Trang chủ / Cá nước mặn / Cá kèo

Kỹ thuật nuôi Cá kèo - Tổng quan

Kỹ thuật nuôi Cá kèo - Tổng quan
Tác giả: HNDVN
Ngày đăng: 26/08/2016

Cải tạo đất

Là quy trình rất quan trọng do ao bằng phẳng.

Ruộng muối phải xử lý nước ra vào nhiều lần để hạ độ mặn.

Trước khi thả giống, xiết cạn đáy ao nuôi 5-7 ngày, bón vôi CaCO3 100-150 kg/ha và diệt cá tạp bằng cây thuốc cá hoặc Saponin, lấy nước vào thông qua lưới cước đạt độ sâu từ 25-30cm là được.

Sau 7-10 ngày gây tảo bằng cách hoà tan 20-25kg phân gà/ha, nếu không có phân gà thì sử dụng cám gạo với bột đậu nành (theo tỷ lệ 50:50), cùng với một lít phân bón lá Biotit tạt đều khắp ao nuôi, độ pH phù hợp 7,5-8,5, độ trong từ 30-35cm.

 

Chọn giống

Nguồn giống chủ yếu là mua của các ngư dân vớt hoặc kéo lưới cước ở các bãi bồi ven biển, trong rừng ngập mặn, nên kích cỡ không đều nhau.

Mật độ thả giống 10-15 con/m2, thả vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm để tránh sốc cá.

Thức ăn và chăm sóc

Cá kèo chủ yếu ăn rong tảo, phù du trong nước, đất có nhiều bùn, hai tháng đầu không cho ăn.

Từ tháng thứ 2 trở đi cho ăn dặm thêm bằng cách cho nước ra vào thường xuyên và xử lý bón phân bón lá Biotit và tăng cường thêm cám gạo và bột đậu nành.

Nếu mật độ 50-60m2 phải bổ sung thức ăn công nghiệp dạng viên.

Cá kèo nuôi trên các mô hình chưa thấy xuất hiện bệnh, lại mau lớn, sau từ 4,5-6 tháng nuôi (tuỳ loại giống) có thể thu hoạch được từ 45-65 con/kg bằng cách xiết cạn nước rồi bắt, đem chứa trong ao nhỏ.


Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu lại kỹ thuật để nuôi hiệu quả cá kèo - Phần 2 Nghiên cứu lại kỹ thuật để nuôi hiệu quả cá kèo - Phần 2

Những năm qua, mô hình luân canh nuôi cá bống kèo với tôm nước lợ thâm canh hay bán thâm canh để cắt mầm bệnh trong nuôi tôm là không mới. Tuy nhiên, bên cạnh một số hộ nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao thì còn nhiều hộ nuôi thất bại do không am tường kỹ thuật nuôi đối tượng này.

17/11/2015
Quy trình nuôi cá kèo Quy trình nuôi cá kèo

Hiện cá kèo chưa sinh sản nhân tạo được, nguồn giống được khai thác chủ yếu là đánh bắt tự nhiên, số lượng và chất lượng không ổn định.

17/11/2015
Một số kỹ thuật trong nuôi cá kèo Một số kỹ thuật trong nuôi cá kèo

Cá kèo là loài sống chủ yếu ở vùng nước lợ và nước mặn, nhưng cũng có thể sống ở nước ngọt. Chúng làm hang ở các bãi bùn và có thể trườn lên trên các bãi này để đi lại và tìm kiếm thức ăn.

17/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.