Kỹ thuật nuôi hàu cửa sông bằng giàn bè
1. Đối tượng và phạm vi áp dụng
Đối tượng: Áp dụng nuôi Hàu cửa sông bằng giàn bè.
Phạm vi áp dụng: Áp dụng tại các vùng nuôi được qui hoạch nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt và phù hợp với đặc điểm sinh học của Hàu cửa sông (có Hàu cửa sông phân bố tự nhiên).
2. Địa điểm và chuẩn bị công trình nuôi
Lựa chọn khu vực nuôi:
- Nằm trong vùng nuôi được qui hoạch nuôi trồng thủy sản đã phê duyệt hay được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; không ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.
- Không bị nhiễm bẩn do chất thải từ các khu dân cư, nhà máy, khu công nghiệp…
- Có dòng chảy lưu thông, tốc độ dòng chảy từ 0,2 – 0,3m/s, thành phần thực vật phù du phong phú.
- Các yếu tố môi trường phù hợp, cụ thể:
Chỉ tiêu | Yêu cầu |
Độ mặn | 15 - 30 ‰ |
pH nước | 6,5 - 8,5 |
Độ sâu đáy | > 3 m |
Oxy hoà tan | > 5 mg/l |
Chất đáy | Chất đáy là cát hặc cát bùn |
Chuẩn bị bè nuôi:
- Nuôi treo trên giàn bè là hình thức nuôi phổ biến hiện nay, hình thức nuôi này Hàu có tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch. Bè nuôi có hình vuông (9mx9m), nhiều bè nối với nhau thành một mảng lớn.
Vật bám: Hàu giống bám trên các giá thể (vỏ nhuyễn thể, xi măng…) được đục lỗ và treo trên các dây.
Ảnh: Vật bám (miếng xi măng) trong trại giống cho vào bể để ấu trùng Hàu cửa sông bám
- Tre làm bè được liên kết bằng các dây nhựa; việc sử dụng dây làm tăng độ dẻo dai, chịu được sống gió và có chi phí sửa chữa thấp.
- Phao nổi là các thùng phi nhựa hoặc phao xốp…Số lượng phao đảm bảo cho bè nổi trên mặt nước đến khi thu hoạch Hàu.
- Khoảng cách giữa các cây tre dùng để treo dây Hàu từ 25 - 30 cm
3. Chọn giống và thả giống
Chọn giống: (i)Chọn mua Hàu giống từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín và đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá phân loại, đạt từ loại B trở lên. (ii) Hàu giống được kiểm dịch, kiểm định chất lượng đảm bảo theo công bố của cơ sở sản xuất và qui định của nhà nước. (iii) Giống mua phải có chứng từ tài chính hợp lệ theo qui định hiện hành. (iv) Chọn con giống đồng đều về kích cỡ, màu sắc tươi sáng, không bị dị hình, bị bệnh.
Mùa vụ nuôi: (i) Tham khảo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn (Lịch thời vụ) và điều kiện thời tiết thực tế để lựa chọn thời điểm thả nuôi thích hợp. (ii) Thường thả giống vào tháng 3 - 4 dương lịch và tháng 8 - 10 dương lịch (mùa phụ) trong năm.
Mật độ: Một dây treo có chiều dài 2 – 2,5m, khoảng cách giữa mỗi dây là 20 – 25 cm, mỗi dây được treo 6 – 7 vật bám chứa Hàu giống. Trên mỗi vật bám có từ 4 con Hàu giống trở lên. Chú ý: Độ dài hay ngắn của dây treo phụ thuộc vào độ sâu, dòng chảy của vùng nuôi và khả năng chịu tải của bè nuôi.
4. Quản lý, chăm sóc
Chăm sóc: Định kỳ kiểm tra, gia cố hệ thống bè nuôi, đặc biệt là trước và trong mùa mưa bão. Có thể hạ sâu dây Hàu để hạn chế ảnh hưởng của sóng gió. Khoảng 15-20 ngày kiểm tra tốc độ sinh trưởng phát triển của Hàu cũng như vệ sinh dây nuôi, loại bỏ vật bám, rong, rêu, phù sa…Trong quá trình nuôi phải chủ động san thưa dây Hàu để đảm bảo điều kiện thức ăn cho Hàu sinh trưởng, phát triển.
Quản lý môi trường: Thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải sản xuất vào nơi qui định. Thực hiện quan trắc một số yếu tố môi trường chính như pH, ô xy hòa tan, độ mặn, độ kiềm,…và định kỳ kiểm tra mật độ sinh vật phù du (nguồn thức ăn tự nhiên) để có biện pháp kỹ thuật điều chỉnh kịp thời
Phòng, trị bệnh: Áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp để hạn chế dịch bệnh xảy ra: (i) Chọn mua giống khỏe từ các cơ sở cung cấp giống có uy tín và có chứng từ, giấy kiểm dịch hợp pháp. (ii) Định kỳ vệ sinh sạch sẽ dây nuôi và khu nuôi; (iii) Chủ động san thưa Hàu nuôi; (iv) Tuân thủ nghiêm các qui định của nhà nước và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.
Lưu ý: Ghi chép nhật ký đầy đủ, lưu giữ nhật ký để thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc và thanh kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước.
5. Thu hoạch
- Sau 12 - 18 tháng nuôi thì có thể thu hoạch. Mùa vụ thu hoạch có liên quan đến chất lượng sản phẩm. Thường vào mùa sinh sản, khi tuyến sinh dục của Hàu thành thục thì chất chất lượng thịt tốt nhất, thời điểm này thịt Hàu có hàm lượng đạm cao và hàm lượng nước trọng thịt thấp.
- Trước khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ cần vệ sinh bên ngoài Hàu nhằm loại bỏ các vật bám. Vận chuyển Hàu đến nơi tiêu thụ trong trong môi trường ẩm, mát.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã có nhiều nỗ lực trong việc xác nhận chuỗi sản phẩm thủy sản an toàn - một trong những mô hình mới được triển khai nhưng bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, là tín hiệu vui cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu thủy sản.
Ngày 20-4, tại hội nghị với các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL về tình hình nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau thời gian dài gặp khó khăn thì trong 3 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 358 triệu USD, tăng 4,2% so cùng kỳ năm ngoái.
Mô hình "Ương nuôi tôm giống Green House" theo quy trình Biofloc và SX khép kín của doanh nghiệp tư nhân thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) đã được tổ chức Bureau Veritas của Pháp đánh giá cao và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP từ năm 2013.
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã vươn lên mức sống khá, giàu từ nghề ương bán cá lóc giống.
Từ đầu tháng 4 đến nay, tại một số vùng nuôi tôm của tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu đã được xác định.