Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá lăng giống

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá lăng giống
Tác giả: Nguyễn Quang
Ngày đăng: 01/08/2018

Bất chấp hơn 2 năm thất bại, anh Nguyễn Trung Hiếu (32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) vẫn quyết tâm theo đuổi công việc đã chọn. Nhờ ý chí và quyết tâm, từ vài năm qua, mỗi năm tài khoản của anh Hiếu đều cộng thêm tiền tỷ nhờ 3 trại cá lăng giống...

Anh Nguyễn Trung Hiếu chủ trang trại cá lăng giống ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Anh Hiếu là người Tiền Giang lên TPHCM theo học trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Năm 2008, anh tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản.

Nhận thấy nghề nuôi cá lăng giống có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển nên khi ra trường, anh Hiếu bắt tay vào xây dựng trại nuôi thử.

Khởi nghiệp bằng nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, và số vốn 50 triệu đồng chàng trai trẻ mới rời giảng đường đại học thuê mảnh đất nhỏ ở Củ Chi để nuôi cá lăng. Thế nhưng, 2 năm liền anh Hiếu rơi vào tình trạng "có làm mà không có ăn" do trại cá gặp nhiều trắc trở, khó khăn từ nguồn vốn đến ao nuôi và cả khâu sản xuất cá. Có lúc cá chết trắng ao khiến khó khăn chồng chất khó khăn, số nợ vay ngân hàng và bạn bè lúc này đã hơn 1 tỷ đồng.

Trang trại rộng hơn 3,2ha được anh gây dựng hơn 10 năm để đạt được thành công. 

Sau những lần thất bại, điều khiến anh Hiếu quan tâm nhất là nước sạch, thức ăn sạch, ao sạch để cá có điều kiện phát triển tốt. 

"Lúc mới ra trường, tuổi trẻ nên nhiệt huyết lắm, cứ nghĩ chỉ chăm chỉ làm thì sẽ thành công. Khi bắt tay vào làm mới lòi ra nhiều cái khó khăn. Đã có lúc nợ nần nhiều quá, tôi muốn bỏ trang trại đi làm thuê kiếm tiền trả nợ", anh Hiếu tâm sự.

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm nghìn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua. 

Giá bán cá bột là 100 đồng/con, cá giống 1.000 đồng/con. 

Sau gần 10 năm khởi nghiệp, hiện anh Hiếu không chỉ trả hết nợ mà còn mở thêm được 2 trang trại mới.

Theo anh Hiếu, ở Sài Gòn thời tiết 2 mùa mưa nắng nên thời gian phối giống cá không giống nhau. Vào mùa mưa, cá ít trứng nên cứ 10 ngày sẽ phối 1 lần. Những tháng nắng sẽ thuận lợi hơn thì 7 ngày sẽ phối. Mỗi một kg trứng nở khoảng 100.000 con với tỷ lệ nở hơn 80%.

Loại cá lăng anh Hiếu nuôi thuộc dòng lăng nha. Đây là một trong những loài cá lăng lớn trong khu vực châu Á, có thể nặng tới 80 ký. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ và thành màu đỏ tươi khi cá dài khoảng 15 cm. 

Anh Hiếu chọn nuôi cá lăng giống thay vì nuôi cá lăng lớn để bán vì điều kiện ao hồ không đủ. Cá bố mẹ đạt chuẩn phải 30 - 36 tháng tuổi, nặng từ trung bình 3 ký. Mỗi năm, anh nhập khoảng 4 tấn cá giống về nuôi sinh sản, với giá trung bình khoảng 120.000 đồng một ký. 

Cá bố mẹ khi nhập về được thả xuống ao rộng hơn 1.000 m2, sâu gần 3 m để dưỡng lại trong một năm thì mới kích thích cho cá sinh sản. Do nuôi lấy giống nên cứ một mét vuông mặt nước c.hỉ thả hai con. 

Mỗi năm, anh Hiếu thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ tiền bán cá lăng giống. 

Trại cá giống của anh Hiếu cung cấp cho thị trường cả nước, chủ yếu là vùng miền Tây. Giá bán cá bột là 100 đồng/con, cá giống 1.000 đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn, nhân công, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ trang trại nuôi cá lăng giống - ông chủ "doanh nghiệp trẻ" chia sẻ thêm.


Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ nuôi vịt theo phương thức mới Thu tiền tỷ từ nuôi vịt theo phương thức mới

Một nông dân ở Đồng Tháp đã thoát cảnh nghèo túng, vươn lên trở thành “đại gia nuôi vịt” và có cơ ngơi tiền tỷ ở vùng quê Tháp Mười.

31/07/2018
Làm giàu từ nuôi lươn Làm giàu từ nuôi lươn

Chịu khó tìm tòi, dám nghĩ, dám làm với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Phan Văn Phú thành công mô hình nuôi lươn thịt trong bồn

01/08/2018
Trang trại tổng hợp trên quê lúa, năm được giá thu lãi tỷ đồng Trang trại tổng hợp trên quê lúa, năm được giá thu lãi tỷ đồng

Anh Hùng cho biết những năm lợn cao giá, gà vịt “được mùa” gia đình anh thu lời gần cả tỷ đồng. Năm 2016 - 2017 giá lợn giảm sâu nhưng anh không bỏ đàn

01/08/2018

Cửa hàng

cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

Điện thoại của bạn
15/12/2018 3:27 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel bình minh, nhà kính bình minh
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ, nhà lưới nhà
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
15/12/2018 11:15 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp
(0) (0) (0)
15/12/2018 9:10 AM
Giá [[ 93000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh
VITAMIN C NGUYÊN LIỆU 99%
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Màng nhà kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng nilon trồ
(0) (0) (0)