Hướng Dẫn Quy Trình Xử Lý Ổ Dịch Cúm Gia Cầm
Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan và làm chết hàng loạt gia cầm, bệnh có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cho người và nhiều loài gia súc, gia cầm, vì vậy khi xuất hiện dịch cúm gia cầm, việc phát hiện sớm, bao vây nhanh, tiêu diệt gọn ổ dịch và khử trùng, tiêu độc môi trường là hết sức quan trọng nhằm khống chế, dập tắt dịch; hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra.
Chi cục Thú y Bắc Ninh xây dựng quy trình xử lý ổ dịch cúm gia cầm như sau:
1- Khi phát hiện gia cầm có biểu hiện của bệnh cúm như: ốm chết hàng loạt, ho, khó thở; đầu, mặt, mào sưng tím tái; lông xù, da có màu đỏ sẫm, chân xuất huyết, tiêu chảy phân có lẫn máu... chủ hộ chăn nuôi phải báo ngay cho ban thú y xã, phường hoặc cơ quan thú y gần nhất để được kiểm tra, xác minh và hướng dẫn xử lý. Tuyệt đối không tiếp xúc với gia cầm bệnh, không ăn thịt gia cầm bệnh.
2- Thú y cơ sở khi phát hiện có gia cầm bị cúm phải báo cáo ngay về trạm thú y huyện và UBND xã. Trạm thú y huyện lập tức báo cáo bằng điện thoại về Chi cục Thú y và UBND huyện để kịp thời khoanh vùng bao vây ổ dịch, ngay sau đó báo cáo bằng văn bản về diễn biến tình hình dịch và các biện pháp xử lý ổ dịch.
3- Nghiêm cấm bán chạy, sơ tán, giết mổ hoặc vứt xác gia cầm ốm chết ra đường, ra sông, hồ, ao, mương máng... làm ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.
4- Tại thôn xuất hiện ổ dịch: Toàn bộ số gia cầm ốm chết, số gia cầm còn sống trong đàn có dịch, các đàn quanh ổ dịch và những đàn chưa tiêm phòng vaccin cúm gia cầm phải thu gom, giết hủy.
Biện pháp tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh:
Dùng bao tải có túi ni lon cho gà tiêu hủy vào bao buộc kín, phun thuốc sát trùng chở đến nơi tiêu hủy.
- Đào hố sâu 2,5-3m, (chiều dài, rộng tùy thuộc vào số lượng gia cầm tiêu hủy) trải 1 lớp nilon (hoặc vải bạt không thấm nước) trên toàn bộ đáy và xung quanh thành hố, đổ bao chứa gà xuống hố, phun thuốc sát trùng lên bề mặt sau đó đổ vôi bột lên trên và lấp đất. Khoảng cách từ xác chết đến mặt đất tối thiểu từ 0,8-1,0m, nén đất thật chặt.
- Đốt gia cầm ngay trên miệng hố bằng dầu hỏa; (5 lít dầu/100 kg gia cầm, đốt xong gom xác gia cầm xuống hố sau đó lấp đất lại, trải vôi lên trên và phun khử trùng xung quanh mộ.
- Gia cầm bệnh vận chuyển đi hủy phải được che bạt kín. Phun đẫm hóa chất vào xe và bạt, xe chở gia cầm đi trước, máy phun thuốc khử trùng đi sau.
Việc đốt hủy gia cầm phải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Những người thực hiện việc tiêu hủy gia cầm bệnh phải có khẩu trang và đồ bảo hộ lao động.
5- Hố chôn gia cầm phải bảo đảm các yếu tố: Xa nguồn nước, xa khu dân cư, xa đường giao thông và xa bãi chăn thả gia súc, gia cầm.
6- Toàn bộ phân, chât thải, thức ăn thừa, chất độn chuồng của gia cầm bệnh và vật rẻ tiền phải được thu gom đốt, hủy ngay trên nền chuồng, sau đó đem chôn sâu dưới đất. Phát quang thu dọn chất phế thải, rác ở xung quanh khu vực chuồng nuôi, đốt hủy rác, chất phế thải...
7- Chuồng và khu vực xung quanh chuồng nuôi phải được phun thuốc sát trùng lên toàn bộ bề mặt nền chuồng, tường, vách, trần, máng ăn, máng uống, mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày liền. Sau đó cách 2-3 ngày lại phun 1 lần cho đến khi tình hình dịch chấm dứt.
Tại thôn có dịch, đình chỉ việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm. Vệ sinh tẩy uế và phun thuốc sát trùng môi trường mỗi ngày 1 lần liên tục trong 3 ngày liền sau đó 2 ngày 1 lần.
8- Khu vực vành đai ổ dịch, các thôn xung quanh thôn có ổ dịch đình chỉ việc mua bán, giết mổ, vận chuyển, cho tặng gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm, không chăn thả gia cầm, thực hiện nuôi nhốt tại chuồng để tránh lây nhiễm.
9- Trên các tuyến giao thông ra vào ổ dịch phải lập các chốt kiểm dịch tạm thời có barie, có biển báo, có thuốc sát trùng và cử người trực 24/24h để kiểm soát ngăn chặn gia cầm và sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch.
10- Nghiêm cấm người không nhiệm vụ vào ổ dịch. Người có nhiệm vụ khi vào ổ dịch phải có bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, ủng... khi ra khỏi ổ dịch phải được khử trùng tiêu độc quần áo, giày, dép...
Có thể bạn quan tâm
Trong giai đoạn từ 01 đến 21 ngày tuổi do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, gà con dễ bị nhiễm bệnh
Có khá nhiều nguồn cung chất béo thương mại dùng cho sản xuất TĂCN, bao gồm một trong hai loại là mỡ động vật (dạng cứng) hoặc các loại dầu (dạng lỏng)
Chăn nuôi gà đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, mang lại hiêu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế hộ gia đình.
Ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP vào chăn nuôi gà đảm bảo an toàn sản phẩm.
Chăn nuôi gà đồi đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang).