày là có thể ăn được một ít thức ăn tinh và bắt đầu chạy nhảy.

- Do chồn mẹ chỉ có hai đầu vú, nếu sinh nhiều chồn con thì cũng chỉ dành cho chồn con thay nhau bú mẹ, hoặc sẽ do người nuôi dưỡng cho uống sữa bò để có thể nâng cao tỷ lệ sống sót của chồn con. Thường thì khi chồn con được 14 ngày tuổi là có thể bắt đầu cho cai sữa, và tách ra ở riêng, nhằm giúp cho chồn mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, chuẩn bị cho đợt sinh sản tiếp theo.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

01/09/2016
Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Chọn giống và thời vụ nuôi thịt Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Chọn giống và thời vụ nuôi thịt

Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Chọn giống và thời vụ nuôi thịt

01/09/2016
Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Phòng và trị bệnh Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Phòng và trị bệnh

Kỹ thuật nuôi Chồn Hương - Phòng và trị bệnh

01/09/2016
Nuôi chồn mướp sinh sản lãi khá Nuôi chồn mướp sinh sản lãi khá

Anh Đặng Văn Tú Nhi ở ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nuôi 13 con chồn mướp (cầy vòi hương) bố mẹ, mỗi năm xuất bán từ 35 - 40 chồn giống, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng.... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/nuoi-chon-muop-sinh-san-lai-kha-post135177.html | NongNghiep.vn

01/09/2016
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương - Phân Loại, Phân Bố Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương - Phân Loại, Phân Bố

Chồn hương cho xạ hương là một loại dược liệu quý. Thịt nó rất mềm, thơm, ngọt và ngon, vì thế thịt chồn hương đang là món ăn đặc sản trong các nhà hàng.

01/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.