Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiến nghị kiện bán phá già nút thắt từ giá thành gà Mỹ

Kiến nghị kiện bán phá già nút thắt từ giá thành gà Mỹ
Ngày đăng: 07/08/2015

“Gà Mỹ không cạnh tranh với gà Việt”?

Trước những thông tin về vụ kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) đã có thông cáo phủ nhận cáo buộc này.

Chỉ riêng con giống đã chiếm từ 6.000 – 7.000 đồng trong tổng chi phí giá thành sản xuất.          

Theo đó, ông Jim Sumner – Chủ tịch USPEEC cho rằng, một số phần của thịt gà Mỹ được nhập khẩu về Việt Nam và bán ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá của sản phẩm này tại thị trường nội địa. Do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các sản phẩm này không bị bán phá giá.

Ông Jim Sumner cũng cho rằng, các sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam hiện nay không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương và sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam. Cụ thể, việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh trong khi các loại gà địa phương thông dụng ở Việt Nam thường là sản phẩm tươi, nguyên con.

“Ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích gì trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm nội địa, bởi vì sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người”- ông Sumner nói.

Cũng theo thông cáo này, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại thị trường nội địa, số còn lại xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, với mức giá thấp hơn so với giá của ức gà và cánh gà. Tuy nhiên, USPEEC cho rằng, giá xuất khẩu các sản phẩm đùi gà, đùi gà góc tư, chân gà… có giá bán tương tự của Mỹ.

Đề nghị công khai giá xuất khẩu

Trước những thông tin “phản pháo” từ phía USPEEC, ngày 5-8, trao đổi với NTNN, ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, Hiệp hội đã thông báo những lập luận trên cho tất cả hội viên. Cùng với đó, ông Ngọc cho rằng, đến thời điểm này, giá thịt gà các loại tại Mỹ hiện tại vẫn từ 3 – 5USD/kg, tức từ 60.000 – 100.000 đồng/kg, tùy loại. Khảo sát của Hiệp hội tại một số siêu thị có giá tốt nhất nước Mỹ cũng không nơi nào bán thịt gà giá thấp hơn 3USD/kg.

"  Dù phía Mỹ có nói gì đi nữa thì chúng tôi vẫn đang tiến hành các thủ tục, chuẩn bị cho vụ kiện. Một số cơ quan liên quan cũng đã vào cuộc nên chúng tôi rất tự tin”.

Ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi  Đông Nam Bộ

“Chúng tôi muốn thấy hóa đơn, chứng từ mua bán của hai phía để chứng minh rằng thịt gà không bị bán phá giá. Nếu phía Mỹ cho rằng họ không bán phá giá gà thì chỉ cần công khai danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu và giá bán từ phía Mỹ”- ông Quyết nói.

Ông Quyết cũng nhận định rằng, theo những gì ông biết, có thể chỉ một lượng nhỏ thịt gà được nhập khẩu theo đường chính ngạch với đầy đủ hóa đơn, chứng từ, phần còn lại được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch, khó kiểm soát về giá cả, chất lượng cũng như số lượng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước, nếu phía Mỹ cho rằng nước này không bán phá giá thịt gà tại Việt Nam thì chỉ cần công bố giá thành sản xuất từ con giống, thức ăn chăn nuôi đến giá nhân công và các chi phí khác trong quá trình chăn nuôi… để “rộng đường dư luận”.

“Chỉ cần đối chiếu giá thành sản xuất với giá xuất khẩu là có thể nhận biết có điều gì bất thường ngay không. Hiện tại, Hiệp hội vẫn đang thu thập các số liệu liên quan đến giá thành sản xuất gà Mỹ”-  ông Ngọc nói.

Trong khi đó, theo tính toán của các hộ chăn nuôi vùng Đông Nam Bộ, công nghệ chăn nuôi của Việt Nam hiện cũng đã tiến bộ rất nhiều. Hơn nữa, phần lớn các trang trại đã liên kết giết mổ với các cơ sở giết mổ, chế biến.

“Không thể nói rằng đùi gà, chân gà Mỹ thì không cạnh tranh với gà địa phương, chúng tôi nuôi gà nguyên con nhưng doanh nghiệp chế biến rồi bán ra từng loại sản phẩm khác nhau như đùi gà, cánh gà, ức gà… Nhà hàng, quán ăn hay các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cũng chỉ mua phần thịt họ cần chứ không mua nguyên con” - ông Nguyễn Văn Nghiệp, hộ chăn nuôi ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai phân tích.

Cũng theo nhiều hộ chăn nuôi phía Nam, chi phí giá thành sản xuất gà công nghiệp trong nước hiện nay ở mức 25.000 – 27.000 đồng/kg. Trong đó, để sản xuất ra 1kg thịt gà cần 1,4 – 1,5kg thức ăn chăn nuôi, vị chi khoảng 13.000 – 14.000 đồng, con giống chiếm từ 6.000 – 7.000 đồng, ngoài ra còn có chi phí thuốc thú y, điện nước, nhân công…

“Nếu giá thịt gà sau khi qua giết mổ, đóng gói, cấp đông… bán ra ở mức 40.000 – 45.000 đồng/kg thì có thể chấp nhận được. Đằng này, thịt gà Mỹ giá rẻ vậy, không nghi ngờ về giá cũng như chất lượng sao được?”- ông Quyết đặt vấn đề.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Đắk Song Canh Tác Cà Phê Theo Hướng Bền Vững Nông Dân Đắk Song Canh Tác Cà Phê Theo Hướng Bền Vững

Những ngày giữa tháng 3, gia đình ông Trần Văn Tuất ở thôn 9, xã Nam Bình đang tưới nước đợt 3 cho 2 ha cà phê. Theo ông Tuất thì năm nay thời tiết có những biểu hiện là sẽ khô hạn hơn năm ngoái nên ông chú trọng vào những biện pháp canh tác nhằm đảm bảo an toàn cho vườn cây.

11/03/2014
Cây Cao Su Vững Vàng Trong Giá Rét Cây Cao Su Vững Vàng Trong Giá Rét

Bước sang năm 2014 là năm thứ 4, Công ty CP Cao su Hà Giang triển khai trồng, chăm sóc các giống cao su kháng lạnh. Ký ức về thiệt hại do giá rét năm 2010 vẫn chưa nguôi, nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm vô cùng quý giá để cho người trồng cao su thêm phần quyết tâm trên vùng đất khó.

11/03/2014
Yên Minh, Khó Khăn Trong Sản Xuất Vụ Xuân Yên Minh, Khó Khăn Trong Sản Xuất Vụ Xuân

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết trong thời gian vừa qua như rét đậm, rét hại kéo dài, hạn hán... việc triển khai sản xuất vụ Xuân ở Yên Minh theo đúng khung thời vụ đang gặp rất nhiều khó khăn.

11/03/2014
Cà Mau Thiếu Nguồn Tôm Giống Chân Trắng Chất Lượng Cà Mau Thiếu Nguồn Tôm Giống Chân Trắng Chất Lượng

Với lợi thế thời gian nuôi ngắn và sản lượng cao, cùng với giá cả liên tục tăng cao, tôm chân trắng đã được nông dân chọn làm đối tượng nuôi công nghiệp. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau chưa sản xuất được con giống thẻ chân trắng. Ngành chức năng chưa ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật để áp dụng kiểm tra chất lượng giống tôm chân trắng. Vì thế, người nuôi tôm có nguy cơ thiếu nguồn tôm giống chất lượng.

11/03/2014
Chí Công (Bình Thuận) Vào Mùa Khai Thác Sò Chí Công (Bình Thuận) Vào Mùa Khai Thác Sò

Tại các bến bãi của xã, một không khí nhộn nhịp và đông đúc chưa từng thấy. Những con đường dẫn vào bãi sò tắc nghẽn liên tục vì lượng sò ngư dân vận chuyển quá lớn. Trên bãi sò, hàng trăm lao động tất bật chen nhau vận chuyển, phân loại, cạy tách vỏ sò. Các bãi sò ở Chí Công liên tiếp, nối liền nhau như một đại công trường khai thác hải sản.

11/03/2014