Trang chủ / Cây ăn trái / Nhãn

Kỹ thuật bón bù để nhãn, vải sai quả vụ sau

Kỹ thuật bón bù để nhãn, vải sai quả vụ sau
Tác giả: Trọng Hòa
Ngày đăng: 16/06/2021

Theo các chuyên gia nông học, muốn được mùa quả năm tới, cây nhãn, vải phải vượt qua 2 cửa ải là ra được đọt hoa và đậu được quả.

Sau thu hoạch, cây nhãn, vải cần được chăm sóc và 'bón bù' để vụ sau vẫn đạt năng suất. Ảnh: TL.

Phân lân nung chảy và các sản phẩm phân đa yếu tố NPK chuyên dùng Văn Điển đã đồng thời cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây nhãn, vải, giúp cây sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với ngoại cảnh bất thuận.

Đặc điểm nhóm cây ra quả đầu cành

Cây vải thuộc nhóm cây lá xanh quanh năm, cây đa dụng, vừa ăn quả, vừa bóng mát vừa cảnh quan. Những cây thuộc nhóm này thường có hiện tượng ra quả cách năm tức năm ra quả, năm không ra quả, năm ít quả, năm nhiều quả.

Nhãn, vải đều thuộc loại cây ra quả đầu cành, …. Tức cành ra từ mùa thu năm trước là cành mẹ mang quả năm sau. Nếu cành khỏe và bánh tẻ vào mùa xuân tới, hoa sẽ nở trên đầu cành. Nếu mùa đông đã ra chồi lá mùa xuân không ra hoa.

Do vậy, để mùa xuân tới cây ra được nhiều hoa trước hết phải chuẩn bị được nhiều cành từ mùa thu năm trước, cành đủ tuổi và sung sức. Điều đó phụ thuộc trước hết vào khâu chăm sóc sau khi thu quả.

Cây nhãn, vải qua một năm nuôi hoa quả, sau khi thu hoạch, cành lá bị rơi rụng theo là thời kỳ cây bị hao kiệt vật chất nhất. Từ kết quả nghiên cứu của cac chuyên gia nông nghiệp, sau khi thu hoạch quả rễ là bộ phận bị mất lực nhiều nhất rồi đến lá, cành.

Để năm sau ra được hoa quả bình thường, kinh nghiệm chăm sóc dân gian cùng với việc bấm cành, tỉa tán cây phải tiến hành “bón bù” hay “bón đền” vào thời kỳ sau thu hoạch.

Việc lựa chọn phân bón và các kỹ thuật bón phân hết sức quan trọng nhằm trả lại sức khỏe cho cây, đảm bảo sự phục hồi, sinh trưởng, phát triển sau 5 - 6 tháng nuôi quả để tiếp sức cho ra quả vụ sau.

Phân bón Văn Điển - Lựa chọn hoàn hảo cho nhãn, vải

Trong các loại phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ, chỉ có phân lân nung chảy Văn Điển và các sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển có thể đáp ứng được nhu cầu trên cho cây nhãn, vải.

Dinh dưỡng dễ tiêu trong phân lân nung chảy Văn Điển có: P2O5 15-19%, MgO 15-18%, SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và nhiều chất vi lượng khác như Fe, Mn,Cu,Zn, Bo, Mo….  Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển 5.10.3 có hàm lượng các chất dinh dưỡng dưỡng như: N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; S=2%; MgO=9%; CaO=15%; SiO2=14%. Ngoài ra, có các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co… mà các loại phân bón khác không có.

Gần đây các sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển 6:12:3 hoặc đa yếu tố NPK Văn Điển 10:7:3 là loại phân bón rất tốt cho cây ăn quả, đặc biệt chăm bón giai đoạn sau thu quả.

Sử dụng sản phẩm lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển giúp cung cấp cân đối, đầy đủ đa, trung, vi lượng cho cây nhãn, vải phục hồi rễ và cành, lá

Hướng dẫn chăm bón nhãn, vải thời kỳ sau thu quả

Năm nay rất được mùa quả vải nên cần tăng lực chăm sóc vải sớm, trong khi đó các cây nhãn ra quả không đều, thậm chí nhiều cây không ra quả nên việc chăm sóc nhãn năm nay phải cụ thể đến từng cây.

Những cây nhãn, vải không ra hoa: Những cây nhãn, vải năm nay không ra hoa nếu năm nay không chăm sóc tốt năm sau chắc chắn sẽ kém thu hoạch. Để chuẩn bị đón mùa quả năm 2022, với những cây không ra quả năm nay, vào khoảng tháng 6, 7, tương ứng với thời gian thu quả  hàng năm, vẫn tiến hành đốn tỉa, làm cỏ như mọi năm.

Đồng thời, bón sâu bằng 3-4 kg phân hũu cơ ủ mục và 3-5kg phân lân nung chảy Văn Điển, nhằm cung cấp chất lân và các chất dinh dưỡng trung, vi lượng, phần để chuẩn bị và tích lũy dinh dưỡng cho vụ sau, phần bù đắp phần dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng thân lá quá mạnh vừa qua.

Những cây vải, cây nhãn đang cho quả: Ngay sau khi thu quả cần bắt tay ngay vào việc làm cỏ cho cây: Cắt tỉa cành tăm tơ, sâu bệnh, cành vượt, cành gầm tán… đồng thời bón phân cho cây, cuốc rạch xung quanh tán cây rồi bón phân.

Lượng phân bón cho mỗi gốc khoảng 5 - 10kg phân hữu cơ ủ mục, 5-7kg phân lân nung chảy Văn Điển và 3-5kg phân đa yếu tố NPK Văn Điển (5:10:3, 10:7:3....). Trộn đều phân với đất, rải xuống rạch và vun kín 2/3 rãnh, tủ cỏ, rác giữ ấm gốc cây. Nếu đất quá khô cần tưới đủ ẩm cho rễ phát triển.

Căn cứ vào thời điểm thu hoạch và sức khỏe của cây mà cần tác động vào lứa lộc hè hoặc lộc thu. Những cây thu quả sớm vào tháng 6,7, sau khi làm cỏ và bón phân sẽ cho lứa lộc hè.

Bón thúc cho lộc thu: Lộc thu được hình thành trên nách lá của lộc hè (đối với những cây thu hoach sớm) hoặc mọc từ nách lá cành quả với những cây thu muộn. Đây là cành quả của vụ nhãn, vải năm sau, do vậy cần hết sức lưu ý bón phân điều chỉnh sao cho lộc thu được ra kết thúc trước tháng 11 hàng năm.

Bón phân thúc lộc thu vào tháng 9,10 sau khi lộc hè đã thành thục (thành lá bánh tẻ), bón 2-3kg phân đa yếu tố NPK Văn Điển 10:7:3 kết hợp đốn, tỉa bỏ cành tược (cành vượt) trong tán.

Bón phân thúc lộc thu 2-3kg phân đa yếu tố NPK Văn Điển 10:7:3 kết hợp đốn, tỉa bỏ cành tược. 

Lưu ý, chỉ nên bón cho lộc thu đối với những cây dưới 15 năm tuổi, có biểu hiện thiếu phân, sinh trưởng kém (biểu hiện lá có màu xanh vàng) hoặc cây thu quả muộn vào tháng 8, tháng 9. Tùy tình hình sinh trưởng của cây và sản lượng quả đã thu hoạch mà bón phân lượng nhiều ít. Nếu trời khô hạn, phải kết hợp tưới nước giúp cây nhanh hồi phục và sớm phát triển lứa lộc thu.

Khi lộc thu ra đều, cần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho lứa lộc ra đều và nhiều, lộc non sinh trưởng khỏe, đủ sức làm cành nuôi quả năm tới. Thường trên 1 cành quả cũ ra khá nhiều chồi cành mới. Khi các cành non đã đủ lá, nên bấm tỉa bớt những chồi tăm tơ, cành yếu, chỉ để lại những chòi mập, khỏe giữ làm cành mẹ vụ sau.

Trong những tháng muà đông không được tưới nước, bón phân, tạo mọi điều kiện cho cây “cằn cỗi”, kìm hãm sự hình thành và phát triển lứa lộc đông. Bằng cách bón phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển ngay sau thu quả để tạo được nhiều cành mùa thu sung sức, kết hợp kìm hãm lứa lộc đông, sang xuân khi tiết trời ấm và ẩm, cây nhãn, vải bắt đầu nảy lôc xuân.

Chỉ tiến hành bón phân thúc đón hoa cho nhãn, vải khi thấy nhú mầm hoa ở nách lá đầu cành, lượng bón khoảng 3-5kg phân đa yếu tố NPK Văn Điển 10:7:3 hoặc 10:10:3, vùi lấp kín phân, sau đó tưới ẩm để kích thích ra nụ, ra hoa.

Phân lân nung chảy và các sản phẩm phân đa yếu tố NPK chuyên dùng Văn Điển đã đồng thời cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây nhãn, vải, giúp cây sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với ngoại cảnh bất thuận, đặc biệt trong giai đoạn nghỉ đông, cây vải cân đối sinh trưởng với phát triển, tạo ra những mùa quả bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh thối hoa nhãn, vải Bệnh thối hoa nhãn, vải

Nhãn, vải là một trong những cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không

06/02/2020
Cây nhãn tiêu đầu dòng cho trái cực thơm ngon tại Bến Tre Cây nhãn tiêu đầu dòng cho trái cực thơm ngon tại Bến Tre

Đây là cây nhãn đột biến từ giống nhãn long. Cây cho trái toàn hạt nhỏ như hồ tiêu (nhãn tiêu), thịt dầy, rất thơm ngon.

25/08/2020
Chăm bón nhãn, vải thời kỳ nuôi quả bằng phân NPK Văn Điển Chăm bón nhãn, vải thời kỳ nuôi quả bằng phân NPK Văn Điển

Cây nhãn có tên khoa học (Nephelium longana) và cây vải (litchi sinen sis) là cây ăn quả lâu năm cùng họ (Sapindaceae), có chế độ dinh dưỡng rất đặc thù.

22/05/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.