Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm rau muống
1. Vật liệu trồng:
– Hạt giống rau mầm rau muống: 100gr
– Xơ dừa khô: 1kg
– Khay xốp 40x60cm : 1 cái
– Nắp đậy khay xốp.
Nếu không có khay xốp, bạn có thể sử dụng các khay, rổ hoặc bất cứ vật chứa nào (không cần lỗ thoát nước) chỉ cần có chiều sâu tối thiểu 3cm.
2. Hướng dẫn cách trồng:
– Hạt giống ngâm trong nước nóng (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 giờ, vớt ra để ráo.
– Trải một lớp đất mùn dừa chuyên trồng rau mầm dày ít nhất 2cm cho bằng phẳng vào khay.
– Dùng hạt giống đã ngâm rải đều lên trên lớp giá thể. Sau đó rải tiếp một lớp mỏng giá thể che phủ hạt giống để giữ ẩm, dùng bình xịt phun đều (hoặc dùng tay rải nước nhẹ) trên mặt giá thể tạo độ ẩm vừa đủ.
Che đậy khay trong 2 ngày để giữ ấm, giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm, sau đó đặt khay trong phòng hoặc ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng mạnh, nơi quá hanh khô hoặc nhiều gió.
– Phun tưới nước 1-2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều mát sao cho giá thể luôn đủ ẩm.
3. Thu hoạch:
– Thu hoạch khoảng 6-7 ngày sau khi gieo bằng cách dùng kéo hoặc dao nhỏ cắt sát gốc.
– Rau muống mầm thu hoạch đạt từ 350-450g/100g hạt giống.
+ Lưu ý: Cần tưới nước cho giá thể luôn đủ ẩm đều vì nếu giá thể không đủ ẩm, cây hút không đủ nước dễ bị héo ngã. Không nên tưới nhiều nước quá dễ làm thối thân cây.
Cây rau mầm rau muống sau 5 ngày, chuẩn bị thu hoạch
Cây rau mầm rau muống sau khi cắt, chuẩn bị đóng hộp
Thật dễ dàng thực hiện đúng không các bạn?
Có thể bạn quan tâm
Cách trồng rau muống trong thùng xốp 2 tháng là được ăn - Phần 2
Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica, là một trong những loại rau phổ biến trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Rau muống có thể sử dụng ăn tươi, hoặc qua chế biến thành các món ăn đặc trưng (rau muống xào tỏi,...) hoặc ăn kèm cùng các loại rau khác trong các món đặc sản địa phương (bún riêu cua, lẩu chua cơm mẻ...). Sau đây xin giới thiệu về kỹ thuật trồng như sau: