Trang chủ / Cây lương thực / Trồng ngô

Kỹ thuật chăm sóc ngô ngọt vụ xuân 2019

Kỹ thuật chăm sóc ngô ngọt vụ xuân 2019
Tác giả: KS. Đào Thị Duyên
Ngày đăng: 26/03/2019

Hiện nay, cùng với xu thế phát triển của ngành Nông nghiệp cây ngô ngọt cũng được chú trọng đầu tư và mở rộng diện tích; không những ngô ngọt hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn giòn, ngọt, bắp ngô có thể sử dụng để ăn tươi và chế biến, được người tiêu dùng rất ưa chuộng mà còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn các loại ngô khác. Để cây ngô ngọt đạt năng suất cao và nâng cao hiệu quả sản xuất cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

1. Phân bón

Cây ngô nói chung và cây ngô ngọt nói riêng ở thời kỳ cây con rất quan trọng, vì vậy cần bón phân cân đối kịp thời để cây sinh trưởng phát triển sớm, tránh hiện tượng huyết dụ, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng năng suất. Sau khi đã bón đủ lượng phân lót, với cây ngô ngọt cần bón thúc sớm hơn và bón 3 lần chính như sau:

- Bón thúc lần 1: Khi cây ngô được 3 - 4 lá, bón 4 – 5 kg đạm và 2 – 3kg kali, rải phân cách gốc 5 – 10 cm kết hợp vun nhẹ gốc.

- Bón thúc lần 2: Khi cây ngô được 7 – 8 lá, bón 4 – 5 kg đạm và 2 – 3 kg kali, rải phân cách gốc 10 – 15 cm kết hợp vun cao luống.

- Bón thúc lần 3: Khi cây ngô xoáy nõn, bón 3 - 4 kg kali, rải phân ở 2 hàng sông kết hợp vun cao gốc.

Có thể sử dụng phân NPK chuyên dùng đối với cây ngô với lượng bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lưu ý:  

- Nếu thấy hiện tượng cây bị huyết dụ do gặp mưa úng, hạn đầu vụ thì ngâm lân super hòa loãng với nước để tưới, cứ 3 – 4 ngày tưới 1 lần.

- Tuyệt đối không bón phân sát gần gốc làm cho cây bị xót phân, héo lá, thậm chí mắc bệnh huyết dụ giai đoạn cây con. Khi bón phân đất phải đủ ẩm, rải phân xa gốc, nên rải giữa 2 hàng hoặc giữa 2 cây. Khi cây ngô được 7 – 8 lá lấy đất ở rãnh để vun, không được xới xáo sâu mặt luống làm đứt rễ ngô, làm chột cây, giảm năng suất.

2. Dặm tỉa

Khi cây được 1 - 2 lá thì tiến hành dặm tỉa định hình cây sớm đảm bảo mật độ khoảng 2.000 - 2.200 cây/sào. Khi dặm cần đánh bầu to, thao tác nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ mầm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và cho bắp của cây sau này. Sau khi dặm cần tưới nước để giúp cây nhanh phục hồi.

3. Tưới nước

Ngô ngọt là cây cần đất ẩm nhưng khả năng chịu úng kém, độ ẩm đất thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển là 70 – 80%. Vì vậy, không để ruộng quá khô hoặc bị ngập úng làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây.

Nên áp dụng phương pháp tưới rãnh, lượng nước đưa vào từ 1/3 -1/2 chiều cao luống, sau đó để cho nước thấm đều rồi rút cạn.

Lưu ý: Không để cho nước ngập luống ngô ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây. Tùy điều kiện thời tiết để có chế độ tưới hợp lý song có 3 lần tưới quan trọng:

- Lần 1: khi cây 4 – 5 lá

- Lần 2: khi cây 7 – 9 lá

- Lần 3: khi ngô xoáy nõn

- Ngô ngọt giai đoạn xoáy nõn cần giữ ẩm đến khi trỗ cờ phun râu xong để cây đóng bắp và vào hạt.

- Nếu trời mưa to làm ruộng ngập thì cần tháo nước ngay để ngô không bị úng nước, tránh hiện tượng huyết dụ đặc biệt ở giai đoạn cây con.

4. Tỉa chồi và bắp

Ngô ngọt thường phát sinh nhiều chồi phụ, để cây sinh trưởng phát triển tốt sau trồng khoảng 3 tuần cần tiến hành tỉa chồi. Khi cây ra bắp thường có một bắp chính và nhiều bắp phụ vì vậy để đảm bảo chất lượng thương phẩm cần tỉa bớt các bắp phụ, mỗi cây chỉ để 1 bắp chính ở đốt cao nhất.

5. Phòng thừ sâu bệnh hại chính

* Sâu xám: Sâu gây hại nặng khi cây mới mũi chông hoặc ở giai đoạn cây con, vì vậy cần xử lý đất trước khi trồng bằng thuốc Vibasu 10H hoặc phun thuốc ngay khi cây mọc bằng thuốc Peran 50EC.

* Sâu đục thân, sâu đục bắp: Gây hại nặng giai đoạn cây từ 7 – 8 lá đến xoáy nõn và khi bắp bắt đầu hình thành và phát triển. Sử dụng thuốc Regent 800WG, Tango 800WG, Vitarko 400WG… phun khi sâu xuất hiện.

* Bệnh khô vằn: Thường xuất hiện ở ruộng trồng dày, bón thừa đạm, thân lá phát triển rậm rạp. Khi cây bị bệnh có thể sử dụng thuốc Anvil 5SC, Validacin 5SL, Tilt super 300EC…để phun vào toàn bộ thân lá.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây ngô Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây ngô

Thực tiễn sản xuất hiện nay đất trồng ngô ở Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung hầu hết bị chua (pH < 5). Cây ngô cần pH từ 5,5 - 6,5, trong đất

29/11/2018
Một số lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cây màu xuân Một số lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cây màu xuân

Hiện nay nông dân trong tỉnh đã và đang chuẩn bị giống và vật tư để trồng cây màu vụ xuân 2019, giúp bà con trồng và chăm sóc cây trồng sinh trưởng phát triển

15/02/2019
Phát hiện sâu gây hại ngô giống sâu keo mùa thu Phát hiện sâu gây hại ngô giống sâu keo mùa thu

Đây là đối tượng kiểm dịch thực vật tại Việt Nam, chúng đã gây hại nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan

19/03/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Trồng ngô

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô đông Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô đông

Để trồng ngô đông cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, xin giới thiệu bà con kỹ thuật trồng như sau:

10/10/2020
Một số đặc điểm quí giống ngô ngọt lai mới SC2952 Một số đặc điểm quí giống ngô ngọt lai mới SC2952

Giống ngô ngọt lai mới SC2952 có nguồn gốc từ Thái Lan được Công ty TNHH Mahyco Việt Nam độc quyền triển khai sản xuất thử và đọc quyền phân phối tại Việt Nam.

06/02/2020
Trồng ngô đông bán cây - thu nhập cao hơn lấy bắp Trồng ngô đông bán cây - thu nhập cao hơn lấy bắp

Tại Yên Bái, một số xã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô đông lấy hạt sang trồng với mật độ cao để thu hoạch cây phục vụ chăn nuôi trâu bò.

14/01/2020
SSC557 – giống bắp lai 2 trong 1 SSC557 – giống bắp lai 2 trong 1

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam đã "chào hàng" bà con nông dân giống bắp SSC557.

11/01/2020
Bón phân NPK Ninh Bình cho ngô vụ đông đạt năng suất cao Bón phân NPK Ninh Bình cho ngô vụ đông đạt năng suất cao

Trong quá trình chăm bón cần theo dõi xem ngô có đủ dinh dưỡng phát triển, nếu có hiện tượng thiếu dinh dưỡng phải bón bổ sung hoặc bón thêm phân qua lá.

25/10/2019
Hướng dẫn biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô Hướng dẫn biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô

Loài sâu keo mùa thu thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), họ ngài đêm (Noctuidea). Trứng có hình cầu, đường kính 0,75 mm. Trứng mới đẻ có màu xanh

26/08/2019
Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Các nông dân tham gia sản xuất đánh giá giống ngô này sinh trưởng, phát triển tốt, ngắn ngày, kháng được sâu bệnh và cho năng suất cao.

04/06/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
21/01/2021 4:45 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÁI CÂY SẤY,CHUỐI SẤY,MÍT SẤY...SỐ LƯỢNG LỚN- XUẤT KHẨU
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
21/01/2021 4:04 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng thái lan, lưới che vườn rau, lưới che nắng trồng rau, lưới che rau màu
(0) (0) (0)
0911464040
14/06/2019 1:34 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
H75, KDC Thới An, Đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q12, TpHCM
Mua, bán men tiêu hóa, enzyme tăng trọng, hỗ trợ phòng trị phân trắng, bệnh đường ruột, giá cạnh tra
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính,tưới nhỏ giọt cho ban công, tưới nhỏ giọt azud
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
21/01/2021 9:58 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
, nơi bán lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng giá rẻ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Thiết bị tưới nhỏ giọt azud,thiết bi tưới nhỏ giọt tây ban nha,hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)