Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Kĩ Thuật Nuôi Tôm (Phần 1)

Kĩ Thuật Nuôi Tôm (Phần 1)
Ngày đăng: 02/04/2011

CHUẨN BỊ AO NUÔI

1. Nạo vét bùn và mùn bã hữu cơ ra khỏi ao.

Nạo vét các chất bùn hữu cơ do xác tảo và thức ăn thừa tạo nên, dùng men vi sinh để giúp phân hủy trong trường hợp không nạo vét hết bùn dơ ra khỏi ao.Trường hợp không có thể nạo vét bùn trong ao ra ngoài được, nên cải thiện đáy ao với men vi sinh như Power pack hoặc Aqua bac hoặc Super PS.

2. Vệ sinh ao nuôi và các dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi.

Sau khi vớt tôm chết ra khỏi ao, vệ sinh các dụng cụ sử dụng (rửa sạch - ngâm), làm khô bằng UV.

3. Diệt khuẩn đối với bệnh thân đỏ đốm trắng:

Phơi ao
Formaline 70ppm.KMnO4 10ppm trong 24 giờ sau khi diệt các vật chủ trung gian 2-3 ngày

đối với bệnh phát sáng:

Chlorine 30ppm
Cleaner-80 1-2ppmKMnO4 2-3ppm

đối với bệnh phân trắng:

Chlorine 30ppm
Cleaner-80 1-2ppmKMnO4 2-3ppm

4. Rào lưới ngăn cua Làm tấm Nilông (polyethylene hoặc PE) hoặc dùng lưới 3 lớp ngăn cua khoảng 30-50cm. Hạn chế cua vào ao: Cá tươi 01kg trộn với Fos 500 EC 200cc. Nhét vào hang cua ở khu vực đáy ao, quanh ao cả bên trong và bên ngoài ao, dùng đất sét bịt miệng hang.

5. Dùng vôi để đạt pH 5-7

D-100: Dolomite (CaMg (CO3)2):  500-1.500kg/hecta
Super - Ca:  Vôi CaCO3:  500-1,500kg/hectaVôi Ca (OH)2:  400-1.200kg/hecta
Vôi CaO:  300-1.000kg/hecta

6. Tôm giống

Không nhiễm SEMBV (dùng máy PCR kiểm tra)Không nhiễm vi khuẩn phát sáng

Không bị nhiễm gregarine

Chuẩn bị và xử lí nước trong quá trình nuôi

Chuẩn bị
1. Ao:

Ao chứa (Reservior)Ao nuôi (Grow-out pond)
Ao xử lý (Treatment pond)

2. Máy bơm (Pump) 3. Quạt (Aeration)

Sử dụng quạt để oxy hoà tan trong ao nuôi không nên thấp hơn 5ppm trong suốt quá trình nuôi sẽ làm cho tôm không bị căng thẳng.Do đó: Với mật độ thả 1-7 con/m2 nên dùng hoặc không dùng máy quạt nước tuỳ vào việc xử lý ao. Với mật độ thả từ 8 con trở lên trên1 m2 phải sử dụng máy quạt nước, như sau:
Tôm giống 3000-3500 con: dùng một cánh quạt nước, hoặc:Trọng lượng tôm 100kg: dùng một cánh quạt nước

4. Túi lọc nước (Screen net)

Dùng túi lọc để ngăn các vật chủ trung gian như cá, cua, các loại tôm khác. Dùng túi lọc bằng cotton 2 lớp, dài khoảng 8-10m. Làm một túi lọc dài và gắn với máy bom để trong suốt quá trình nuôi có thể lọc bớt tảo ra khỏi ao.

5. Diệt vật chủ trung gian (Carrier Eliminate)

Chlorine 30ppm.
FOS 500 EC 2 lít/ 1600m2 (12.5 lít/hecta), Độ sâu của nước 1.2-1.5m.

6. Diệt khuẩn (Water septic):

đối với  SEMBV: KMnO4 10ppm (Sau khi diệt vật chủ trung gian 2-3 ngày)đối với bệnh phát sáng: Chlorine 30ppm; KMnO4 2-3ppm; B.K.C 1-2ppm
đối với bệnh phân trắng: Chlorine 30ppm; KMnO4 2-3ppm; B.K.C 1-2ppm

7. Gây màu nước (thức ăn thiên nhiên: tảo động và thực vật):

Dùng phân 3-5ppm: Urea 3-5kg/hecta hoặc/và NPK 16-20 3kg/hecta (tỷ lệ 1:1), chia thành nhiều lần dùng trong 3-4 ngày.

Dùng cám gạo 10-12kg/hecta + bột cá 1-15kg/hecta ngâm nước 24 giờ và đem đều tạt khắp ao.

XỬ LÍ NƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI

Các điều kiện của nước trong ao nuôi:

1. pH: Các mức qui định phù hợp:

7.5-8.5 đối với tôm8.0-8.2 đối với tảo thực vật (màu nước)
Biến động trong ngày không quá 0.3pH buổi sáng 7.5-7.8 và chiều chênh lệch không quá 0.3, nước trong, dùng D-100: 30-50kg/ 1.600m2 (180-300kg/ha) vào buổi chiều trong vòng 2-3 ngày liên tiếp.
pH buổi sáng 7.5-7.8 và buổi chiều chênh lệch nhau 0.5, màu nước bình thường, dùng Super-Ca 180-300kg/ha vào mỗi buổi chiều cho đến khi pH trong ngày không biến động nhiều và cao hơn chút ít.Nếu pH cao hơn 8.3 trở lên, giảm pH bằng cách thay bớt nước nhằm giảm bớt chất dơ trong ao và tảo và sử dụng đường cát 10-12kg/ha.

2. Độ mặn (Salinity)

Mức qui định phù hợp: 10-30ppt
Biến động trong ngày không quá 5ppt. Đối với tôm và thực vật nổi (Diatom)Nếu độ mặn thấp hơn 5ppt nên cho vitamin, khoáng chất như Mutagen hoặc Beta-min hoặc C-mix nhất là khi tôm trong giai đoạn tuổi 45 ngày trở lên. 
Độ mặn 15-25ppt. Tôm tăng trưởng tốt, ngăn ngừa sự phát triển của tảo thực vật đặc biệt nhóm Dinoflagellate bằng cách sử dụng Cleaner-80.  Độ mặn cao hơn 35ppt, tôm sẽ ăn giảm và có thể là ngưng ăn hoặc chậm lớn, màu nước đậm khó điều chỉnh, trước khi thả tôm nên ngâm với Macroguard tối thiểu 30 phút thì sẽ chịu đựng để thích nghi tốt trong môi trường có độ mặn khác nhau.

3. Nhiệt độ (Temperature)

Mức qui định phù hợp: 280C-330C đối với tôm và tảo thực vật thuộc nhóm rong màu xanh, nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, không nên quá 20C- 300C có thể làm cho tôm chết, nhiệt độ trong ngày nếu biến động nhiều quá sẽ làm cho tôm giảm ăn.
Đối với tảo:Nếu nhiệt độ 150C-250C, tảo thuộc nhóm Diatom sẽ tăng trưởng tốt.
Nếu nhiệt độ 230C-350C, nhóm rong màu xanh sẽ tăng trưởng tốt.Nếu nhiệt độ >350C, nhóm rong màu xanh pha xanh nước biển sẽ tăng trưởng tốt hơn so với các nhóm khác.
Đối với tôm:Nếu nhiệt độ thấp hơn 250C tôm sẽ ăn giảm hoặc ngưng ăn, tôm sẽ lớn chậm hoặc không lớn.

4. Độ trong (Transparency) (Độ đục - Turbidity)

Mức qui định phù hợp:
30-45 cm.20-30cm màu nước bắt đầu đậm đặc nên cẩn thận đừng để pH vào buổi sáng cao hơn 8.0, thay bớt nước trong ao ngưng mở máy quạt nước vào buổi chiều > 60cm nước trong, nếu tôm ở giai đoạn tuổi không quá 50 ngày nên dùng phân gà 30-50kg/1,600m2, bỏ vào bao và treo trong ao hoặc phân vô cơ như Urea, Super phốtpho 1-2kg/1,600m2 cứ mỗi 2-4 tuần cho đến khi màu nước bắt đầu phù hợp. Sau đó dùng D-100 vãi theo hướng cánh quạt nước, nếu khó gây màu nước trong ao có thể dùng Power pack đã cấy trước 24 giờ 2.5 lít với 1kg thức ăn, thêm 5 lít nước sạch để cấy thêm 24 giờ nữa rồi đem dùng cho 3000-5000m2 sẽ thúc cho màu nước lên nhanh và dùng D-100 đánh xuống nước như bình thường.

5. Oxy hoà tan (D.O.)

Mức qui định phù hợp:
5-6ppm. Vào buổi sáng sẽ phù hợp với tôm, dùng men vi sinh (không thấp hơn 4ppm). Oxy  hoà tan sẽ giảm khi nhiệt độ và độ mặn giảm.Oxy hoà tan (D.O.) thấp hơn 4ppm. Phải sục khí nhiều hơn và thay nước, nếu không tốt hơn phải điều chỉnh thức ăn, quản lý màu nước cho đều đặn, tránh dùng thức ăn tươi, bổ sung vitamin và khoáng chất hoặc chất kháng thể.
Oxy hoà tan buổi sáng quá thấp và buổi chiều quá cao tảo sẽ phát triển tràn lan; ngưng dùng phân, kiểm soát thức ăn, dùng Super-Ca 10-20kg/1,600m2, xục khí vào ban đâm, quản lý màu nước cho đều đặn.Oxy hoà tan quá thấp, tôm nổi đầu, nên dùng thêm máy cung cấp oxy và bổ sung vitamin khoáng chất như Mutagen, C-mix hoặc chất kháng thể như Betamin.

6. Độ kiềm (Alkalinity)

Mức qui định phù hợp
Tôm mới thả: 80-100ppm (không nên thấp hơn 50ppm)45 ngày tuổi trở lên: 100-130ppm.
90 ngày tuổi trở lên: 130-160 ppm.Nếu độ kiềm thấp nên dùng D-100 30-50kg/1,600m2 mỗi 2-3 ngày cho đến khi đạt đến mức cần thiết hoặc cũng có thể dùng Super-Ca

7. Amonia (NH3) Hydrogensulfide (H2S) và việc quản lý đáy ao.

Mức qui định phù hợp:
Sử dụng thức ăn cho phù hợp, không dùng thức ăn tươi trong quá trình nuôi, quản lý tảo và độ pH theo các phương pháp đã giới thiệu ở trên.Sử dụng Power pack và Aqua bac trong ao một cách thường xuyên để giảm lượng NH3 hoặc mùn bã hữu cơ trong ao.
Điều chỉnh mức oxy hoà tan sao cho không thấp hơn 5ppm để vi khuẩn có thể làm việc tốt bằng cách thêm các máy cung cấp oxy.


Có thể bạn quan tâm

Tác Nhân Gây Bệnh Đối Với Tôm Nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long Tác Nhân Gây Bệnh Đối Với Tôm Nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long

Nuôi tôm biển là một nghề mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân ĐBSCL. Song những năm gần đây dịch bệnh cho tôm nuôi ở đây đã gây những tổn thất lớn cho nhiều người nuôi. Kết quả khảo sát cho thấy bệnh trên tôm sú nuôi thường xuất hiện vào tháng 2-3 hàng năm. Những bệnh chính xuất hiện trên tôm sú nuôi ở ĐBSCL gồm cả vi khuẩn (nhóm Vibrio), virus (MBV, WSSV). Chúng xuất hiện trên tất cả các mô hình nuôi: quảng canh, bán thâm canh, "tôm - lúa", nuôi công nghiệp... Tác nhân gây bùng nổ dịch bệnh trên tôm nuôi trong những năm qua, chủ yếu do mầm bệnh MBV kết hợp với một tác nhân là vi khuẩn gây bệnh.

04/01/2012
Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Đen Mang Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Đen Mang

Thường phát hiện bệnh này trong ao nuôi thả tôm mật độ cao, trong ao nuôi theo hệ thống không thay nước hoặc ít thay nước. Ammonia sẽ làm ảnh hưởng tới mang tôm làm có màu đen và nhiều khi có các chất hữu cơ hoặc vô cơ vào trong mang tôm, nếu không xử lý sẽ làm tôm nhiễm bệnh từ vi khuẩn. Bình thường bệnh đen mang xảy ra lúc tôm lớn (tôm được hai tháng rưỡi tới ba tháng trở lên).

04/01/2012
Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú (Phần 1) Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú (Phần 1)

Quy trình này quy định trình tự, nội dung và những yêu cầu kỹ thuật để nuôi thâm canh tôm sú (Penaeus monodon Fabricus 1798). Quy trình áp dụng cho các cơ sở nuôi thâm canh tôm sú trong cả nước để đạt năng suất từ 3 đến 5 tấn/ha/vụ.

03/01/2011
Bệnh Đóng Rong, Đóng Nhớt Bệnh Đóng Rong, Đóng Nhớt

Đóng rong là một bệnh chủ yếu do môi trường tạo ra trong đó các tác nhân chính là tảo, nấm, động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động lên nhau tạo thành bệnh. Bệnh đóng rong rất dễ nhận biết, toàn thân bị dơ, tập trung ở phần đầu ngực hay toàn thân, mang và các phụ bộ. Tôm bị bệnh này rất yếu, bỏ ăn, ít di chuyển và cặp mé bờ, đồng thời mang thường bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc

31/07/2011
Câu Hỏi Thường Gặp Của Bà Con Nuôi Tôm Câu Hỏi Thường Gặp Của Bà Con Nuôi Tôm

Nuôi tôm, nuôi trồng thuỷ sản là một công việc đầy rủi ro, đặc biệt là nuôi tôm đang được phát triển theo hướng tăng diện tích, loại hình nuôi và mức độ thâm canh. Bên canh sự hấp dẫn về lợi nhuận cao, nuôi trồng thuỷ sản gặp nhiều khó khăn về môi trường và dịch bệnh, đặc biệt là ở các khu nuôi tập trung

16/11/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.