Kỹ Thuật Chọn Giống Lợn Tốt
“Tốt nái tốt một ớ, tốt đực tốt cả đàn”, kinh nghiệm này của nhân dân ta đủ thấy vai trò của công tác chọn giống trong chăn nuôi quan trọng như thế nào.
Chọn giống lợn đực và nái sinh sản
- Nên mua ở những trại giống có uy tín, được công nhận đủ tiêu chuẩn sản xuất giống.
- Những tiêu chuẩn quy định cho dòng cha mẹ có giống tốt là nhiều nạc, ít mỡ, độ dày mỡ mỏng (nhỏ hơn 3cm). Dài đòn, đùi và mông to. Đẻ sai, 8-10 con/lứa. Trọng lượng sau cai sữa đạt 15kg/con trở lên. Thức ăn tiêu tốn ít, 3,2-3,5kg/kg tăng trọng. Phàm ăn, chịu đựng khí hậu nóng.
- Ngoại hình đối với giống lợn Yorkshise Large White (Đại bạch): lông trắng, tai đứng, mõm thẳng, ngực rộng; ngoại hình, thể chất vững chắc.
Giống Landrace: Dài đòn, mông nở, ngực hẹp, mõm dài thẳng, tai to cụp về phía trước, mình lép, bốn chân hơi yếu, lông da trắng.
Giống Duroc (lợn bò): Ngoại hình cân đối, bộ khung vững chắc, bốn chân khoẻ mạnh, tỷ lệ nạc cao, màu lông thay đổi từ nâu nhạt, trắng đến nâu đậm, mõm thẳng và dài vừa, tai ngắn, cụp.
Giống Berkshire: Tầm vóc hơi thấp, màu lông da đen, có sáu đốm trắng (ở 4 chân, chót đuôi và trán), mõm cong, mặt lõm, tai đứng hơi nghiêng về phía trước.
Lợn đực giống: Chọn con đực khoẻ, tốt nhất trong đàn, lưng thẳng, vai cứng, bốn chân thẳng, lông mềm và thưa, da mỏng hồng hào, nhanh nhẹn, móng chân bằng (móng hến), gọn, đuôi to xoắn.
Có sáu cặp vú đều đặn, không lép. Dịch hoàn đều hai bên, nổi rõ, gọn và chắc.
Lợn nái sinh sản: Chọn con đầu to vừa phải, cân đối với thân. Mõm bẹ, mông nở, chân to, không có ngấn vai đai cổ, lưng thẳng, bụng gọn. Chọn con có hàng vú dọc thẳng hàng và cách đều nhau, hàng vú ngang rộng. Vú chẵn, có từ 12 vú trở lên.
Chọn lợn thịt
Chọn con 55-60 ngày tuổi, có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống, nhanh nhẹn, da hồng hào, lông mềm và thưa.
Trọng lượng lúc 2 tháng tuổi đối với lợn ngoại thuần hay lai F1 phải đạt trung bình 15-20kg, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng trước khi tách đàn 7-10 ngày.
Lợn phải chọn từ những nái có sữa tốt, đẻ nhiều, dễ nuôi, tạp ăn và được lai với con đực không cận huyết.
Có thể bạn quan tâm
Trong phần này, nội dung chính đề cập đến tầm quan trọng của sữa đầu, thân nhiệt, kháng thể của heo con… cũng như vai trò quan trọng của heo nái
Khoáng vi lượng chỉ chiếm một phần nhỏ trong nhu cầu nhưng lại đóng góp vai trò quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của lợn.
Ngan Pháp có tính thích nghi cao, dễ nuôi, ít bệnh, trọng lượng lớn, thịt ngon và tỷ lệ thịt cao hơn ngan nội địa.
Lợn Bản và lợn Mường Lay là hai giống bản địa, là nguồn gen quý được nuôi khá phổ biến ở Điện Biên, thích nghi tốt với môi trường nuôi
Stein nói rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tự tin hơn khi kết hợp DDGS vào khẩu phần ăn cho lợn.