Kinh Nghiệm Trồng Tỏi Tây

Tỏi tây là một loại rau gia vị cao cấp, có giá trị kinh tế cao vì vậy trong những năm gần đây nhiều hộ gia đình các vùng chuyên canh rau như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Đà Lạt và các huyện ven đô của thành phố Hồ Chí Minh đưa vào gieo trồng nhiều giống tỏi tây từ Pháp, Mỹ…
1.Cách trồng và chăm sóc:
- Thời vụ: Khác với các giống tỏi ta trồng để lấy củ, tỏi tây dùng để ăn lá, ăn thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thuận nhất là tỏi chính vụ (tháng 9, tháng 10 để thu hoạch tháng 11, 12) và vụ xuân (tháng 2, tháng 3 để thu hoạch tháng 4, tháng 5).
- Làm đất: Chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt, không chua, pH từ 6-6,5 là thích hợp. Đất được cày bừa kỹ, phơi ải tốt để hạn chế các loại nấm bệnh tồn lưu trong đất. Bừa nhỏ lại một lần nữa rồi lên luống cao 20-30cm, rộng 100-120cm. Trước khi lên luống cần bón 20-25 tấn phân chuồng hoai mục rồi bừa trộn đều với đất hoặc lên luống xong, rạch hàng (cách nhau 20-25cm) bón phân chuồng và 400-500kg lân + 400kg kali trộn đều, rải phân theo rãnh (lượng phân tính cho 1ha) rồi lấp đất lại chờ cấy tỏi.
- Cách trồng: Có thể gieo thẳng hạt giống rồi chăm sóc hoặc gieo ươm cây giống rồi đem cấy ra ruộng để chăm sóc, trong đó cách cấy chuyển là tốt nhất, được sử dụng phổ biến nhất. Đất để gieo ươm cây giống cần làm nhỏ, san phẳng và gieo với lượng hạt giống 2-3g/m2 rồi phủ một lớp đất bột mỏng và một lớp rơm rạ dày 1-2cm được cắt nhỏ 4-5cm để giữ ẩm và tránh bị xói hạt khi tưới nước. Có thể làm giàn che bằng khung tre, phủ nilon để che khi bị mưa to. Khi cây giống mọc được 20-25 ngày, có 2-3 lá thì nhổ, cắt bớt một ít rễ và lá ngọn rồi cấy sâu 3-4cm theo rãnh đã được bón phân từ trước với khoảng cách cây cách cây 10-15cm. Trồng xong dùng rơm rạ tủ kỹ trên mặt luống vừa hạn chế cỏ dại, giữ ẩm vừa làm cho đất thêm tơi xốp, tỏi sinh trưởng tốt. Tưới nước, giữ ẩm thường xuyên.
- Bón phân thúc: Có thể dùng nước giải pha loãng 30% hoặc đạm để bón 3-5 lần trong thời gian sinh trưởng (mỗi lần 3kg/1sào Bắc bộ).Thường xuyên xới xáo, làm sạch cỏ và vun gốc cho cây.
- Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ các loại sâu khoang ăn lá, rệp muỗi kịp thời bằng các loại thuốc trừ sâu thông dụng. Tốt nhất là nên phun bằng các loại thuốc trừ sâu vi sinh hoặc bằng thuốc thảo mộc và chú ý thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Trên ruộng tỏi thường thấy bệnh sương mai (Peronospora destructore uniger) xuất hiện và gây hại khi nhiệt độ thấp, ẩm độ cao vào các tháng 1,2. Phun phòng bằng dung dịch Boocđô 15, hoặc Zineb 3%, Ridomil 1%. Những ngày có sương nên tưới nước để rửa sương khỏi lá tỏi hoặc rắc tro bếp lên cây để hạn chế sự gây hại.
2.Thu hoạch:
Thời gian sinh trưởng của tỏi tây khoảng 3 tháng, tuy nhiên sau khi trồng khoảng 60 ngày là có thể nhổ tỉa để ăn dần hoặc đem bán được. Nhổ tỉa 3-4 lần cách nhau 3-5 ngày. Thu hoạch tỏi vào những ngày râm mát hoặc vào sáng sớm, chiều tối. Năng suất: Nếu trồng thuần, có thể đạt 20-25 tấn/ha. Trồng xen với các loại rau khác thì biến động từ 10-15 tấn/ha
Có thể bạn quan tâm

Tỏi tây là một loại rau gia vị cao cấp, có giá trị kinh tế cao vì vậy trong những năm gần đây nhiều hộ gia đình các vùng chuyên canh rau như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Đà Lạt và các huyện ven đô của thành phố Hồ Chí Minh đưa vào gieo trồng nhiều giống tỏi tây từ Pháp, Mỹ…

Nguồn gốc và đặc điểm sinh học tương tự như tỏi ta. Tỏi tây là cây ưa khí hậu mát và là cây chịu lạnh. Nhiệt độ cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển là 18-20 0C. Nhiệt độ cần thiết cho quá trình tạo củ là 20-22 0C

Hành tỏi nói chung có xuất xứ từ các nước Trung Á. Do vậy tỏi ưa nhiệt độ mát và là cây chịu lạnh. Nhiệt độ cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển khoảng 18-20 độ C, để tạo củ cần nhiêyj độ 20-22 độ C. Tỏi là cây ưa ánh sáng ngày dài

Bệnh thối nhũn hành tỏi đã cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát. Đây là những giải pháp kỹ thuật được Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam triển khai tại Hải Dương, đã đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ thối nhũn chỉ còn 3-5%, góp phần ngăn ngừa bệnh trên hành, tỏi.

Hiện trên thị trường có 2 loại tỏi: Tỏi ta và tỏi tây. Tỏi ta (allium sativum L) là cây trồng lấy củ làm gia vị và làm thuốc, họ hành tỏi (laliaceae spp), nguồn gốc ở miền Tây châu Á, được trồng cách đây 2.000 năm. Các dạng hoang dại hiện còn tìm thấy ở Afghanistan, Iran, nơi có nắng nhiều, độ ẩm không khí thấp...