Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh đốm trắng
Nó là gì?
Bệnh đốm trắng là một bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm của cá. Nguyên nhân là do Ichyophthirius multifilis, ký sinh trùng lây nhiễm vào cá sau khi di chuyển từ đáy ao. Ký sinh trùng bám vào cá, di chuyển dưới da nơi nó ăn tế bào và dịch cơ thể. Sau đó, trong vòng đời của ký sinh trùng, nó di chuyển ra khỏi cá và tự gắn vào vật liệu ao nơi nó liên tục phân chia thành 1000 con nữa. Chúng sau đó nở và quá trình bắt đầu lại.
Ký sinh trùng gây tổn thương mô cá gây nhiễm trùng vi khuẩn và nấm
Nó xảy ra ở đâu và khi nào?
Bệnh ảnh hưởng đến hầu hết các loài cá nhưng phổ biến nhất ở cá chép.
Ký sinh trùng thường được giới thiệu thông qua cá hoặc thiết bị ao bị nhiễm bệnh.
Những thay đổi trong điều kiện môi trường như, việc đưa nước có nhiệt độ thấp hơn vào ao hoặc bể cũng có thể gây ra sự phát tán.
Chẩn đoán
Bệnh đầu tiên được phát hiện thông qua thay đổi hành vi ở cá. Cá thường sẽ thường tự cạ mình vào đá khi ký sinh trùng xâm nhập vào da.
Bơi mất phương hướng gần bề mặt hoặc ở gần đáy và vây gấp chặt lại cũng được thấy rõ.
Ở giai đoạn sau, các nang nhỏ màu trắng sẽ bắt đầu xuất hiện trên cá, bao gồm cả mang. Nó khoảng kích thước của một hạt muối.
Kiểm soát / điều trị
Để ngăn chặn ký sinh trùng bị phát tán, malachite không kẽm được sử dụng trong ao (0,1ppm). Hướng dẫn sử dụng phải được tuân thủ cẩn thận để ngăn ngừa độc tính.
Để phòng bệnh, nên cách ly cá mới trong hai tuần trước khi thả.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh bơi xoắn ốc là một bệnh mạn tính do Myxobolus cerebralis, một động vật nguyên sinh ký sinh ảnh hưởng chủ yếu đến cá hồi vị thành niên.
Nhiễm trùng huyết Rickettsia được coi là vấn đề bệnh quan trọng nhất trong nuôi cá hồi Chile, với thiệt hại kinh tế hơn 100 triệu USD trong một số năm
Bệnh mang amip (AGD) là một rối loạn mang có ở cá biển, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến cá hồi.